Dưa lưới hay còn gọi là dưa vàng, là loại trái cây được trồng nhiều ở các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…và ở Việt Nam hiện nay thì cũng không còn quá xa lạ nữa. Đây là quả chứa hàm lượng các dưỡng chất cực lớn như vitamin A, C, E, acid folic, những chất này có tác dụng chống oxy hóa cực quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, tăng sức đề kháng, miễn dịch cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, loãng xương, cao huyết áp,…
Qủa dưa lưới được nhiều người lựa chọn và yêu thích không chỉ nhờ lợi ích của nó mang lại mà còn nhờ vào hương vị thanh mát, ngọt ngào, khó có thể từ chối nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên, cắt dưa lưới tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách bổ quả dưa vàng hay cách chọn một quả dưa đúng chuẩn. Do đó, bài viết mà Smoothie Days chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!
Xem thêm :
- Sinh tố dưa lưới
CÁCH GỌT DƯA LƯỚI
- Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch dưa lưới trước khi cắt để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh trường hợp vết bẩn ở vỏ sẽ dính vào phần ruột dưa trong quá trình gọt.
- Tiếp theo, bạn cắt dưa theo chiều ngang rồi dùng thìa nạo hết phần ruột
- Bạn đặt mặt cắt của nửa quả dưa xuống thớt một cách cố định, sau đó dùng một con dao sắc nhọn và cắt bỏ phần vỏ đi.
Lưu ý: Bạn cố gắng di chuyển con dao sao cho loại bỏ càng ít thịt càng tốt để tránh gây ” lãng phí” nhé.
- Cuối cùng bạn cắt dưa thành từng lát khoảng 2,5-3cm
- Tiếp tục cắt thành từng miếng vuông vừa ăn là đã hoàn thành rồi.
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thay vì gọt vỏ và cắt dưa lưới thành từng miếng vuông thì bạn có thể cắt ngang quả dưa, nạo lấy phần ruột rồi dùng thìa khoét thành từng viên tròn cũng rất đẹp mắt và ngon lành đó.
CÁCH CHỌN DƯA LƯỚI
Để chọn một quả dưa lưới ngọt thơm đúng chuẩn không phải ai cũng có kinh nghiệm, nhiều trường hợp mua dưa về nhưng bị xanh, nhạt hoặc thối hỏng bên trong, những quả dưa này mua về vừa không ăn được lại còn ” rước bực vào người”. Vậy bạn cùng nhìn vào những đặc điểm dưới đây để có thể lựa chọn được quả dưa lưới ngon nhé!
- Khác với những loại trái cây khác thì khi mua dưa lưới, bạn không nên chọn những quả dưa còn cuống vì chứng tỏ những quả còn cuống thường xanh và chưa đủ độ ngọt. Theo kinh nghiệm thì dưa sẽ có thể chín thêm sau khi được hái từ vườn, vì thế ngoài việc chọn dưa rụng cuống tự nhiên thì bạn có thể chờ thêm khoảng 2 hôm đến khi cuống dưa héo rồi hãy bổ nhé.
- Bạn quan sát phần vỏ dưa, nên chọn những quả có phần vỏ cứng cáp, nổi gồ lên, đường vân rõ ràng và có màu xanh vàng, không nên chọn quả có gân đã ngả sang màu nâu đen, bị móp hay dập.
- Bên cạnh đó bạn nên sờ vào quả, bạn ấn nhẹ quả dưa, nếu có độ đàn hồi vừa phải thì chứng tỏ vừa chín tới, không nên chọn quả quá cứng hoặc quá mềm.
- Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lắc nhẹ dưa để chọn quả phù hợp. Nếu lắc nghe thấy tiếng động đậy nhẹ thì chứng tỏ quả dưa này đã chín tới và có thể ăn luôn, ngược lại nếu muốn mua dưa để bảo quản vài ngày thì nên chọn những quả nặng nhé.
- Một cách để chọn được quả dưa ngon là dựa vào mùi thơm của dưa. Những quả dưa ngon và chín tới thường sẽ có hương thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn quả dưa có mùi quá ngọt vì những quả này đã quá chín, thậm chí là mềm nhũn. Khi ngửi quả dưa thấy có mùi khó chịu thì cũng không nên mua nhé, khả năng cao dưa đã bị hỏng bên trong.
Qua hướng dẫn gọt dưa lưới cũng như chọn dưa đúng chuẩn trên đây thì bạn hãy trổ tài cho gia đình mình nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các công thức từ quả dưa lưới thơm ngon, hấp dẫn cho mùa hè.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!