Top 5 Món Ngon Từ Đậu Hũ Non Bạn Nên Thử – The Water MAN

Đậu hũ non được làm từ đậu nành, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Hàm lượng protein có trong đậu hũ, đủ để thay thế cho protein từ động vật, tốt cho những người ăn chay, ăn kiêng hoặc những người bệnh hạn chế ăn protein từ động vật. Bài viết hôm nay The Water MAN sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn được chế biến từ đậu hũ non thơm ngon đầy dinh dưỡng. Cùng vào bếp với chúng tôi nhé!

Đậu hũ non sốt chua cay

Đạu hũ non sốt chua cay

Nguyên liệu cần có

  • Đậu hủ non: 1 hộp

  • Ớt sa tế: 1 muỗng

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Gia vị thông thường: dầu ăn, dầu hào, dầu điều, nước mắm, nước tương, tương ớt, đường, hạt nêm chay, tiêu xay,….

  • Tỏi cắt lát

Cách làm đậu hũ non sốt chua cay

Bước 1: Cắt đậu hũ non thành những miếng vuông vừa ăn, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2: Cho ớt sa tế, nước tương, hạt tiêu xay và tỏi cắt lát vào một chén, khuấy đều lên để làm sốt.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đun nóng với dầu ăn, cho nước sốt vào, nước sốt sôi thì cho một ít dầu hào và đầu điều vào để màu nước sốt thêm hấp dẫn, sau đó tắt bếp. Tiếp tục cho nước sốt vào trong đậu hũ non. Lắc đều để đậu hủ thấm gia vị. Nhẹ tay để tránh làm nát đậu hũ. Ướp trong khoảng 25 phút.

Bước 4: Sau 25 phút, Cho đậu hũ lên bếp nấu với lửa nhỏ, đến khi cạn nước thì tắt bếp, cho ít hành lá đã cắt nhỏ vào. Món này cực kỳ bắt cơm, thử đi nhé!

Đậu hũ non chiên giòn

Đạu hũ non chiên giòn

Nguyên liệu làm đậu hũ chiên giòn

  • Đậu hũ non: 500g

  • Bột chiên giòn: 300g

  • Bột chiên xù: 300g

  • Trứng gà: 3 quả

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tương ớt, sốt mayonnaise

Cách chế biến đậu hũ non chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.

  • Đập 1 quả trứng gà vào chén và đánh đều lên.

  • Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù từng chén riêng.

Bước 2: Tẩm bột và chiên đậu hũ

  • Áo đều bột chiên giòn lên các miếng đậu hũ non, sau đó, lăn đậu hũ non qua trứng gà, rồi lăn vào bột chiên xù để các mặt áo đều bột chiên xù.

  • Bắc chảo dầu ăn lên bếp đun nóng. Khi dầu sôi cho lần lượt các miếng đậu hũ đã tẩm bột vào, chiên với lửa vừa đến khi lớp bột bên ngoài vàng đều thì lấy ra và để lên giấy thấm dầu.

Bước 3: Thành phẩm

Cho đậu hũ non chiên giòn ra dĩa, ăn kèm với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise thì tuyệt vời. Món này có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn, nên được nhiều người yêu thích.

Đậu hũ non hấp tôm thịt

Đạu hũ non hấp tôm thịt

Nguyên liệu làm đậu hũ non hấp tôm thịt

  • Thịt heo băm: 150g

  • Tôm tươi: 150g

  • Đậu hũ non: 5 miếng

  • Trứng gà: 1 quả

  • Nấm rơm: 100g

  • Bột năng

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Gia vị thông thường: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào, dầu mè,…

Cách nấu đậu hũ non hấp tôm thịt ngon hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo băm nhuyễn cho vào tô.

  • Nấm rơm gọt bỏ rể, rửa sạch cắt nhỏ.

  • Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, rồi băm nhuyễn cho vào tô.

  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ

  • Cho vào tô tôm thịt: trứng gà, hạt nêm, hành lá, tiêu xay, bột năng và dầu hào. Để khoảng 20 phút cho tôm thịt thấm gia vị.

  • Đậu hũ non rửa sạch cắt từng miếng vừa ăn

Bước 2: Nhồi nhân vào đậu hũ và đem hấp

Lấy muỗng khoét 1 hình tròn ngay giữa miếng đậu. Sau đó cho hỗn hợp nhân tôm thịt vào chỗ vừa khoét. Tiếp theo cho dĩa đậu hũ vào nồi hấp trong vòng 15 phút với lửa vừa.

Bước 3: Làm nước sốt

Phi thơm hành với chảo dầu nóng, sau đó cho nấm vào xào, rồi cho tiếp hỗn hợp nước tương, dầu hào, đường, dầu mè, hành lá cắt nhuyễn, tiêu và tương ớt vào xào với lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại là được.

Bước 4: Thành phẩm

Lấy đậu hũ hấp chín ra và rưới phần nước sốt lên trên, cho thêm ít tiêu xay lên. Vậy là đã hoàn thành xong món đậu hũ non hấp tôm thịt rồi. Món này ăn với cơm thì còn gì bằng, cùng thưởng thức với gia đình thôi nào.

>>> Xem thêm:

  • Học cách nấu cơm gạo lứt đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
  • Công thức làm các món ăn từ mì căn đơn giản, bổ dưỡng tại nhà
  • Top 5 loại thức uống mát giúp giảm nhiệt miệng

Đậu hũ non xào tôm

Đạu hũ non xào tôm

Nguyên liệu làm đậu hũ non xào tôm

  • Đậu hũ non: 200g

  • Tôm tươi: 300g

  • Hành tây: 1 củ nhỏ

  • Dầu ăn: 1 Muỗng canh

  • Cà rốt: 1 Trái

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Ớt: 3 Trái

  • Gia vị: Tương cà, tương ớt, dầu ăn, tiêu,…

Cách làm đậu hũ non xào tôm ngon mê ly

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm làm sạch, lột vỏ, rút chỉ lưng tôm.

  • Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Hành lá, hành tây rửa sạch cắt nhỏ.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu.

Bước 2: Hấp đậu hũ và xào nguyên liệu

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi cho đậu hũ non và một ít muối vào luộc.

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, khi dầu nóng cho hành lá cắt khúc và cà rốt vào xào với lửa vừa khoảng 3 phút thì tiếp tục cho tôm vào chảo xào với lửa to, đảo đều nhanh. Khi tôm săn lại thì nêm tương ớt và tương cà và tiêu vào. Sau đó cho đậu hủ non vào cùng với một ít nước, nấu khoảng 8 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cho đậu hũ xào tôm ra đĩa, trang trí thêm vài cọng hành ngò lên, vậy là hoàn thành rồi, thưởng thức thôi. Món này ăn với cơm trắng cũng hao cơm lắm đấy.

Đậu hũ non xào cua

Đạu hũ non xào cua

Nguyên liệu nấu đậu hũ xào cua

  • Thịt cua: 600g

  • Đậu hũ trắng: 250g

  • Tỏi: 1 củ

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Dầu ăn 1 muỗng canh

  • Giấm gạo: 10ml

  • Tinh bột bắp: 10g

  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm,….

Cách nấu đậu hũ non xào thịt cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm cua vào thau nước đá để cua ngất, sau đó dùng bàn chải chà sạch thân cua, chân,… sau đó rửa lại một lần nữa với nước cho sạch bụi bẩn.

  • Đậu hũ rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn, sau đó ngâm lại nước sạch.

  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ

  • Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc đậu hũ và cua

  • Cho cua vào nồi luộc khoảng 10 phút. Sau đó để nguội rồi tách lấy thịt.

  • Cho nửa muỗng cà phê muối vào nồi nước sôi, sau đó cho đậu hũ vào khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

  • Phi thơm hành lá và tỏi với chảo dầu nóng, rồi cho thịt cua vào xào với lửa lớn, nêm đường, giấm gạo và thêm 100ml nước. Xào nhẹ nhàng đều tay cho cua thấm đều gia vị.

  • Tiếp theo, cho chén bột bắp đã hòa tan vào chảo cùng với đậu hũ. Nấu khoảng 5 phút với lửa vừa rồi cho tiêu vào và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Cho đậu hũ non xào thịt cua đã hoàn thành ra dĩa. Mùi thơm và hương vị của thịt cua sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại kết hợp với sự mềm mại của đậu hũ non thì còn chờ gì nữa, thưởng thức ngay thôi.

Dinh dưỡng có trong đậu hũ

  • Đậu hũ có hàm lượng protein cao, chứa nhiều vitamin, các axit amin thiết yếu và khoáng chất mà cơ thể cần.

  • Đậu hũ là loại thực phẩm cung cấp canxi tuyệt vời, bổ sung sắt, kẽm và kali mà cơ thể cần hàng ngày.

Công dụng tuyệt vời từ đậu hũ non

Phòng ngừa bệnh tim

Đậu hũ được làm từ đậu nành, có chứa chất isoflavone, chất này có khả năng làm giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó giúp tim mạch khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh tim tốt hơn, hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đậu hũ non còn giúp làm giảm lượng đường trong máu đối với những người bị bệnh tiểu đường. Đồng thời việc sử dụng đậu nành mỗi ngày còn có thể làm giảm sự tái phát của ung thư vú đến 25%.

Làm chậm quá trình lão hóa

Ngoài ra việc ăn đậu hũ thường xuyên cũng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, giúp da căng, sáng, mịn màng. Thậm chí dùng nó làm mặt nạ để dưỡng da cũng rất hiệu quả.

Phòng ngừa ung thư

Trong đậu hũ non có chứa lượng selen dồi dào và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể; giúp ngăn ngừa được một số bệnh ung thư như bệnh đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt,…

Những lưu ý khi sử dụng đậu hũ non

  • Đậu hũ cần phải được rửa sạch trước khi sử dụng, đậu hũ có thể được giữ trong vòng một tuần, nếu được ngâm trong nước và cất vào tủ lạnh. Lưu trữ theo cách này, bạn phải thường xuyên thay nước nhé.

  • Khi chế biến đậu hũ non bạn không nên kết hợp với những thực phẩm như thịt dê, mật ong, sữa bò. Việc này sẽ dễ sinh ra chất độc gây hại đến sức khỏe.

  • Để đậu hũ non phát huy được hết công dụng của nó thì bạn nên kết hợp với các thực phẩm như củ cải, cải thìa, lá hẹ, nấm hương, gừng. Những nguyên liệu này khi kết hợp với nhau có tác dụng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh khá hiệu quả đấy.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Tôm

Chọn tôm có phần thân hơi cong, thịt chắc. Nên chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.

Cua

– Nên mua những con cua có phần yếm chắc chắn và hơi cứng khi bóp vào thì đó là những con cua chắc thịt.

– Tránh mua những con cua có phần mai mềm vì phần thịt không ngon, phần gạch cũng không ngon.

Thịt nạc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà, bề mặt ráo, lớp bì mềm, là thịt tươi ngon.

Đậu hũ

– Chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà.

– Tránh mua đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng vì đó là loại đậu có chứa thạch cao.

– Nên cầm lên để xem, thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua.

Trứng gà

Trứng gà mới thường sẽ thấy vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay.

Kết luận

Bài viết trên The Water MAN đã chia sẻ đến bạn các công thức chế biến món đậu hũ non khá chi tiết. Cách làm đơn giản không mất nhiều thời gian. Hy vọng đây là sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn nhà bạn thêm phong phú hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công.