MÓN NGON TỪ CÁ CƠM KHÔ – Món ngon Bình Định

Cá khô được xem là món ăn dân dã, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ăn này càng tiện lợi hơn cho những ngày mưa gió hay cả những khi lười đi chợ, ngán thịt cá tươi. Hiện nay, trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị đều có bán nhiều loại cá khô chất lượng như: cá cơm, cá bống, cá kèo, cá nục, cá chỉ vàng,…. MonNgonBinhDinh.vn xin giới thiệu một số món ăn từ cá cơm khô cho các bạn tham khảo.

Cá cơm khô trước và sau chế biến

1. Cá khô rim chua ngọt

Nguyên liệu:

– Cá cơm khô

– Chanh, ớt, tỏi, nước mắm, đường, gia vị….

Cách làm:

– Cá khô sau khi rửa sạch thì vớt ra để ráo nước.

– Cho cá vào chảo dầu nóng, để lửa nhỏ và rán giòn

– Sau khi cá đã vàng thì múc hết dầu ăn ra, cho các gia vị đã chuẩn bị vào đảo đều cho ngấm. Khi nước sốt còn sền sệt thì thêm hành lá, đảo đều là được.

Cá cơm rim chua ngọt ăn với cơm nóng là lựa chọn tuyệt vời nhất vào những ngày mưa. Cá giòn lại có vị chua chua, ngọt mặn vừa phải rất thích hợp để gia đình bạn thay đổi khẩu vị.

Cá cơm khô rim

2. Cá cơm khô chiên giòn tẩm nước mắm, mật ong

Nguyên liệu:

– Cá cơm khô

– Bột năng, nước mắm, mật ong, ớt bột,…

Cách làm:

– Cá cơm rửa sạch để cho ráo nước, ướp vào khoảng một thìa muối nhỏ, để 1-2 tiếng

– Nước sốt: mật ong, nước mắm, ít ớt bột, trộn đều hỗn hợp nêm hơi ngọt ngọt, mặn mặn là vừa (có thể nêm theo khẩu vị gia đình bạn)

– Cá sau khi sơ chế cho bột năng áo đều, đun nóng dầu, cho cá vào chiên vàng, sau vớt ra cho ráo dầu.

– Đổ bớt dầu, cho tỏi và hành lá vào phi cho thơm, cho hỗn hợp nước sốt vào, thêm xíu nước lạnh, đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sệt.

– Cuối cùng cho cá vào, đảo đều để hộp hợp mật ong dính đều quanh thân cá cho đến khi khô lại.

Cá cơm khô chiên giòn tẩm mật ong

3. Cá cơm sốt đậu phộng rang cay

Nguyên liệu:

– Cá cơm khô

– Đậu phộng, sốt me chua, gia vị,…

Cách làm:

– Để loại bỏ bớt vị mặn và cát thì ngâm cá cơm qua nước gạo khoảng 5 phút

– Đậu phộng rang chín giòn với dầu ăn

– Pha hỗn hợp nước me với tỏi, ớt, đường…

– Phi thơm tỏi rồi cho cá, đậu phồng và hỗn hợp nước sốt vào chảo, rang vàng nhỏ lửa cho đến khi sền sệt là được

Cá thấm gia vị kèm thêm vị bùi bùi của đậu phộng sẽ là món ngon khó cưỡng trong mâm cơm nhà bạn.

Cá cơm sốt đậu phộng rang cay

4. Gỏi xoài xanh cá cơm

Để làm được món ăn này bạn cần 1-2 quả xoài xanh (không nên chua quá), cá khô, nước mắm, ớt, đường, rau thơm,….

  • Cách chế biến:

– Xoài nạo thành sợi nhỏ

– Cá cơm chiên giòn

– Pha nước mắm với các loại gia vị đã chuẩn bị. Với gỏi xoài cá cơm, nước mắm không cần chanh mà nên ngọt một chút.

– Cho phần xoài và cá đã chế biến vào tô lớn, rưới nước mắm đã pha vào, thêm ít sau thơm rồi trộn đều lên là bạn đã có thể thưởng thức ngay.

Gỏi xoài xanh cá cơm

Để tìm mua được cá cơm khô ngon, chất lượng thì chị em nên tìm mua ở những của hàng uy tín, có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mọi người có thể tham khảo sản phẩm này của Món Ngon Bình Định tại liên kết Cá cơm khô.

Quỳnh Hương