1 Cách lựa chọn gấc ngon
Để chọn mua được những quả gấc tươi ngon, bạn nên chú ý đến những đặc điểm như sau
- Nên chọn những quả gấc có hình dáng to tròn, cầm chắc tay (có trọng lượng khoảng 1kg), các gai trên bề mặt của quả nở đều cùng với vỏ có màu đỏ đẹp mắt.
- Trái lại, bạn không nên chọn những quả có kích thước nhỏ hay những quả đã quá chín, vì nó sẽ ít thịt và không ngon.
- Những quả gấc còn tươi ngon thường có phần cuống màu xanh, còn nếu phần cuống đã khô héo thì đó là những quả đã để lâu rồi nên thịt gấc không còn chất lượng cũng như khả năng tạo màu tốt nữa.
- Một cách khác là bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần vỏ, nếu thấy vỏ hơi cứng thì đó là những quả gấc chín ngon, còn ấn vào thấy mềm và bị dập nát thì những quả này có chất lượng thịt không tốt.
- Thông thường, gấc sẽ có giá thành không quá mắc, nên vì vậy bạn đừng ham rẻ mà chọn những quả có chất lượng kém sẽ nhanh hỏng và bảo quản không được lâu.
2 Cách bảo quản gấc chín
Xay thịt gấc
Gấc sau khi mua về, bạn chỉ cần bổ đôi ra để lấy phần thịt bên trong và loại bỏ các hạt gấc cũng như phần vỏ. Kế đến, cho phần thịt gấc vào máy xay và xay nhuyễn. Cuối cùng, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Trộn cùng rượu
Với cách bảo quản này, bạn có thể trộn thịt gấc đã bỏ vỏ và hạt cùng với ½ chén rượu trắng và 1 ít dầu ăn. Sau đó trộn đều và cho vào hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Để mỗi lần sử dụng được tiện lợi và không mất thời gian, bạn nên chia nhỏ thành từng phần để bảo quản nhé!
Hấp cách thủy
Một cách bảo quản gấc khá phổ biến khác mà Điện máy XANH muốn chia sẻ đến bạn đó chính là hấp cách thủy.
Sau khi đã bỏ vỏ và lấy phần thịt bên trong, bạn chỉ cần cho thịt gấc vào hấp cách thủy cùng với 1 ít đường đến khi chín thì tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Đối với cách này, bạn không cần phải loại bỏ hạt gấc.
Sên cùng dầu ăn
Cách cuối cùng, bạn nên chia phần thịt gấc và hạt gấc thành hai phần riêng biệt:
Phần thịt gấc sau khi đã xay nhuyễn sẽ cho vào chảo và bắt lên bếp. Chảo nóng thì bạn cho thêm 1 chút dầu ăn vào, rồi sên phần thịt gấc như sên mứt gấc ở lửa nhỏ từ từ đến khi đặc lại.
Về phần hạt gấc, chỉ nên lấy phần thịt bao quanh hạt bên ngoài và loại bỏ phần hạt bên trong. Sau đó, bạn cũng sên phần thịt này cùng với 1 chút dầu ăn như trên. Cuối cùng, cho phần thịt gấc đã sên đặc phía trên vào cùng với 1 ít muối và trộn đều, sau đó để nguội là đã có thể hoàn thành rồi.
Với cách này, bạn chỉ cần bỏ vào hộp đựng, thoa thêm một chút dầu ăn lên trên bề mặt là sẽ bảo quản gấc được rất lâu đấy nhé!
3 Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươi
- Để bảo quản gấc được lâu hơn cũng như đảm bảo được dinh dưỡng, bạn nên lưu ý chọn những quả gấc còn tươi ngon.
- Bên cạnh đó, bạn không nên bảo quản gấc quá lâu trong tủ lạnh. Vì khi để quá lâu thì thịt gấc sẽ không còn chất lượng nữa.
- Trước khi sử dụng, chúng ta cũng nên kiểm tra kỹ xem gấc có bị ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình bảo quản hay không.
- Một lưu ý cuối cùng là bạn không nên lạm dụng quá nhiều gấc, vì nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sắc tố da.
Trên đây là những thông tin về cách bảo quản gấc tươi được lâu trong tủ lạnh cực đơn giản và hiệu quả mà Điện máy XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!