Ốc móng tay là loại hải sản sống ở vùng đất cát mềm trên các vùng bùn lầy gần cửa sông hoặc là bãi biển. Thịt ốc giòn, ngọt nên ai thưởng thức lần đầu cũng đều thích và dễ dàng biến tấu được thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng.
Trong đó hướng dẫn cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh và cách chế biến thành các món ăn ngon luôn là đề tài nhận được nhiều sự chú ý của mọi người vì đây là nguồn nguyên liệu tuyệt vời. Nhằm giúp bạn đọc có thêm cách bảo quản tốt nhất thì how-yolo.net sẽ hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây. Mời tham khảo nhé!
Ăn ốc móng tay có tốt không?
Như đã nói ốc móng tay thuộc vào loại hải sản có thân mềm, họ Pharidae. Nó vùi mình trong bùn và cát ở khắp các bờ ven biển hoặc cửa biển. Ốc móng tay chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người có thể kể đến như:
- Protein: Trong 100g ốc móng tay chứa đến 25g protein, tương đương 50% lượng protein được khuyến cáo dùng cho 1 người bình thường.
- Omega 3 lành mạnh: Omega 3 là loại axit béo lành mạnh có chức năng chống viêm, chống oxy hóa và giảm cholesterol xấu. Ngoài ra nó còn tăng cholesterol tốt cho cơ thể, ngăn ngừa hình thành mảng bám bên trong thành động mạnh. Từ đó ngăn ngừa bệnh về huyết áp, tim mạch cho con người.
- Vitamin B12: Dưỡng chất này giúp duy trì tính toàn vẹn của các tế bào thần kinh để góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer hay Parkinson, đa xương khớp và nhiều căn bệnh thoái hóa khác ở trong hệ thần kinh. Hơn nữa vitamin B12 còn hỗ trợ tạo ra tế bào hồng cầu, góp phần chống thiếu máu hiệu quả.
- Sắt: Trung bình khoảng 100g ốc sẽ chứa 28mg sắt nên loại hải sản này khá phù hợp dành cho người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Cách làm sạch ốc móng tay
Vì bản chất của loại hải sản này là vùi mình bên trong cát và bùn nên nếu như không làm sạch đúng cách thì chắc chắn món ăn sẽ vô cùng sạn. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch đơn giản theo các bước dưới đây:
- Cách 1: Sử dụng nước vo gạo rồi có thể cho vài quả ớt đã đập dập hoặc thái lát vào ngâm cùng ốc móng tay trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng. Chính hỗn hợp này sẽ khiến cho ốc bị cay, buộc phải há miệng. Cuối cùng sẽ nhả đất, cát ra giúp bạn dễ dàng làm sạch sẽ.
- Cách 2: Nếu không có sẵn nước vo gạo thì bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng cùng một vài lát ớt để thay thế đều được nhé. Sau khi ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì lại rửa ốc vài lần nữa với nước sạch là mọi người có thể mang ốc đi chế biến thành món ngon ngay được rồi đấy.
Cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh
Nếu như bạn muốn bảo quản ốc móng tay còn sống ở trong môi trường bình thường thì đơn giản chỉ cần cho chúng vào một túi vải rồi sau đó xịt nước thường xuyên để tạo ra độ ẩm là được. Tuy nhiên cách này chỉ bảo quản được trong vòng từ 1 – 3 ngày mà thôi.
Theo đó hiện nay cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh được nhiều người lựa chọn. Cách thực hiện đơn giản, hiệu quả cao mà còn giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Điều đầu tiên cần nhớ trước khi cho vào bảo quản là phải loại bỏ hết các con ốc bị thối, hỏng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ nhé!
Tiếp đến là sơ chế ốc móng tay trước bằng cách rửa sạch, luộc chín. Nhấc thịt ốc ra ngoài và cho vào túi có khóa kéo, túi zip rồi sử dụng máy hút chân không bọc kín lại. Cuối cùng bảo quản ở trên ngăn mát hoặc ngăn đông tùy ý đều được.
Cách chế biến ốc móng tay thành món ngon, hấp dẫn
Ốc móng tay chế biến thành món gì ngon chính là câu hỏi mà rất nhiều chị em lần đầu chế biến loại hải sản này. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn các món ngon làm từ ốc móng tay để từ đó làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn gia đình.
Ốc móng tay xào me
Vị béo béo, ngọt tự nhiên, ngon sần sật của ốc móng tay hòa quyện cùng với vị chua chua và ngọt ngọt của me cùng nhiều gia vị nêm nếm khác chuẩn chỉnh sẽ giúp cho món ăn này kích thích vị giác bùng nổ đấy nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg ốc móng tay, 10g me, 1 nhánh gừng, 20g rau răm, 1 củ tỏi, 3 quả ớt và gia vị gồm 2 thìa bột sắn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa ớt bột. Sau đó áp dụng thực hiện đơn giản như sau:
- Bước 1: Sơ chế theo các cách ở trên rồi luộc ốc móng tay. Còn sả, tỏi, ớt, gừng bạn hãy bỏ vỏ rồi làm sạch và băm nhỏ.
- Bước 2: Ngâm me với nước ấm rồi dùng thìa dằm nát, lọc qua rây để lấy nước cốt rồi nêm vào bát nước me 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt bột và 1 thìa hạt nêm.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho dầu ăn rồi bỏ gừng, tỏi, sả ớt vào phi thơm. Đảo đến khi nguyên liệu dậy mùi thì cho nước me vào đun sôi rồi đổ ốc móng tay vào đảo đều khoảng 5 phút.
- Bước 4: Cuối cùng pha 2 thìa bột sắn cùng 20ml nước lọc đổ vào chảo, đảo cho đều tay rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.
Ốc móng tay xào tỏi
Ốc móng tay xào tỏi cũng là một gợi ý hấp dẫn trong danh sách những món ngon chế biến từ nguyên liệu ốc móng tay đấy. Mọi người hoàn toàn có thể biến tấu cho món ăn này để làm thành nhiều hương vị khác nhau.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có ½ kg ốc móng tay loại tươi, 20g ớt thái lát, 8 tép tỏi tươi băm nhuyễn, 30 ml nước lọc, 2 thìa dầu hào, ¼ thìa canh muối trắng, 45g tương ớt ngon và ¼ thìa tiêu đen xay. Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:
- Bước 1: Làm sạch ốc móng tay theo các cách trên
- Bước 2: Chuẩn bị nồi nước to, đun sôi rồi để ốc móng tay vào, sử dụng đũa đảo nhẹ nhàng qua lại. Khi thấy ốc mở vỏ thì đổ ra rổ. Chờ nguội tiến hành tách bỏ 1 bên, chỉ giữ lại bên vỏ gắn với thịt ốc.
- Bước 3: Xào ốc cùng tỏi và những gia vị khác bằng cách đặt chảo lên bếp cho nóng, đổ 1 thìa dầu ăn đến khi sôi lăn tăn thì cho tỏi ớt băm vào phi. Đảo dậy mùi chuyển sang vàng nhạt thì cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 1 thìa đường và 1 thìa tương ớt khuấy đều.
- Bước 4: Cuối cùng đổ ốc móng tay vào chảo, vặn nhỏ lửa và sử dụng đũa đảo đều ốc đến khi thấm hết gia vị là hoàn thành, có thể thưởng thức được ngay.
Ốc móng tay xào rau muống
Cài giòn sần sật từ rau muống hòa quyện cùng vị béo béo, ngọt mát của ốc móng tay sẽ làm vị giác người dùng bùng nổ, tan ngay trong miệng. Theo đó, bạn sẽ chẳng thể nào từ chối sự quyến rũ từ món ăn tuyệt vời này đâu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này là: 1kg ốc móng tay, 200g rau muống, 3 thìa tỏi băm, 1 quả ớt sừng thái lan, 3 quả ớt tươi để làm sạch ốc, rượu trắng, nước muối loãng, gia vị có dầu ăn, muối, dầu hào, dầu mè, tiêu xay, hạt nêm,… Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Làm sạch ốc móng tay
- Bước 2: Sơ chế rau muống. Muốn ngon và giòn thì hãy vặt bỏ lá rau muống, cắt cọng thành các khúc vừa ăn cho vào trong chậu ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút.
- Bước 3: Bắc nồi nước lên đun sôi và cho rau muống vào luộc. Nhớ bỏ thêm chút muối và đường để rau được xanh nhé. Tiếp đến luộc ốc móng tay, có thể tận dụng bằng nước luộc ốc luôn.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn. Chờ dầu nóng cho tỏi băm vào đảo đến khi vàng và dậy mùi thì cho ốc vào đảo 1 – 2 phút. Cuối cùng cho rau muống và nêm nếm gia vị gồm dầu hào, dầu mè, tiêu, bột ngọt,… cho vừa ăn. Chú ý đảo đều tay đến khi chín thì tắt bếp. Trình bày ra đĩa và thưởng thức nhé!
Như vậy, với đa dạng dưỡng chất thiết yếu thì ốc móng tay đã và đang dần trở thành một món ăn được ưa thích của nhiều người hiện nay. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã nắm rõ được cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh tươi ngon lâu cũng như cách chế biến hợp khẩu vị gia đình. Cùng theo dõi thường xuyên website how-yolo.net để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay khác nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!