Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi từ lâu đã được biết tới là một loại dược liệu quý hiếm. Và để phát huy được hết tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi thì cách chế biến và sử dụng chúng như thế nào là rất quan trọng. Với cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn dưới đây hi vọng các bạn có thể tận dụng được hết những giá trị của loại dược liệu quý giá này.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược thiên nhiên có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Mùa đông, khi những ấu trùng sâu non của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette đi tìm nơi ẩm dưới mặt đất để ngủ đông. Những bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) ký sinh vào chúng từ trước đó bắt đầu hấp thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ (ấu trùng bướm) và trở thành đông trùng. Mùa hè tới, những “đông trùng” này bắt đầu mọc lên từ đầu sâu và trồi nên mặt đất – hạ thảo. Mùa đông là trùng, mùa hè là thảo đã khiến cho Đông trùng hạ thảo trở thành cái tên đặc biệt.

Đông trùng hạ thảo rất hiếm gặp trong tự nhiên, một số nơi thường thấy loài này xuất hiện là Tứ Xuyên của Trung Quốc và cao nguyên Thanh Tạng của Tây Tạng. Quá trình xử lý đông trùng hạ thảo cũng khá là phức tạp chứ không phải thu hoạch về là dùng được ngay.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo tươi như sau:

  • Về mùi vị: Đông trùng hạ thảo thể tươi có mùi nhẹ dễ chịu, khi ngâm chung với rượu sẽ cho vị ngọt
  • Về mặt dinh dưỡng: Đông trùng hạ thảo thể tươi có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với thể khô
  • Về thời hạn sử dụng: Nếu bảo quản đúng cách, trong điều kiện thích hợp đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ dùng được trong vòng 2 tuần.

Xem thêm: Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô và Cách sử dụng mang lại hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn

1. Dùng đông trùng hạ thảo để hãm trà

Cách làm này khá đơn giản nên cũng được nhiều người dùng lựa chọn. Trà đông trùng hạ thảo ấm nóng sẽ giúp tinh thần luôn tỉnh táo. Ngoài ra, nó còn có công dụng đáng chú ý đó chính giúp các chị em phụ nữ làm đẹp, giúp làn da căng mọng sáng mịn khỏe mạnh.

Cách thực hiện như sau:

  • Lấy một phần nấm đông trùng hạ thảo cho vào trong ấm.
  • Đổ nước sôi vào hãm trong khoảng 3 – 5 phút là có thể uống được.
  • Bạn có thể sử dụng với nhiều lần nước. Và sau đó bạn có thể ăn luôn được phần nấm đã hãm để pha trà rất tốt.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

2. Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi bằng phương pháp ngâm rượu

Với cách làm này bạn sẽ có thể giữ được các dưỡng chất đồng thời bảo quản được nấm tươi để dùng lâu dài. Nó đặc biệt phù hợp với nam giới, những người có thể uống được rượu.

Cách thực hiện như sau:

  • Rửa sạch và sơ chế đông trùng hạ thảo bằng nước ấm 30oC
  • Để cho ráo nước và khô.
  • Cho vào ngâm với rượu có nồng độ khoảng 43oC tối thiểu trong thời gian 30 ngày.
  • Đem ra sử dụng hàng ngày chỉ với một chén nhỏ trước khi ngủ 30 phút là tốt nhất.

3. Nấu cháo với đông trùng hạ thảo tươi

Cháo đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sức khỏe phù hợp với người già yếu, người bệnh, đau ốm hay người mệt mỏi và mất sức khi lao động nặng…

Cách thực hiện như sau:

  • Ninh cháo như thông thường, bạn cũng có thể cho thêm một số loại thịt hay rau củ nếu muốn
  • Sơ chế đông trùng hạ thảo tươi với nước ấm 30oC.
  • Khi nào gần ăn cho nấm đông trùng tươi vào. Đun thêm một lúc cho nấm mềm không nên đun quá lâu.

Chế biến đông trùng hạ thảo tươi

4. Cách ăn đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp

Khi chế biến đặc biệt là với nhiệt độ cao các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị phân hủy. Chính vì vậy, cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất đó là nên ăn sống chúng. Các làm này không chỉ đơn giản mà còn giúp bạn có thể hấp thụ được hết các dinh dưỡng.

Cách thực hiện như sau:

  • Dùng nước ấm khoảng 30 độ C rửa sạch và sơ chế đông trùng hạ thảo tươi
  • Ngâm chúng trong nước nóng khoảng từ 60 độ C đến 70 độ C cho tới khi nấm mềm ra
  • Ăn trực tiếp
  • Lưu ý: Bạn phải sơ chế kỹ để loại bỏ hết các tạp chất tránh gây hại cho sức khỏe.

5. Chế biến với một số loại thịt

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi kết hợp với một số loại thịt như: Lợn, dê, bò, vịt, chim, gà… sẽ làm nên những món hầm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cách làm này cũng không mấy phức tạp, lại phù hợp với nhiều người đặc biệt những người mới ốm dậy, sức khỏe yếu muốn tăng sức đề kháng…

Cách hầm được thực hiện như sau:

  • Sơ chế sạch các loại thịt
  • Hầm thịt với nồi áp suất như thông thường
  • Sơ chế đông trùng hạ thảo tươi với nước ấm 30 độ C
  • Khi thịt đã được hầm nhừ, cho đông trùng hạ thảo vào và đun khoảng 5 phút là được. Lưu ý nên đun với lửa nhỏ, áp suất vừa phải, cũng có thể không cần đạy nắp hay điều chỉnh áp suất.

Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi

Những lưu ý trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

  • Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng rất ngắn, vì thế khi mua các bạn nên cân nhắc để mua đúng với nhu cầu sử dụng, cũng với đó là chú ý cách bảo quản để không gây hư hỏng tránh lãng phí.
  • Một số đối tượng không nên sử dụng loại dược liệu này ví dụ như: Phụ nữ mang thai, người bị rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật, người mắc bệnh tự miễn dịch …
  • Nên tìm hiểu để có được liều dùng phù hợp
  • Trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng đông trùng hạ thảo.
  • Không nên nấu quá 2 giờ, nên để lửa nhỏ vì sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng
  • Tránh sử dụng đông trùng hạ thảo vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có thể hiểu hơn về tác dụng cũng như cách dùng đông trùng hạ thảo tươi sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!