Cách chế biến mực ống nhỏ ngon làm mồi nhậu

Có lẽ mực là món ăn yêu thích của hầu hết mọi gia đình bởi hương vị đặc sắc, thơm ngon mà nó mang lại. Ngoài những món ăn phổ biến trong bữa cơm thường ngày, mực còn là được dùng để chế biến thành nhiều món nhậu hấp dẫn trên bàn tiệc.

Mực được chia thành nhiều loại như mực ống, mực lá, mực mai,….và từng loại thì có vô vàng cách chế biến khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng bangxephang.com tìm hiểu ngay về cách chế biến mực ống nhỏ ngon làm mồi nhậu cho các đấng mày râu nhé!

Cách chọn mua mực ống nhỏ tươi

Để nhận biết mực có tươi hay không một cách dễ dàng chúng ta cần quan sát bên ngoài đảm bảo 3 yếu tố sau:

  • Thứ 1: Mắt của con mực phải trong, xanh, sáng.
  • Thứ 2: Màu da ở phía bên ngoài chưa bị mất, vẫn còn lốm đốm những chấm màu nâu.
  • Thứ 3: Nhìn thân hình của con mực vẫn còn đang tròn vo, hơi cứng cứng, săn chắc, đầu vẫn còn gắn vào thân.
Mực ống nhỏ tươi ngon
Mực ống nhỏ tươi ngon

Các bước sơ chế

Nếu bạn mua mực vẫn còn đang tươi sống thì có thể tiến hành sơ chế ngay và luôn. Còn nếu mua mực cấp đông thì nên giã đông tự nhiên từ 10-15 phút trước khi sơ chế.

  • Bước 1: Rút đầu và râu mực ra khỏi thân.
  • Bước 2: Bóc túi mực ra nhẹ nhàng để tránh làm vỡ túi mực.
  • Bước 3: dùng kéo cắt bỏ mắt mực.
  • Bước 4: Lấy tay nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực).
  • Bước 5: Rút mai mực ở lưng và rửa lại với nước, nếu bên trong có trứng thì để lại vì phần này hấp lên ăn rất ngon.

Cách chế biến món ăn từ mực ống nhỏ

Mực ống nhỏ rim nước mắm

Thành Phần Nguyên Liệu:

  • 700g mực ống nhỏ
  • Củ hành tây
  • Gừng
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Ớt

Quy trình chế biến:

  • Bước 1: Bắt lên bếp ½ nồi nước sau đó bỏ gừng và hành tây cắt lát vào đợi cho nước sôi lên rồi cho mực vào trụng sơ 30s rồi lấy ra, bỏ vào tô nước lạnh 30s để cho mực săn lại rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Bước 2: Bỏ mực vào chiên khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo (để chiên mực không bị văng các bạn cho vào chảo 1 muống bột mì nhé).
  • Bước 3: Pha phần sốt nước mắm: 2 muỗng canh đường, 2 muống canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước.
  • Bước 4: Bắt chảo lên bếp phi hành tỏi băm thơm lên rồi cho phần sốt nước mắm đã pha ở bước 3 vào và nấu cho sôi lên.
  • Bước 5: Khi nước sốt sôi lên cho hết phần mực đã luộc vào. Để lửa nhỏ rim khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
Mực rim nước mắm
Mực rim nước mắm

Mực ống nhỏ hấp hành gừng

Thành Phần Nguyên Liệu:

  • 500g mực ống nhỏ
  • 3 nhánh xả
  • Tiêu
  • 1 lon bia
  • 2 quả ớt
  • 1 củ gừng băm
  • Nước mắm
  • Bột canh

Quy trình chế biến:

  • Bước 1: Ướp mực với sả đập dập, 1 xíu tiêu, ½ gừng băm, ½ muỗng cà phê bột canh. Để trong vòng 15 phút rồi đem mực đi hấp.
  • Bước 2: Cho 1 ít nước sôi vào nồi hấp, sau đó đổ bia vào. Hấp trong vòng 7-10 phút.
  • Bước 3: Pha nước chấm: gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muống nước, cho vào bát khuấy đều. Vậy là bạn đã có 1 bát nước chấm mực hấp ngon tròn vị rồi đấy.

Mực ống nhỏ nhồi thịt

Thành Phần Nguyên Liệu:

  • 500g mực ống nhỏ
  • 500g thịt heo ba rọi
  • 1 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng đường
  • ½ muỗng tiêu
  • 5g nấm mèo
  • 1 tép hành lá
  • 3 củ hành tím

Quy trình chế biến:

  • Bước 1: Bắt lên bếp 1 nồi nước sôi rồi bỏ thịt heo vào trụng sơ sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Bước 2: Xắt thịt thành lát nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay.
  • Bước 3: Xắt hành lá, hành tím, nấm mèo thành hạt lựu.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp ở bước 3 và nước mắm,hạt nêm,đường, bột ngọt vào thịt đã xay nhuyễn rồi trộn đều lên. Để ướp 15 phút.
  • Bước 5: Dùng muỗng nhỏ lấy phần nhân đã trộn nhồi vào thân mực, dùng tăm để cố định đầu mực và thân mực lại với nhau.
  • Bước 6: Bắt chảo lên bếp cho dầu nóng sau đó bỏ mực vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt. Gắp ra cắt thành khoanh vừa ăn là xong.
Mực ống nhỏ nhồi thịt
Mực ống nhỏ nhồi thịt

Mực ống nhỏ xào sa tế

Thành Phần Nguyên Liệu:

  • 1kg mực ống
  • 100g hành tím
  • 20g củ tỏi
  • 20g củ hành tím
  • 40g củ gừng
  • 20g ớt sừng trâu
  • 20g sả
  • ½ muỗng dầu hào
  • ½ muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng nhỏ tiêu xay
  • 1 muỗng đường
  • 2 muỗng rượu trắng
  • 6 muỗng dầu điều

Quy trình chế biến:

  • Bước 1: Cho 1 ít rượu trắng vào mực đã sơ chế bóp nhẹ trong vòng 5 phút để giảm bớt phần tanh của mực. Đem đi rửa sạch và để cho ráo nước
  • Bước 2: Bắt lên bếp 600ml nước, bỏ hành tím và gừng xắt lát. Để nước sôi rồi bỏ mực vào trụng sơ khoảng 1 phút sau đó vớt ra. Ngâm mực trong nước đá khoảng 5 phút
  • Bước 3: Băm nhuyễn gừng, xả, ớt, hành tím, tỏi
  • Bước 4: Bắt lên chảo 6 muỗng canh màu dầu điều, để cho dầu nóng sau đó cho hỗn hợp ở bước 3 vào đảo đều. Cho gia vị hạt nêm, đường, dầu hào, tiêu xay vào luôn nhé!
  • Bước 5: Cho mực vào xào đều với lửa vừa, cho thêm nữa muỗng canh nước mắm. Xào cho đến khi mực săn lại là được. Cuối cùng cho hành tây vào là xong.
Mực xào sa tế
Mực xào sa tế

Tổng kết

Trên đây bangxephang.com đã chia sẽ cho bạn những cách chế biến mực ống nhỏ ngon để tăng phần hấp dẫn trên bàn nhậu. Vậy là giờ đây bạn không cần vắt óc suy nghĩ làm mồi nhậu gì cho các ông nữa rồi. Bạn chỉ cần lưu lại bài viết trên và trổ tài tay nghề của mình thôi. Đảm bảo các ông sẽ khen đáo khen để cho mà xem. Chúc bạn thành công!