Trang bị cho nhà hàng của bạn là một bước cơ bản trong quá trình hiện thực hóa dự án của bạn, nó là điều kiện tiên quyết cần thiết để tạo ra những món ăn ngon cũng như tạo ra được một nhà hàng hoàn hảo. Do đó, đây là một khía cạnh không thể bỏ qua để thu hút khách hàng. Hãy cùng nhau khám phá danh sách công cụ, dụng cụ nhà hàng cần có nhé!
1. Danh sách công cụ, dụng cụ nhà hàng cần có
Để đảm bảo nhà hàng của bạn hoạt động một cách tối ưu nhất thì danh sách công cụ, dụng cụ nhà hàng bạn cần phải chuẩn bị là:
Bộ dao
Bộ dao là thứ không thể thiếu trong nhà hàng, bởi dao được dùng để sơ chế các nguyên vật liệu làm nên món ăn. Những loại dao bạn cần chuẩn bị là:
-
Dao đầu bếp chuyên nghiệp
-
Dao cắt thịt
-
Dao chặt xương
-
Dao tỉa rau củ quả
-
Dao cắt bánh mì
Đũa muỗng nĩa
Mỗi món ăn sẽ đi kèm với những dụng cụ gắp thức ăn khác nhau, do đó bạn cần phải chuẩn bị đũa muỗng nĩa đa dạng để có thể phù hợp với menu nhà hàng của mình.
Các loại đũa muỗng nĩa cần chuẩn bị là:
-
Muỗng cà phê
-
Muỗng ăn súp
-
Muỗng ăn tráng miệng
-
Muỗng ăn món chính
-
Muỗng múc nước sốt
-
Muỗng khuấy dài
-
Dụng cụ kẹp bánh
-
Đồ kẹp cua ghẹ
-
Dao ăn bơ
-
Vá múc súp lớn
-
Vá múc súp nhỏ
-
Nĩa ăn cá
-
Dao cắt thịt
-
Đũa inox
-
Đũa tre
Tô chén đĩa thủy tinh
Khi chọn tô chén đĩa thủy tinh cho nhà hàng thì bạn nên chọn tất cả cùng phải đồng bộ, màu sắc trang nhã và chất liệu bền bỉ. Không nên lựa chọn những loại tô chén đĩa khác nhau, vì như thế trông rất mất thẩm mỹ và kém phần chuyên nghiệp.
Ngoài ra, khi lựa chọn tô chén đĩa thủy tinh bạn nên lựa chọn tô chén đĩa có nhiều kích cỡ khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau: Những loại cần chuẩn bị là:
-
Chén ăn cơm
-
Chén canh
-
Chén nước chấm
-
Tô thủy tinh lớn
-
Tô thủy tinh vừa
-
Tô thủy tinh nhỏ
-
Đĩa lót
-
Đĩa trang trí
-
Đĩa đựng thức ăn (nhỏ, vừa, lớn)
-
Đĩa salad
-
Đĩa gia vị
-
Đĩa súp sâu lòng
-
Đĩa đựng trái cây
Ly, cốc thủy tinh
Nhu cầu ăn uống luôn đi đôi với nhau, chính vì vậy ly, cốc thủy tinh cũng là vật dụng không thể thiếu khi trang bị dụng cụ cho nhà hàng.
Khăn ăn nhà hàng
Khăn ăn nhà hàng cũng không được bỏ qua, bởi khăn ăn nhà hàng sẽ khiến không gian nhà hàng thêm phần sang trọng và chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn chỉ kinh doanh nhà hàng với quy mô nhỏ và không muốn đầu tư khăn trải bàn thì bạn có thể thay thế bằng khăn giấy ướt cũng được.
Nồi chảo
Nồi chảo là dụng cụ rất quan trọng trong nhà hàng, bởi đây là dụng cụ giúp tạo ra được những món ăn ngon. Những dụng cụ nhà bếp cần phải chuẩn bị là:
• Nồi inox • Nồi thủy tinh • Nồi áp suất • Lò nướng • Lò vi sóng • Chảo chống dính • Tủ nấu cơm công nghiệp
Thiết bị bếp khác
Ngoài các trang thiết bị trên thì cũng có khá nhiều thiết bị khác đáng để bạn cân nhắc là:
-
Hệ thống bếp gas nấu ăn
-
Máy rửa chén
-
Máy làm lạnh thực phẩm
-
Thiết bị chế biến thức ăn
-
Xe đẩy nguyên vật liệu
Dụng cụ, thiết bị bảo quản thực phẩm
Để bảo quản các nguyên liệu khô hoặc lạnh thì bạn sẽ cần đến các hộp đựng thức ăn, bởi chúng có vai trò giúp bảo quản chất lượng món ăn. Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm của bạn trong suốt thời hạn sử dụng thì tủ lạnh hoặc tủ đông là thiết bị đặc biệt không thể thiếu trong nhà hàng. Bởi thiết bị này vừa giúp duy trì hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn, vừa giúp giữ được độ tươi mới của nguyên liệu.
Dụng cụ phục vụ cho nhà hàng
Để phục vụ những món ăn cho thực khách đến nhà hàng thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm những dụng cụ sau:
-
Xe đẩy phục vụ đồ ăn
-
Nồi hâm buffet
-
Nồi hâm soup
-
Khay hâm buffet
-
Bình thủy tinh hâm trà
-
Bếp điện từ
-
Xô đựng đá
-
Xô ướp rượu
-
Khay thủy tinh
-
Đĩa trưng bày
-
Dụng cụ gắp
-
Xẻng lật thức ăn
Thiết bị vệ sinh nhà hàng
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì không gian nhà hàng luôn cần phải được đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Do đó, những dụng cụ về sinh là vật dụng rất cần thiết. Chính vì vậy, dựa vào quy mô của nhà hàng cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đầu tư một số loại dụng cụ vệ sinh như sau: Máy hút bụi, máy rửa sàn, cây lau sàn, dụng cụ vệ sinh kính, thùng rác, cloramin B, nước giặt, dung dịch lau sàn, lau kính,…
2. Lưu ý khi chọn mua dụng cụ, công cụ cho nhà hàng
Trước khi mua dụng cụ, công cụ cho nhà hàng, bạn hãy liệt kê tất cả danh sách dụng cụ công cụ cần mua cho nhà hàng để tránh việc mua thiếu dụng cụ. Danh sách công cụ, dụng cụ nhà hàng bao gồm tất cả những thiết bị kể trên. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của mình thì bạn có thể tùy chỉnh dụng cụ sao cho phù hợp với nhà hàng là được.
Bên cạnh đó, trước khi mua bạn cũng nên tham khảo giá thiết bị qua các kênh internet hoặc chủ động liên hệ với các nhà cung cấp phân phối để tìm được nơi bán với mức giá hợp lý và chất lượng nhất. Việc này sẽ giúp bạn có thể cân nhắc được số vốn bạn bỏ ra để chuẩn bị cho việc mua dụng cụ, công cụ cho nhà hàng.
Ngoài ra, khi mua thiết bị cho nhà hàng bạn cũng nên tham khảo nơi bán, cung cấp thiết bị uy tín để có thể mang lại những dụng cụ tốt, chất lượng nhất cho nhà hàng. Tránh việc mua phải những dụng cụ kém chất lượng, vì như thế nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của khách hàng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!