Tìm hiểu về củ niễng
Thông tin chung
Củ niễng được mọi người gọi với nhiều cái tên như Niễng, Niềng niễng, Cây lúa miêu, Giao bạch, Cao duẩn và có tên khoa học là Zizania caduciflora (Turcz ex Trin.) Haud-Mazz, thuộc họ Lúa – Poaceae. Củ niễng là củ của cây niễng. Niễng chủ yếu được trồng để lấy củ, lúc còn non dùng làm rau nấu ăn, có mùi dễ chịu và chế biến thành các món ăn rất ngon.
Đặc điểm sinh thái
Củ niễng là cây thân thảo sống lâu năm, có thể cao khoảng 1-2m, thường mọc chìm dưới nước hoặc những vùng có nhiều bùn. Thân rễ phát triển mạnh, thân thẳng đứng, phần dưới thân xốp và to.
Lá Niễng phẳng, hình dải, thuôn dài khoảng 30-70cm, rộng từ 2-3cm. Hai mặt lá đều ráp, mép lá dày, bẹ lá nhẵn và có hình bầu dục, có nhiều khía rãnh. Ở các nách lá có nhiều chồi, đến mùa phát triển sẽ đâm ra thành các lá mới.
Hoa củ niễng hình chùy, hẹp, dài khoảng 30 – 50cm. Cuống chung của hoa khỏe, phân thành nhiều nhánh, nang nông đực thường phát triển ở trên, thường có 6 nhị với các chỉ nhị ngắn. Bông cái nhỏ nằm ở phía dưới, hoa cái có bầu nhụy dài.
Niễng có nguồn gốc ở miền Đông Xiberia. Hiện nay được trồng nhiều ở Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khác thuộc châu Á.
Tại Việt Nam, củ Niễng thường được trồng ở ven các bờ ao, áo cạn, ven hồ hoặc vùng nước có bùn lầy nhão, ruộng nước. Cây thường phổ biến ở đồng bằng Bắc bộ hư ngoại thành Hà Nội, Vũ Thư – Thái Bình, Đồng Văn – Hà Giang, Đà Lạt – Lâm Đồng. Đặc biệt, ở nước ta Củ niễng phổ biến nhất ở Nam Định, nên còn có tên gọi khác là Củ niễng Nam Định.
Bộ phận dùng, thu hái và sơ chế
Bộ phận dùng: Củ niễng là bộ phận được sử dụng để làm thức ăn và dược liệu. Phần phình ra ở chồi làm thành khối ở gốc các chồi được gọi là củ, được tạo thành do một loại nấm than kí sinh là nấm Ustilago esculentum Hennings hay sulage viridis.
Thu hái: Củ niễng thường được trồng vào tháng 9, lúc nước luôn luôn ngập. Một số nơi có thể trồng vào tháng 11 – 12 sau khi đã phơi nắng cây một thời gian. Khi trồng thì mỗi gốc nên cách nhau khoảng 50 – 60 cm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Trồng sau một năm là có thể thu hái được.
Sơ chế: Củ niễng thường được dùng tươi, không cần chế biến sơ chế.
Bảo quản: Củ niễng thường được sử dụng tươi, do đó nếu thu hái vừa đủ để sử dụng. Nếu sử dụng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phần hóa học của Củ niễng
Trong củ niễng chứa Protein, Lipid, Carbohydrate, Cholesterol xơ thực phẩm, Canxi, Sắt, Photpho, Kali, Natri, Đồng,Magne, Kẽm, Selen, các Vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, K, Carotene, Folacin, Pantothenic Acid,Niacin.
Tác dụng của Củ niễng
Theo Đông y, củ niễng có tính mát, vị ngọt, phần rễ cành và hạt được dùng làm thuốc thanh nhiệt trừ phiền, giải khát, điều trị tràng vị, lợi đại tiểu tiện và thông sữa cho phụ nữ cho con bú. Ngoài ra củ niễng còn được chứng minh có công dụng làm sáng, giữ ẩm, làm đẹp cho phụ nữ.
Theo y học hiện đại, thường xuyên ăn củ niễng giúp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và rất tốt cho người mắc bệnh xơ cứng gan, ure máu cao.
Món ăn chữa bệnh từ củ niễng
Bạn có thể tham khảo một số món ăn chữa bệnh từ củ niễng để vừa có một món ăn ngon, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý:
Món ăn chữa táo bón
Cách 1: Chuẩn bị khoảng 150g củ niễng đem rửa sạch, bóc vỏ thái vừa ăn, 100g khoai lang gọt sạch cắt vừa ăn và 1 lạng thịt nạc xào chín. Tất cả đem trộn thêm gia vị và ăn ngay khi còn nóng. Ăn liên tục 3-5 ngày để trị dứt táo bón
Cách 2: Chuẩn vị 150g củ niễng bóc sạch, 100g khoai tây, 50g đu đủ gần chín, 100g thịt thỏ. Đem tất cả cho vào nồi, thêm nước và hầm nhừ, sau khi chín cho thêm gia vị và ăn khi còn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 4-5 ngày sẽ khỏi táo bón.
Món ăn chữa bệnh kiết lỵ
Chuẩn bị 100g củ niễng, 1 năm lá mơ lông, đem giã nhỏ và cho thêm 1 quả trứng đã đánh đều.
Cắt lá chuối đặt vừa vào lòng chảo, sau đó cho tất cả nguyên liệu đã trộn lên lá chuối, đun cho đến khi chín hẳn. Ăn liên tục 6-10 ngày sẽ khỏi bệnh.
Món ăn chữa bệnh đái tháo đường
Chuẩn bị 100g củ niễng, 100g gạo tẻ, 50g thịt lợn băm nhỏ, nấm hương.
Niễng bóc vỏ rửa sạch, cắt lát. Nấm hương thái sợi rồi xào chín cùng thịt lợn, nêm gia vị và xào chín rồi cho ra bát. Gạo cho vào nồi hầm đến khi nhừ thì cho củ niễng vào xào đến khi sôi là có thể dùng được.
Món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc
Chuẩn bị 200g củ niễng rửa sạch và thái lát, 100g thịt nạc thái miếng, 50g cà rốt thái lát và 3 lát gừng tươi.
Niễng và cà rốt đem chần sơ qua nước sôi. Đun nóng chảo dầu, phi hành tỏi gừng cho thơm thì cho thịt, niễng, cà rốt vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn là có thể dùng được.
Món ăn điều trị cao huyết áp
Củ niễng bóc bẹ, gọt vỏ, luộc chín rồi đem thái chỉ, để ráo nước.
Trứng gà đánh tan rồi chiên mỏng. Cho niễng đã thái lên trên trứng gà, nêm gia vị vừa ăn và dùng ngay khi còn nóng.
Củ niễng là một loại rau quý, không những có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp không nên sử dụng niễng như người bị bệnh sỏi đường tiết niệu, người hay bị đau bụng tiêu chảy. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn sử dụng củ niễng thường xuyên để trị bệnh.
Top 21 cách chế biến củ niễng biên soạn bởi Nhà Xinh
Củ Niễng – Những món ngon độc đáo chỉ có 1 lần trong năm
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Rate: 4.71 (413 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh củ niễng thịt gà như sau: – Củ niễng sơ chế sạch, thái lát. – Thịt gà chặt khúc nhỏ hoặc xé sợi, ướp với bột canh cho ngấm gia vị …
- Kết quả tìm kiếm: – Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, cho củ niễng vào xào với chút hạt nêm, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ thịt bò vào xào cùng đến khi các nguyên liệu chín, cho hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành. Với cách làm tương tự, bạn cũng có …
Học cách chế biến củ niễng thành các món ăn ngon lành, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn
- Tác giả: voh.com.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Rate: 4.58 (549 vote)
- Tóm tắt: Học cách chế biến củ niễng thành các món ăn ngon lành, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn · 1. Củ niễng xào thịt bò · 2. Củ niễng xào trứng · 3. Củ niễng xào …
- Kết quả tìm kiếm: Mua rươi tươi, bạn cần sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì …
Đổi bữa cho cả nhà với 5 món ăn ngon chế biến củ niễng hấp dẫn
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Rate: 4.35 (538 vote)
- Tóm tắt: Củ niễng tươi và ngọt, thậm chí xào với hành cùng ngon. Bạn có thể chế biến củ niễng thành những món ăn khác nhau, có thể xào với thịt nạc, thịt …
- Kết quả tìm kiếm: Củ niễng tươi và ngọt, thậm chí xào với hành cùng ngon. Bạn có thể chế biến củ niễng thành những món ăn khác nhau, có thể xào với thịt nạc, thịt bò, tim cật… hoặc chỉ cần thêm quả trứng cũng đủ hấp dẫn. Chuẩn vị và cao cấp nhất là củ niễng xào với …
Những món ngon từ củ niễng – – Báo Sơn La
- Tác giả: baosonla.org.vn
- Ngày đăng: 03/12/2022
- Rate: 4.19 (397 vote)
- Tóm tắt: Củ niễng có thể chế biến được nhiều món, như, niễng xào hành, xào trứng, xào tim cật… Nhưng, ngon nhất vẫn là củ niễng xào thịt bò. Để làm …
- Kết quả tìm kiếm: Hiện nay, củ niễng được xem là một loại rau sạch, đảm bảo an toàn, nên mặc dù bán với giá khá cao từ 80 đến 100 nghìn đồng/kg, nhưng vẫn được khá đông người sành ăn lựa chọn, nhiều tiểu thương tìm mua để cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng trên địa …
Top 15 Cách Làm Món ăn Từ Củ Niễng hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Rate: 3.88 (457 vote)
- Tóm tắt: 11 thg 11, 2019 · Niễng chủ yếu trồng để lấy củ, lúc còn non làm rau ăn. Nó có mùi vị dễ chịu và ăn ngon. Có thể dùng ăn sống hoặc xào với thịt hay nấu canh. Ở …
Củ niễng đang vào mùa, xem ngay cách chọn và sơ chế cực chuẩn
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 01/24/2022
- Rate: 3.66 (508 vote)
- Tóm tắt: Củ niễng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Việc chế biến củ niễng thành những món ăn ngon lại không hề phức tạp. Tìm hiểu …
Những món ăn ngon được chế biến từ củ Niễng
- Tác giả: phunuhungyen.org.vn
- Ngày đăng: 06/13/2022
- Rate: 3.54 (260 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp với cách làm củ niễng xào trứng siêu ngon. Đầu tiên, cho phần đầu trắng của hành lá vào chảo phi thơm với dầu ăn. Tiếp theo, trút củ niễng vào xào.
- Kết quả tìm kiếm: Hãy đảo thêm khoảng 3 phút nữa, để phần trứng gà chín hẳn. Lúc này, bạn có thể rắc hành mùi thái nhỏ và tắt bếp. Củ niễng xào trứng siêu ngon thích hợp hơn khi ăn nóng. Trước khi ăn, rắc một chút tiêu và rau mùi, làm vậy món ăn mới dậy mùi thơm …
Củ niễng: 4 Tác Dụng & Cách Nấu Món Ngon
- Tác giả: cautre.vn
- Ngày đăng: 02/07/2022
- Rate: 3.26 (434 vote)
- Tóm tắt: Củ niễng một có vị bùi, giòn và mùi hương rất dễ chịu khi xào cùng với thịt bò càng tăng thêm mùi thơm hấp dẫn. Thịt bò được xào vừa chín nên …
- Kết quả tìm kiếm: Củ niễng mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người. Các mẹ đang băn khoăn không biết nên nấu món gì để bữa ăn gia đình mình thêm phong phú. Hãy thử ngay chế biến củ niễng thành các món ăn hấp dẫn nhé, đặc biệt là món củ niễng …
Top 10 Món ăn ngon hấp dẫn nhất từ củ Niễng mà bạn nên biết
- Tác giả: toplist.vn
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Rate: 3.12 (432 vote)
- Tóm tắt: Cùng tìm hiểu cách chế biến củ niễng trong món ăn này như thế nào nhé! Nguyên liệu: Củ niễng: 250g; Cà rốt: ½ củ; Hành lá, rau mùi, tỏi khô; Dầu …
Củ Niễng Xào Thịt Bò
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Rate: 2.81 (122 vote)
- Tóm tắt: Đây là phần dùng để chế biến món ăn. Rửa sạch lại phần củ niễng màu trắng và lấy dao thái miếng dài mỏng để xào.
- Kết quả tìm kiếm: Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn củ niễng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 – 4 lần. Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, phần chúng ta có thể dùng được chính …
Củ niễng xào thịt bò – Món ngon lạ miệng cho mâm cơm gia đình
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Rate: 2.8 (196 vote)
- Tóm tắt: Thế nhưng nếu có cơ hội nếm thử một lần các món ăn được chế biến từ nguyên liệu dân dã này, chắc chắn các bạn sẽ rất dễ bị nghiền. Trong bài viết hôm nay, …
- Kết quả tìm kiếm: Vậy là bạn đã hoàn thành món củ niễng xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn. Với các bước thực hiện đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian. Hy vọng với bài chia sẻ cách làm món củ niễng xào thịt bò trên đây của YummyDay sẽ giúp các chị em có thêm món …
Loại củ hoang dã giờ thành đặc sản, được coi như “sâm nước”, chế biến món ăn giòn ngọt, vạn người mê
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Rate: 2.64 (179 vote)
- Tóm tắt: Củ niễng thuộc chi Poaceae, là loại rau thủy sinh, mọc phổ biến ở Nam Định, … Cách xào loại củ niễng: Cắt ớt, hành lá, tỏi, gừng.
- Kết quả tìm kiếm: Củ niễng là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe và cũng thơm ngọt. Kết cấu của nó rất giòn, ngọt, màu trắng sáng như ngọc bích. Loại củ này càng thơm ngon hơn khi xào với các loại thịt. Cách thực hiện chung là xào với thịt lợn, thịt bò… …
Củ niễng xào thịt bò
- Tác giả: daynauan.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Rate: 2.65 (93 vote)
- Tóm tắt: EZ Cooking xin giới thiệu với các bạn cách nấu món cà ri chay sao cho thơm ngon, hấp dẫn luôn là chủ đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Bởi ngoài hương vị …
Cách Nấu Canh Rươi Nấu Củ Niễng Và Rươi Xào Măng Ngon Chuẩn Vị Cho Cả Nhà
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Rate: 2.58 (154 vote)
- Tóm tắt: Một số vùng ở Việt Nam gieo trồng củ niễng để lấy rau ăn nhưng số lượng không nhiều. Khi chế biến Củ Niễng, các bà nội trợ thường chỉ chọn lấy …
- Kết quả tìm kiếm: Khi chế biến Củ Niễng, các bà nội trợ thường chỉ chọn lấy phần non của bẹ lá phình ra sau khi bóc bỏ đi những bẹ già, phần phình ra này do tác dụng của một loại nấm ký sinh trên cây niễng. Củ niễng non có màu trắng và ít chấm đen hơn củ già và khi …
Củ niễng có tác dụng gì và cách chế biến củ niễng
- Tác giả: suckhoecongdongonline.vn
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Rate: 2.39 (146 vote)
- Tóm tắt: Niễng chủ yếu trồng để lấy củ, lúc còn non làm rau ăn. Nó có mùi vị dễ chịu và ăn ngon. Có thể dùng ăn sống hoặc xào với thịt hay nấu canh. Ở …
- Kết quả tìm kiếm: Củ niễng trộn: củ niễng 500g, dăm bông chín 25g, trứng gà 1 quả, dầu vừng, muối, mì chính, đường trắng, tiêu bột. Củ niễng bóc bẹ gọt vỏ, luộc chín vớt ra để ráo, trứng gà đánh nhuyễn cho vào chảo rán thật mỏng gắp ra đĩa. Củ niễng thái chỉ dài, dăm …
Các món chế biến từ củ niễng – đặc sản Nam Định
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Rate: 2.37 (92 vote)
- Tóm tắt: Ai đã sinh ra và lớn lên ở Thành Nam chắc không còn xa lạ khi nhắc đến cái tên “củ niễng”. Có nhiều cách chế biến củ niễng như xào với thịt …
Củ niễng xào rươi – một món ăn độc – lạ cực kỳ bổ dưỡng
- Tác giả: dasavina.com.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Rate: 2.18 (185 vote)
- Tóm tắt: Rươi cho phép các bạn chế biến nhiều món ăn phong phú không kém phần độc đáo và lạ miệng. >> Xem thêm: Cách nấu canh rươi rau cải · Rươi kho …
- Kết quả tìm kiếm: Điều bạn cần chú ý nhất là tránh xào quá lâu vì món ăn sẽ bị khô và mất nước. Sau khi cho trứng vào khuấy đều khoảng 10 giấy rồi tắt bếp. Nên sử dụng thức ăn khi còn nóng để đảm bảo hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và giữ được hương vị thơm ngon …
Hướng dẫn cách làm món củ niễng xào thịt đậm đà, ngon cơm
- Tác giả: iunauan.com
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Rate: 2.07 (71 vote)
- Tóm tắt: Năm ngoái được một cô em cho mớ củ niễng rùi dạy công thức chế biến và xào nấu, thế nên là mình đã trót đem lòng nghiền món này rùi.
Củ niễng đặc sản Nam Định – Món ngon gây thương nhớ ở miền đất học của Việt Nam
- Tác giả: traveloka.com
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Rate: 2.03 (152 vote)
- Tóm tắt: Bạn không nghe nhầm đâu, luộc củ niễng là cách chế biến của rất nhiều người đối với loại củ dân dã này đấy. Không quá cầu kì, củ niễng luộc …
Cách làm củ niễng xào thịt bò ngon lạ miệng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 02/05/2022
- Rate: 1.86 (178 vote)
- Tóm tắt: Khi làm củ niễng xào thịt bò, chỉ cần nấu thịt bò không bị dai, củ niễng giòn và chín tới là bạn đã thành công rồi.
Cách làm củ niễng xào thịt bò ngon chỉ mất 30 phút – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Rate: 1.89 (192 vote)
- Tóm tắt: Củ niễng không những dùng để chế biến món ăn đa dạng mà nay còn đảm nhận chức năng là bài thuốc chữa trị cho nhiều loại bệnh nan y khác nhau.
- Kết quả tìm kiếm: Củ niễng có chứa rất nhiều dưỡng chính đặc biệt có lợi đối với sức khỏe như bài chế làm thuốc trong Đông Y với công dụng chữa bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. Hay sử dụng củ niễng thường xuyên giúp ngăn ngừa một số bệnh như xơ vữa động mạch, tăng …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!