Tỉa dưa leo hình trái tim nghe có vẻ khó nhưng lại đơn giản bất ngờ! Hãy cùng Học Món Việt tìm hiểu cách tỉa dưa leo hình trái tim và tỉa dưa leo thành những hình dạng khác để trang trí thêm cho món ăn nhé!
Nói tới trang trí món ăn không thể không nhắc tới dưa leo (dưa chuột). Không chỉ dễ dàng cắt tỉa thành nhiều hình theo ý muốn, dưa leo còn mang tới vị thanh mát, chống ngán cực tốt và giúp tăng sự ngon miệng cho rất nhiều món ăn hàng ngày!
2 bước tỉa dưa leo hình trái tim
Bước 1: Cắt bỏ 2 phần đầu dưa leo. Sau đó cắt chéo thành từng lát mỏng khoảng 2mm. Lát cắt song song và đều tay.
Bước 2: Dùng dao cắt chéo từng lát dưa leo. Sau xoay nửa miếng dưa leo ngược chiều và ghép lại là bạn đã tỉa dưa leo hình trái tim xong rồi!
Trong quá trình tỉa dưa leo hình trái tim, bạn nên chuẩn bị một bát nước lạnh để thả những miếng dưa vào cho đỡ thâm nhé!
Tỉa dưa leo hình trái tim bạn có thể sử dụng để trang trí phía vành ngoài của đĩa thức ăn. Xếp đều nhau nhé!
3 bước tỉa dưa leo hình bó lúa
Tỉa dưa leo hình trái tim đơn giản quá phải không? Hãy thử tỉa thành bó lúa nhé!
Bước 1: Cắt bỏ 2 phần đầu của quả dưa leo. Sau đó cắt đôi theo chiều dọc.
Bước 2: Úp một nửa quả dưa leo xuống, cắt chéo bỏ phần đầu. Sau đó, bạn hãy cắt thành nhiều lát mỏng đều nhau nhưng KHÔNG CẮT RỜI KHỎI QUÁ NHÉ! Bạn hãy nhớ số lát cắt nên là số lẻ nhé. Tầm 5 đến 7 lát là khá đẹp. Lúc này mới cắt rời hẳn ra khỏi quả.
Bước 3: Bắt đầu từ lát thứ 2, những lát số chẵn bạn dùng tay nhẹ nhàng uốn cong về phía trước và cố định lại bằng cách nhét đầu lát dưa vào khe giữa 2 lát.
Làm tương tự và bạn sẽ hoàn thành “bó lúa” của mình!
Mỗi “bó lúa” hoàn thành bạn cũng nên thả vào bát nước lạnh nhé!
Với cách tỉa này, bạn cũng dùng để trang trí viền ngoài của đĩa thức ăn bằng cách xếp đều nhau hoặc trang trí cho một phần nào đó của món ăn.
4 bước tỉa hoa dưa leo
Tỉa dưa leo hình trái tim, bó lúa chưa đủ? Hãy nâng cao trình độ bằng cách tỉa hẳn một bông hoa nhé!
Bước 1: Bỏ 2 phần đầu dưa leo. Sau đó cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 2 đốt ngón tay.
Bước 2: Dựng đoạn dưa leo lên, bạn để khoảng 0,5 cm phía dưới làm đế. Rồi dùng dao tạo các vết cắt hình cung nhỏ, nối tiếp nhau xung quanh phần đầu dưa leo. Lấy đầu mũi dao ép nhẹ phần dưa leo vừa cắt ra phía ngoài để làm lộ rõ các khe rãnh nhỏ.
Bước 3: Lấy 1 đoạn dưa leo khác. Dùng dao lần lượt khía để tạo các đường rãnh nhỏ xung quanh thân dưa leo theo chiều dọc nhằm tạo thành các vết răng cưa xen kẽ nhau. Sau đó, để ngang đoạn dưa leo và cắt thành dạng lát mỏng khoảng 1 – 2 mm.
Lưu ý: Bạn nên ước chừng độ dày lát cắt vừa phải sao cho nhỏ hơn những vết khía ở đoạn dưa leo trong bước 1 để chúng ta nhét vào nhé!
Bước 4: Chèn cẩn thận chèn từng lát dưa leo vừa được cắt mỏng vào từng khe rãnh trên phần đầu dưa leo được tạo tưc bước 1.
Các bạn chèn dần từ dưới lên trên cho tới khi hết rãnh. Rồi dùng tay chỉnh lại bông hoa cho đều và đặt lên đĩa nhé!
Như vậy, với 3 phần hướng dẫn tỉa dưa leo hình trái tim, hình bó lúa và bông hoa ở trên, các bạn sẽ làm cho những món ăn hàng ngày trở nên hấp dẫn, đẹp mắt và thú vị hơn! Lần đầu có thể chưa ưng ý nhưng cứ làm dần bạn sẽ quen tay thôi! Chúc bạn thành công!
Trang trí món ăn là phần hấp dẫn và không thể thiếu khi nấu nướng. Tham khảo khoá học Nấu ăn gia đình của Học Món Việt để biết thêm nhiều hơn không chỉ cách trang trí dùng các loại củ quả khác nhau mà còn cả cách nấu món ăn ngon cho gia đình nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!