Rau tầm bóp là loại rau rừng đầy thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ngày trước, rau tầm bóp quá đỗi quen thuộc với vùng thôn quê nhưng xa lạ với chốn thị thành. Nhưng giờ đây, rau tầm bóp đã trở nên phổ biến hơn bởi vị ngon riêng biệt và những công dụng của nó với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu xem rau tầm bóp có tác dụng gì, cách chế biến rau tầm bóp thế nào cho ngon nhé!
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Rau tầm bóp là cây gì?
Vốn là loại cây mọc dại khắp các ruộng ở miền quê. Rau tầm bóp còn được biết đến với tên gọi thù lù, lu lu cái hay cây lồng đèn… Thuộc họ cà nên quả và lá cây tầm bóp kha khá giống với cà chua.
Rau tầm bóp có tác dụng gì?
Tại Nhật Bản, 1 hộp tầm bóp khô khoảng 5-6 quả được bán với giá hàng trăm nghìn đồng tiền Việt Nam. Điều này chứng minh quả tầm bóp chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe con người:
- Phòng chống bệnh cảm, sốt khi giảm sức đề kháng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
- Vitamin C giúp ngăn ngừa đau nhức và hạn chế tổn thương cơ sau khi tập thể dục quá sức.
- Lượng vitamin A giúp ngăn ngừa khô mắt và bảo vệ mắt. Hơn hết, còn phòng chống bệnh đục thủy tinh thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch một cách khỏe mạnh dưới tác động của vitamin A và C. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chữa lành các vết thương hở.
- Vitamin C có trong tầm bóp góp phần điều trị các bệnh ung thư như phổi, dạ dày, ruột kết và miệng. Ngoài ra còn chống, diệt các tế bào ác tính. Thậm chí thu nhỏ kích thước tế bào ung thư.
- Cây tầm bóp chứa lượng vitamin C và vitamin A cực kỳ cao. Làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp hạn chế đột quỵ. Hơn hết, giúp cơ thể tránh xa các gốc tự do gây hại ảnh hưởng đến tim mạch.
Tại Việt Nam, rau tầm bóp cũng được chế biến như những món ăn thường ngày. Bạn có thể tham khảo những cách nấu sau đây.
> Có thể bạn quan tâm: Gạo bị mọt ăn được không? Cách xử lý gạo mọt hiệu quả!
Gợi ý những cách chế biến rau tầm bóp ngon
Rau tầm bóp có vị đắng nhưng thanh, mát. Có thể chế biến rất nhiều món ngon từ rau tầm bóp như xào, luộc, nấu canh… với thịt heo, cua. Dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến rau tầm bóp thường dùng bạn nhé.
Rau tầm bóp xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau tầm bóp
- Dầu ăn, gia vị
- Tỏi băm nhuyễn
Tiến hành theo thứ tự:
- Luộc sơ qua rau tầm khoảng 5 phút để làm giảm vị đắng của rau tầm bóp.
- Phi thơm tỏi trong dầu nóng. Khi tỏi có màu vàng ươm thì cho rau đã luộc vào. Đảo đều tay và cho lửa to khoảng 5 phút.
- Nêm vị vừa ăn.
- Thế là có món ngon giàu dinh dưỡng chỉ trong 10 phút.
Canh cua đồng rau tầm bóp
Nguyên liệu cần có:
- Lá rau tầm bóp
- Cua đồng
- Gia vị và hành tím
Cách chế biến:
- Cua đồng rửa sạch, lột mai và bỏ yếm. Sau đó, xay/giã nhuyễn cua đồng và hòa tan với lượng nước vừa đủ. Lọc nước thịt cua qua cái rây rồi cho nước đó vào nồi.
- Hòa thêm một ít muối vào nước thịt cua, bật bếp và đun đến khi thịt cua đóng gạch. Đun khoảng 5 phút để thịt cua đóng chặt ít bị vỡ vụn.
- Cho lá rau tầm bóp vào khoảng 2-3 phút là có ngay nồi canh siêu dinh dưỡng, siêu thơm ngon. Chú ý, để lá rau xanh không nên đóng nắp khi nấu.
- Để dậy mùi canh, nên cho thêm nước mắm nguyên chất vào nồi sau khi nấu chín.
Bạn đã nấu món nào chưa? Nếu chưa, hãy thử xem nhé! Hoặc nếu bạn có cách chế biến rau tầm bóp nào khác, đừng ngại chia sẻ để Bếp Nhà Pi cập nhật vào bài viết nha. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với rau tầm bóp.
> Có thể bạn quan tâm: Cách làm cà tìm xào mỡ hành cực kỳ thơm ngon!
> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu súp lươn cho bé cực ngon, cả nhà cũng phải mê mệt
Đánh giá bài viết: 5/5
Theo dõi fanpage của Bếp Nhà Pi để cùng chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!