Bên cạnh những món ăn độc đáo như gỏi lá, thịt nhím nhồi ống lồ ô, cá gỏi kiến vàng… thì vùng đất Tây Nguyên còn nhiều món ăn đặc biệt để bạn tiếp tục khám phá. Trong đó phải kể đến là món ngon từ thịt chuột đồng. Hãy xem người dân nơi đây chế biến thịt chuột đồng như thế nào nhé!
Mùa săn chuột đồng
Thông thường, khi nói đến thịt chuột, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến miền Tây nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu đến Kon Tum, bạn cũng có cơ hội để thưởng thức món ngon từ thịt chuột đồng đấy.
Thịt chuột đồng nướng Tây Nguyên (Ảnh: Internet)
Khi những nương lúa chín vàng rực cả một vùng cũng chính là thời điểm người dân Tây Nguyên săn chuột đồng. Họ sẽ vây ruộng lúa của mình lại, cắt hết lúa chín mang về. Lúc này, chuột sẽ mất chỗ để trú, chạy tán loạn và mắc lại trên những tấm lưới vây quanh và người dân sẽ bắt chúng một cách dễ dàng. Hoặc họ có thể đặt bẫy ở trước cửa hang chuột trên các bờ ruộng.
Những chú chuột đồng mùa này béo núc, thịt săn chắc do ăn lúa trên các rẫy của người dân. Sau khi bắt được, những chú chuột đồng người dân cuộn nhanh đống rơm khô rồi thui tại chỗ. Đây là bí quyết mà người dân Tây Nguyên giữ thịt chuột được thơm ngon nhất sau khi săn bắt.
Cách chế biến độc đáo
Thịt chuột đồng là món đặc sản của người Jẻ Triêng ở huyện Đăk Glei của tỉnh Kon Tum. Đây cũng là một trong những nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon ở Kon Tum khiến thực khách ấn tượng. Với loại thịt này này, người dân tộc Jẻ Triêng làm nên hai món ăn độc đáo gồm thịt chuột nướng và thị chuột khô gác bếp.
Với món thịt chuột đồng nướng, thịt chuột sẽ được làm sạch rồi xiên que đem nướng trên bếp than hồng cho mùi thơm dậy lên. Món thịt chuột đồng nướng này được ăn kèm với một ít xoài rưng chua chua chấm qua chén muối tiêu cay xe. Thịt chuột tươi, béo, chắc là thơm ngào ngạt kết hợp với chút chua chua của xoài, cay cay của tiêu, ớt rồi mặn đậm đà của muối khiến thực khách say mê ngay lần đầu thưởng thức. Và cũng chính vì thế, món ăn dân dã này trở thành món đặc sản mà bất kỳ du khách nào đến vùng đất Tây Nguyên cũng mong muốn được thưởng thức một lần.
Thịt chuột đồng nướng có hương vị thơm ngon khiến thực khách say mê. (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, thịt chuột đồng tươi còn có một cách chế biến khác. Đó là chặt thịt ra thành từng miếng vừa ăn, ướp với các loại gia vị rồi kiếm thêm ít rau dớn rừng. Sau đó, cho tất cả vào ống le, thêm chút nước, đem nướng trên bếp rơm, chỉ một lát là đã có món ăn thơm ngon, đậm đà.
Với món thịt chuột đồng gác bếp, chuột đồng cũng được làm sạch lông mổ bụng để bỏ hết nội tạng, nhưng con chuột được xẻ dàn rộng ra cho bằng bàn tay xát thêm một ít muối rồi đem gác bếp. Nhờ hơi nóng của bếp, thịt chuột dần khô lại, phủ một lớp đen bóng của bồ hóng bếp. Sau 2 tuần thì thịt chuột gác bếp đã sử dụng được.
Thịt chuột đồng gác bếp (Ảnh: Internet)
Cách chế biến thịt chuột đồng gác bếp cũng nhanh chóng. Thịt chuột sẽ nướng sơ qua lửa cho nóng lại, dùng chày đập nhẹ khắp miếng thịt rồi chấm muối tiêu rừng ăn liền… Tuy không có được vị ngọt đậm như thịt chuột tươi nướng nhưng thịt gác bếp lại có vị ngọt hậu, càng nhai bạn sẽ càng thấy bùi và vị ngọt trong từng thớ thịt. Món thịt chuột đồng gác bếp được dùng vào mùa mưa khi mà thịt tươi khá hiếm.
Nếu bạn ghé thăm Tây Nguyên, bên cạnh khám phá phong cảnh hùng vĩ thì đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo từ thịt chuột tại nơi này! Món ăn lạ, chế biến độc đáo cùng hương vị tuyệt vời chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho chuyến du lịch của bạn đấy.
Phố núi Tây Nguyên ngoài kiến vàng,… còn nổi tiếng với các món ăn độc đáo từ côn trùng khác lạ! Hãy cùng khám phá xem những món đó là món nào nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!