Đối với những loại thảo dược quý giá như Tam Thất Bắc thì những ai đang sở hữu nó đều muốn biết cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô để được lâu nhất.
Thời gian sử dụng để lâu hay mau là tùy thuộc vào cách sơ chế, và cách bảo quản của người dùng. Nếu để hỏng loại thảo dược quý như thế này thì rất đáng tiếc phải không.
Đừng lo, chúng tôi sẽ mách cho bạn những cách bảo quản từ củ tươi đến khô, và cả dạng bột. Hãy cùng theo dõi!
Cách bảo quản Tam Thất Bắc tươi
Tam Thất Bắc tươi thường rất dễ hỏng, nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ được vài ngày. Nên nếu có củ tươi thì cần đem chế biến như ngâm rượu hoặc ngâm mật ong ngay.
Hoặc bạn có thể làm khô củ đi để bảo quản được lâu hơn. Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc tươi như sau:
– Tỉa sạch những rễ nhỏ xung quanh cho gọn đẹp.
– Rửa sạch hết bụi bẩn ở bên ngoài Tam Thất Bắc, rửa nhanh tay để củ không bị ngấm nước rồi để ráo.
– Mang đi chế biến và sử dụng ngay, không nên để Tam Thất Bắc tươi ở ngoài vì rất dễ hỏng.
– Sau đó bạn đem đi phơi nắng cho thật khô hoặc sấy ở nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ. Không được đem đi sao trên chảo nóng, hoặc rang mỡ gà theo cách làm dân gian vì sẽ làm hỏng dược chất bên trong.
Khi Tam Thất Bắc tươi được làm khô đúng cách thì có thời hạn bảo quản lên đến 2 năm.
Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô
Khách hàng mua củ Tam Thất Bắc đã được sấy khô thì sẽ tiện lợi trong việc bảo quản hơn. Không phải lo bảo quản không khéo thì sẽ dễ hỏng mốc như củ tươi.
Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô sau khi đã sơ chế và đã sấy khô thì chỉ cần bảo quản trong đóng hộp, túi kín. Đặt để ở nơi có nhiệt độ phòng, thoáng mát là được.
Và bạn cũng nên đặt thảo dược ở những nơi sạch sẽ, để tránh côn trùng phá hoại.
Nếu đóng được trong túi hút chân không thì càng tốt, với số lượng nhiều thì nên chia thành nhiều túi. Dùng tới đâu thì mở bao bì đến đó.
Nhất là những lúc thời tiết mưa nhiều, có độ ẩm cao, hoặc những nơi không khí ẩm ướt thì Tam Thất Bắc rất dễ bị lên mốc. Những lúc này bạn nên thường xuyên chú ý đến sản phẩm nhiều hơn, tốt nhất là nên đem đi phơi lại rồi mang cất.
Thêm một lưu ý nữa, là trong hoặc sau quá trình sử dụng, nên tránh để nước rơi vào, luôn đậy kín nắp lọ hoặc cột chặt miệng túi đựng.
Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô đúng đắn sẽ giúp giữ sản phẩm được 2 năm. Nếu muốn lâu hơn thì có thể chọn cách ngâm rượu từ củ khô.
Tham khảo thêm : Cách dùng tam thất bắc với mật ong
Cách bảo quản bột Tam Thất Bắc
Cũng giống như Tam Thất Bắc khô, cách bảo quản bột Tam Thất cũng là giữ trong những lọ kín hoặc túi kín. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt, tránh ánh nắng trực tiếp.
Hoặc nếu để an tâm hơn bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhớ đậy kín lọ hoặc khóa chặt miệng túi nhé.
Tuy nhiên, thời hạn bảo quản bột Tam Thất không được lâu như củ khô, bột và củ đã thái lát chỉ có thể giữ được 6 tháng đến 1 năm. Do vậy bạn không nên chế biến thành bột quá nhiều, để lâu rất dễ bị hao hụt chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô, tươi và bảo quản bột Tam Thất thật đơn giản và dễ làm. Chỉ cần bạn chú ý và cẩn thận là có thể giữ được sản phẩm lâu nhất. Khi Tam Thất Bắc có chất lượng tốt thì mới mang đến hiệu quả sử dụng như mong đợi.
Thông tin liên hệ :
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!