Bật mí cách bảo quản gấc để dùng cả năm mà không sợ bị hư

Gấc là một loại quả có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy để Bách hóa XANH bật mí ngay cho bạn cách bảo quản gấc để dùng cả năm mà không sợ bị hư nhé!

Gấc là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho toàn bộ cơ thể như: Trí óc, da, mắt và tim. Nhưng bạn đã biết bảo quản gấc đúng cách chưa? Đừng lo nhé vì Bách hóa XANH sẽ gợi ý ngay cho bạn dưới đây.

1Cách bảo quản gấc

Gấc là một loại thực phẩm không khó bảo quản nếu như bạn làm đúng theo những cách dưới đây thì chắc chắn có thể để dùng cả năm mà không lo bị hư.

Xay thịt gấc

Gấc sau khi mua về, bạn đem bổ đôi, chỉ lấy phần thịt bên trong. Sau đó, bạn cho phần thịt gấc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ vô hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín lại.

Cuối cùng, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản là xong rồi. Đây là cách làm đơn giản và nhanh chóng nhất.

Xay thịt gấcXay thịt gấc

Trộn cùng rượu

Với cách làm này, bạn cũng giữ lại mỗi phần thịt gấc rồi đem trộn đều chung với ½ muỗng cà phê dầu ăn và ½ chén rượu trắng. Sau đó, chia thành từng phần nhỏ vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho mỗi phần vào từng hộp rồi để trong ngăn đá tủ lạnh, đến khi cần sử dụng mang ra rã đông là được.

Trộn cùng rượuTrộn cùng rượu

Hấp cách thủy

Một cách làm khá phổ biến mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ với bạn là hấp cách thủy. Sau khi đã lấy phần thịt gấc và hạt gấc bên trong, bạn cho vào tô và nêm thêm ½ muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Sau đó, bạn đem tô gấc đi hấp cách thủy đến khi chín thì tắt bếp, để nguội.

Cuối cùng bạn đổ phần gấc đã chín vào hộp và để ở ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Hấp cách thủyHấp cách thủy

Sên cùng dầu ăn

Cách cuối cùng là cách mất nhiều thời gian nhất nhưng lại rất đảm bảo chất lượng. Bạn chia phần thịt và hạt gấc thành hai phần riêng biệt.

Sau đó, bạn đem phần thịt gấc cho vào máy xay, xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần thịt gấc đã xay nhuyễn vào nêm thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn, rồi sên trên ngọn lửa nhỏ đến khi đặc lại là được.

Về phần hạt gấc, bạn chỉ cần tách thịt bao quanh hạt bên ngoài và đem đi sên như phần thịt gấc ở trên.

Cuối cùng, bạn cho một ít muối vào phần thịt gấc đã sên đặc phía trên, trộn đều, để nguội rồi cho vào hộp đựng, thoa thêm một chút dầu ăn lên trên bề mặt là sẽ bảo quản được rất lâu.

Sên cùng dầu ănSên cùng dầu ăn

2Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươi

Việc bảo quản gấc rất quan trọng nếu không cẩn thận sẽ bị hư. Vậy nên bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Để đảm bảo được dinh dưỡng cũng như bảo quản gấc được lâu hơn thì bạn nên chọn những quả gấc thật đỏ và còn tươi nhé.
  • Bạn không nên bảo quản gấc quá lâu trong tủ lạnh vì điều đó sẽ khiến chất lượng của thịt gấc bị giảm đi và không còn ngon nữa.
  • Trước khi cần sử dụng, bạn nên kiểm tra xem gấc có mùi lạ hay màu sắc khác thường không để tránh việc để quá lâu khiến gấc bị thay đổi chất lượng.
  • Dù gấc cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bạn cũng nên dùng một lượng vừa phải, không nên lợi dụng vì sẽ khiến sắc tố da bị thay đổi.

Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươiMột số lưu ý khi bảo quản gấc tươi

Bách hóa XANH mong rằng với những bật mí về cách bảo quản gấc sẽ giúp bạn thành công trong việc để gấc dùng cả năm mà không lo sợ bị hư. Mách ngay với Bách hóa XANH nếu bạn còn cách bảo quản nào khác nhé!

Chọn mua củ, quả các loại bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH