Bé 5 tháng tuổi là giai đoạn nhiều mẹ đã bắt đầu cho con làm quen với ăn dặm vì lúc này bé có biểu hiện muốn ăn dặm. Với phương pháp này, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé không quan trọng con bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ mấy mà thực đơn ăn dặm phụ thuộc vào ngày ăn dặm của con. Bài viết này sẽ tổng hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 5 – 6 tháng cho bé, mẹ có thể tham khảo.
Nguyên tắc áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần lưu ý các nguyên tắc sau:
- Ăn từ lỏng đến đặc
- Ăn từ ít đến nhiều
- Các món ăn của trẻ đều cần nấu chín rồi nghiền nhuyễn, nhất là giai đoạn đầu của con
- Cho bé ăn riêng từng món để con cảm nhận vị của từng loại thức ăn, chỉ trộn thành hỗn hợp khi con đủ lớn
- Dinh dưỡng trong bữa ăn của bé cần đảm bảo đầy đủ: tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và các loại vitamin
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng theo từng tuần tuổi
Tuần đầu tiên
Tuần đầu tiên bé tập làm quen với ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, xay nhuyễn. Đầu tiên mẹ dùng gạo thơm, thêm nước vào với tỉ lệ 1:10 rồi bắc bếp nấu cháo cho con. Khi cháo chín, mẹ cho ra xay nhuyễn và cho bé ăn theo lượng như sau:
– 2 ngày đầu tiên: cho bé ăn 1 thìa khoảng 5ml kết hợp với bú mẹ
– 3 ngày tiếp theo: cho bé ăn 2 thìa khoảng 10ml, kết hợp với bú mẹ
– 3 ngày tiếp theo: cho bé ăn 3 thìa khoảng 15ml, kết hợp với bú mẹ
Tuần thứ 2
Sang đến tuần thứ 2, khi hệ tiêu hóa của con đã làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, lúc này mẹ nên tăng lượng cháo trắng lên khoảng 15ml – 25ml. Mẹ cũng có thể bổ sung thêm cà rốt, bí đỏ hoặc cà chua vào thực đơn của con, mỗi loại 5ml
Tuần thứ 3 trở đi
Tuần này mẹ cho bé ăn thêm cháo trắng, lượng cháo mỗi ngày khoảng 30 – 40ml, ngoài các loại rau củ như tuần thứ 2, mẹ có thể cho con ăn thêm rau ngót, su hào, cải bó xôi, … Mỗi loại thực phẩm phụ, mẹ nên cho con ăn khoảng 10ml. Trung bình 1 ngày, trẻ có thể ăn 40 – 50ml thức ăn dặm.
>> Tham khảo một số dòng bột ăn dặm cho bé giá tốt nhất:
Gợi ý một số món ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật 5 tháng tuổi
Cà rốt nghiền
– Nguyên liệu: cà rốt tươi 1 khúc, cháo rây khoảng 15ml
– Cách thực hiện: cà rốt tươi rửa sạch, loại bỏ vỏ cứng bên ngoài rồi cắt nhỏ, đem luộc chín. Sau đó cho ra máy nghiền nhuyễn, múc ra thìa cho con ăn. Mẹ có thể cho con ăn cháo riêng, cà rốt nghiền riêng hoặc trộn chung 2 món này vào rồi cho con ăn
Cháo bắp
– Nguyên liệu: cháo rây: 20ml; bắp tươi: 10 hạt
– Cách thực hiện: Khi nấu cháo tỉ lệ 1:10, mẹ thêm ngô hạt đã rửa sạch vào nồi, nấu cùng cháo. Đến khi ngô nở, cháo chín, mẹ cho ra nghiền nhuyễn rồi cho bé dùng.
Cháo đậu cô ve
– Nguyên liệu: cháo rây tỉ lệ 1:10; đậu cô ve
– Cách thực hiện: đậu cô ve rửa sạch, loại bỏ xơ rồi đem luộc chín cho bớt mùi nồng của đậu. Cho đậu ra xay nhuyễn rồi thêm vào bát cháo rây của bé. Như vậy đã có được món cháo đậu cô ve cực dễ làm
Súp khoai tây sữa
– Nguyên liệu: khoai tây: 1/8 củ; sữa 60ml
– Cách thực hiện: khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Cho khoai tây và sữa vào nồi đun cho tới khi khoai tây nhừ tơi. Mang hỗn hợp ra nghiền nhuyễn là được món súp dễ ăn
Cháo bí đỏ
– Nguyên liệu: cháo rây: 5 – 10g; bí đỏ hấp chín: 5g; nước dashi: 5 – 10g
– Cách thực hiện: bí đỏ đã hấp chín, mang đi nghiền và rây mịn với nước dashi. Được hỗn hợp sệt sệt là có thể cho bé dùng. Mẹ có thể thêm vào cháo hoặc cho con ăn riêng 2 món này
Bí đỏ trộn sữa
– Nguyên liệu: bí đỏ: 20g; sữa công thức đã pha: 100ml
– Cách thực hiện: bí đỏ gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu. Cho bí đỏ và sữa vào nồi nấu chín, mang hỗn hợp nghiền nhuyễn và lọc qua rây cho mịn là có thể dùng cho bé
Chuối trộn đậu nành tươi
– Nguyên liệu: chuối chín: 1/8 quả; đậu nành tươi 15ml
– Cách thực hiện: đậu nành tươi rửa sạch, luộc chín. Trong khi chờ đậu nành được luộc chín, lấy chuối lột vỏ rồi mang qua rây nghiền nhuyễn, bỏ ra bát. Đậu nành chín, bỏ ra rây mịn. Trộn đậu nành và chuối nhuyễn là có món ăn tuyệt vời cho con thưởng thức
Súp lơ xanh trộn sữa chua
– Nguyên liệu: súp lơ xanh, sữa chua
– Cách thực hiện: súp lơ xanh rửa sạch, cắt nhỏ rồi mang đi hấp chín. Mang ra nghiền nhuyễn rồi rây mịn sau đó trộn với sữa chua là có thể cho bé dùng được
Súp táo khoai lang
– Nguyên liệu: táo, khoai lang
– Cách thực hiện: khoai lang rửa sạch vỏ, luộc chín. Bỏ khoai ra ngoài cho bớt nóng, lột bỏ phần vỏ rồi đem đi nghiền mịn. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ cũng đem đi hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Trộn táo nghiền cùng khoai lang nghiền để có món ăn đặc biệt cho con
Súp bánh mì sữa
– Nguyên liệu: bánh mì gối: 1 lát; sữa công thức đã pha: 100ml
– Cách thực hiện: cắt bỏ phần rìa ngoài bánh mì, chỉ lấy phần ruột mềm. Cho sữa công thức đã pha cùng ruột bánh mì xé nhỏ, đun trên bếp đến khi có hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Để nguội bớt rồi cho bé dùng
Với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng ở trên, mẹ có thể thêm vào thực đơn trong tuần cho bé để phong phú, đa dạng hơn các món ăn. Mẹ lưu ý cần chọn nguồn thực phẩm sạch, khi chế biến đảm bảo độ mịn để phù hợp với hệ tiêu hóa của con.
Xem thêm>>
- Chia sẻ 10 thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng đủ dưỡng chất
- Top 7 thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi tăng cân vù vù
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!