Măng tây là loại thực phẩm cực kỳ nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn chưa biết cách sơ chế măng tây như thế nào để không bị mất chất. Hãy cùng VinID tham khảo bài viết sau để biết cách sơ chế măng tây đúng cách và các món ăn ngon được làm từ măng tây nhé!
1. Cách sơ chế măng tây sạch, đúng quy trình
Để sơ chế măng tây đúng cách , giữ nguyên được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Chọn măng tây
- Nên chọn măng tây có màu tươi xanh, bóp nhẹ có cảm giác cứng, không chọn măng tây mềm, có màu vàng ố, úng nước.
- Chọn măng tây có phần thân đầy đặn, không khô héo, nhăn nheo.
Bước 2: Rửa măng tây
- Măng tây thường có nhiều cát trong các kẽ, ngọn. Vì vậy, nên rửa măng tây dưới vòi nước có tia chảy mạnh.
- Ngọn măng tây thường rất non, dễ gãy. Vì vậy, không nên vò, chà mạnh bằng tay sẽ làm nát, giảm hàm lượng dinh dưỡng cũng như khiến măng tây không được xanh, tươi.
Bước 3: Cắt bỏ phần cuống cứng, già
- Phần cuống măng tây thường cứng, già, ít dinh dưỡng, dai và không ngon khi chế biến.
- Nếu đã bỏ vỏ bên ngoài rồi thì cần cắt bỏ khoảng 2.5cm phần cuống. Còn nếu chưa bào vỏ thì cần cắt bỏ khoảng 5cm cuống.
2. Cách chế biến măng tây thành nhiều món ngon
2.1. Măng tây luộc
Luộc măng tây được rất nhiều người lựa chọn bởi nó giúp giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Măng tây khi luộc giòn, ngọt, ngon và có màu xanh rất đẹp mắt.
Cách làm:
- Măng tây đã được sơ chế, rửa sạch, để ráo.
- Đặt nồi lên bếp cùng 300ml nước đun sôi. Thêm vào nồi một chút muối để khi luộc măng giữ được màu xanh.
- Cho măng tây vào, luộc khoảng 2 – 3 phút ở lửa vừa.
- Vớt măng tây đã chín ra, bỏ vào tô nước đá từ 3 – 5 phút để măng tây được giòn ngon.
Lưu ý: Không nên luộc măng tây trong nồi bằng sắt vì sẽ làm biến đổi màu, khiến măng tây mất ngon. Khi luộc không nên đậy nắp vì sẽ làm măng tây bị nồng và không giòn.
2.2. Măng tây xào bơ tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây
- Tỏi
- Bơ
- Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, tiêu
Cách làm:
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc măng rồi cắt khúc vừa ăn.
- Đun sôi khoảng 250ml nước cùng một ít muối, cho măng tây vào chần sơ qua rồi xả qua nước lạnh.
- Tỏi băm nhỏ.
- Làm nóng chảo, cho bơ vào đun tan chảy rồi phi thơm tỏi.
- Đổ măng tây vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút.
- Nêm một ít hạt nêm cùng 1 muỗng dầu hào, trộn đều để măng tây ngấm vị rồi tắt bếp.
2.3. Măng tây áp chảo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây: 200gr
- Tỏi
- Rượu Sake
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Dầu mè
- Tiêu xay
Cách làm:
- Măng tây đã sơ chế, rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn, cho măng tây vào áp chảo ở lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút.
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng rượu sake, ½ muỗng dầu mè rồi rưới nước sốt lên măng tây.
- Đảo đều cho gia vị thấm vào măng, rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.
2.4. Măng tây nướng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây
- Dầu ô liu
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
- Sơ chế măng tây, rửa sạch, để ráo.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220°C khoảng 5 phút trước khi nướng.
- Lăn măng tây qua một lớp dầu oliu rồi xếp dàn đều vào khay nướng.
- Rắc một ít muối, hạt tiêu lên măng rồi đặt khay vào lò nướng ở nhiệt độ 220°C khoảng 3 – 5 phút.
- Lật măng và tiếp tục nướng thêm 3 – 5 phút nữa là hoàn thành.
2.5. Canh măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây
- Tôm
- Dầu ăn
- Tỏi, hành tím
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, bột canh…
Cách làm:
- Măng tây cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
- Tôm bóc vỏ, lấy chỉ lưng, rửa sạch.
- Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối, bột ngọt, bột canh.
- Hành, tỏi băm nhỏ.
- Làm nóng nồi cùng một ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi.
- Cho tôm vào xào khoảng 2 – 3 phút.
- Thêm vào nồi khoảng 500ml nước nấu sôi.
- Cho măng tây vào nấu khoảng 3 – 5 phút đến khi chín.
- Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
2.6. Cháo măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo
- Măng tây
- Thịt bò
- Hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, dầu oliu, muối, đường,…
Cách làm:
- Vo gạo thật sạch. Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, cho gạo vào nấu đến khi chín nhừ.
- Măng tây rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
- Ướp thịt bò với một ít hạt nêm, muối, đường,…
- Hành tím băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo cùng một ít dầu oliu, cho hành tím vào phi thơm.
- Đổ thịt bò và măng tây vào xào đến khi chin.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị, đợi cháo sôi lại thì tắt bếp.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được cách sơ chế măng tây đúng và các món ngon được chế biến từ măng tây. Đến ngay cửa hàng VinMart hoặc tải app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon, đạt chuẩn chất lượng bạn nhé!
>>> Bà bầu có nên ăn măng tây không? <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!