Các món kho chay với hương vị thanh đạm không những thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp thanh lọc cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Vì vậy việc đưa món kho chay vào thực đơn trong các bữa cơm gia đình là sự lựa chọn tuyệt vời. Bài viết sau đây nấu tiệc tại nhà naifood sẽ giới thiệu cho bạn các món chay kho và hướng dẫn cách làm các món kho chay thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.
Top 21 món kho chay ngon được ưa thích nhất
Ngày nay nhu cầu ăn chay ngày càng phổ biến và các món kho chay cũng dần dần trở thành món ăn chính và không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Bởi sự thanh đạm kết hợp cùng vị mặn ngọt tự nhiên thanh khiết từ rau củ quả và không sử dụng quá nhiều dầu mỡ các chất béo khiến cho bạn ăn mãi mà không thấy chán.
Cách chế biến các món kho chay vô cùng đơn giản lại dễ thực hiện mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian. Bài viết sau đây xin giới thiệu cho các bạn top 21 món kho chay vừa ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao và lại còn tốt cho sức khỏe như:
Các món kho chay từ thực phẩm cá chay
Nhằm kích thích thị giác tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức, nhiều gia đình đã sáng tạo chế biến các món chay vô cùng độc đáo tạo ngon không kém gì các món mặn. Dựa vào những loại rau củ quả chay thông thường bạn có thể tạo hình biến các thực phẩm chay trở thành những món cá kho chay vô cùng hấp dẫn như một số loại cá kho sau đây:
- Cá bạc má kho cà chay
- Cá kèo kho chay
- Cá nục kho chay
- Cá rô kho chay
- Cá thu kho chay
- Cá lóc kho tiêu chay
Các món thịt heo bò chay kho
Món thịt heo bò chay kho là món kho chay mang hương vị thơm ngon đậm đà. Cách chế biến lại vô cùng đơn giản, món ăn hấp dẫn rất tốn cơm và chẳng thua kém gì các món mặn. Thành phẩm sau khi chế biến món thịt heo bò chay kho sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, độ mềm dai từ thịt chay. Nếu các bạn không biết sườn non chay làm gì ngon có thể lựa chọn và chế biến tại nhà các món sườn non kho chay sau:
- Sườn non kho chay
- Thịt kho tàu chay
- Thịt nạc heo kho chay
- Sườn cốt lết nướng kho chay
- Thịt bò kho chay
Các món kho chay từ thịt gà chay
Bạn đã chán các món chay rau củ chiên giòn, rau củ xào chay hay các món canh chay đậu hũ,…Vậy thì ngay từ bây giờ bạn có thể lên thực đơn các món chay kho từ thịt gà chay để bữa cơm trở nên đặc sắc và đa dạng hơn. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu thịt gà chay để chế biến ra các món chay kho như:
- Gà ướp sả nghệ kho chay
- Gà ướp lá mắc mật kho chay
- Gà ướp sate kho chay
Các món rau củ quả kho chay
Qua bàn tay chế biến món kho chay khéo léo đầy sáng tạo của các chị em, kết hợp cùng một số nguyên liệu rau củ quả tươi ngon, các tín đồ ăn chay có thể thỏa mãn sở thích ẩm thực của mình bằng món kho chay từ rau củ quả sau đây:
- Rau thập cẩm kho chay
- Củ cải đỏ nhồi thịt kho chay
- Củ cải trắng nhồi thịt kho chay
- Đậu bắp nhồi thịt kho chay
- Mít non kho chay
- Nấm đông cô nhồi thịt kho chay
- Cà tím kho chay
- Cà đại bát kho chay
Hướng dẫn cách làm các món kho chay ngon bổ dưỡng nhất
Hiện nay có nhiều nguyên nhân như: thói quen ăn uống giàu chất đạm, chất béo mà ít ăn rau củ hay công việc bận rộn nên nhiều người thường chọn đồ ăn nhanh,… mà vô tình bỏ quên các món ăn liên quan đến rau củ quả (nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và nhiều dưỡng chất thực vật cần thiết cho cơ thể).
Chính vì vậy, bạn cần tham khảo cách nấu các món kho chay ngon mỗi ngày dưới đây để bổ sung vào các bữa cơm hàng ngày. Giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Đậu hũ kho chay
Đậu hũ là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Đây là món ăn thuần chay rất phổ biến đối với các tín đồ ăn chay trường. Thành phần trong đậu hũ có giá trị dinh dưỡng cao gồm nhiều protein, ít chất béo, natri và carbohydrate. Giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa một số bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa loãng xương, đẹp dáng sáng da, …
Đậu hũ kho chay là món chay từ đậu hủ ngon cách làm đơn giản không tốn nhiều thời gian và còn đảm bảo giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Cách chế biến món đậu hũ kho chay vô cùng đơn giản bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
Chuẩn bị nguyên liệu khẩu phần ăn dành cho 4 người:
- Đậu khuôn: 3 miếng
- Nấm rơm: 200g
- Hành boa rô: 1 cây
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1 thìa ca phê
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần chân nấm, chẻ làm đôi hoặc làm ba. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm. Đậu khuôn rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
Chế biến
Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo và đun sôi. Dầu sôi lăn tăn bạn cho đậu khuôn vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Sử dụng lại chảo dầu chiên, bạn cho hành boa rô vào phi thơm, tiếp đến cho nấm rơm vào xào khoảng 5 phút.
Bước 3: Bạn cho đậu khuôn đã chiên vào xào cùng với nấm và đảo đều tay khoảng 3 phút.
Bước 4: Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm
Đậu hũ kho chay được thực hiện đơn giản dễ làm và thích hợp với mọi lứa tuổi. Đây là món kho chay thơm ngon, thanh đạm với nước sốt đậm đà kết hợp cùng vị ngon ngọt tự nhiên từ nấm.
Bò kho chay
Bò kho chay là món ăn rất bổ dưỡng và được nhiều gia đình yêu thích. Bò kho chay ngon hơn khi ăn kèm với bún hay bánh mì nóng hổi, phù hợp với cả người ăn chay và ăn kiêng. Với nước sốt đậm đà, hương vị đặc trưng kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả giúp bạn tạo nên món bò kho chay vô cùng hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách nấu món kho chay này nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Thịt bò khô chay: 100g
- Tàu hũ ky: 100g
- Dừa tươi: 1 quả
- Nấm đùi gà: 200g
- Cà rốt: 4 củ
- Sả: 4 cây
- Hộp tương cà chua: 1 hộp
- Dầu ăn: 20ml
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 2 thìa canh
- Gia vị bò kho chay: 2 thìa canh
- Nước tương: 2 thìa canh
- Đường: 2 thìa cà phê
- Hành boa rô: 1 cây
- Rau thơm: húng quế, ngò gai
- Nước dùng: 1.5 lít
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò khô chay ngâm với nước nóng cho thịt nở mềm rồi rửa sạch để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Tàu hũ ky bạn cũng đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi rửa lại vài lần với nước cho thật sạch. Sau đó để ráo nước và cắt khúc dài khoảng 7 cm.
Nấm đùi gà rửa sạch cắt bỏ phần chân nấm, chẻ làm đôi hoặc làm ba.
Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt khoanh tròn hoặc có thể tỉa hoa để trông đẹp mắt hơn.
Sả bóc lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm.
Các loại rau húng quế, ngò gai cắt bỏ phần gốc rửa sạch để ráo cắt từng khúc khoảng 2cm.
Chế biến
Bước 1: Ướp thịt
Cho thịt bò chay vào tô lớn trộn đều cùng với các gia vị gồm: 2 thìa canh gia vị bò kho chay, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh hạt nêm 1 thìa canh đường và 1 thìa canh dầu ăn. Ướp thịt bò chay khoảng 20 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi và chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn phi ½ thơm hành boa rô. Tiếp đến bạn cho lần lượt cho các nguyên liệu và gia vị gồm: tương cà, sả đập dập, cà rốt, nước dừa, nước dùng chay vào nấu cùng và đun trên lửa nhỏ cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
Bước 3: Xào thịt bò chay
Bạn bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào đun sôi và cho phần hành boa rô còn lại vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà, thịt bò chay, tàu hũ ky vào xào đều. Nêm thêm gia vị: hạt nêm, đường, nước tương cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu bò chay
Bạn đổ hỗn hợp nấm, thịt bò kho chay, tàu hũ ky vào nồi nước dùng và tiếp tục đun sôi khoảng 20 phút cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều.
Bước 5: Bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và rắc hành lá, ngò gai lên trên cùng để món ăn được thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Bạn cho bò kho chay ra chén bày trí sao cho đẹp mắt. Để dậy lên mùi thơm đặc trưng của món bò kho chay bạn có thể rắc thêm chút tiêu, húng quế và ngò gai lên trên. Món bò kho chay ăn kèm bánh mì hoặc bún khi còn nóng sẽ rất ngon.
Mít non kho chay
Chuẩn bị nguyên liệu khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Mít hầm 0.5 kg
- Nước mắm chay: 3 muỗng canh
- Nước tương: 5 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 1 lít
- Rau răm, ớt 1 quả.
- Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
Sơ chế nguyên liệu
Mít non gọt vỏ rửa sạch. Sau đó luộc chín để ráo cắt thành từng miếng lớn khoảng 4cm để khi nấu mít sẽ không bị vụn nát.
Rau răm bạn rửa sạch để cho ráo nước và cắt từng đoạn 2cm.
Chế biến
Bước 1: Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi và chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn bỏ mít vào chiên ngập dầu. Bạn chiên đến khi mít chín vàng đều và săn lại.
Bước 2: Bạn lấy một cái nồi mới cho rau răm và ớt xuống dưới đáy nồi rồi xếp mít vừa chiên xong cho lên trên. Bạn cho vào nồi tất cả các gia vị và ướp mít trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều trong mít.
Bước 3: Sau khi mít ướp xong, bạn cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi kho mít cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Bước 4: Bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm
Nồi mít non kho chay sau khi khi chế biến xong vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt. Món mít non kho chay là một trong số những món kho chay ngon mỗi ngày được khá nhiều người yêu thích. Với công thức chế biến đơn giản, món mít non kho chay vô cùng bổ dưỡng lại có hương vị thơm ngọt tự nhiên từ mít.
Sườn non chay kho củ cải trắng
Sự kết hợp của hai nguyên liệu là sườn non chay và củ cải trắng tạo nên món kho chay vô cùng bổ dưỡng và thanh mát. Để làm phong phú thêm cho thực đơn món chay đãi tiệc, bài viết xin hướng dẫn bạn cách nấu sườn non chay kho củ cải trắng đơn giản với các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Sườn non chay: 200g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 4 thìa cà phê
- Tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước tương: 4 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Hành boa rô: 1 cây
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay bạn đem ngâm nước cho mềm rửa sạch rồi để ráo. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm. Củ cải gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.
Chế biến
Bước 1: Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi và chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn cho sườn non chay vào chiên đến khi sườn chín vàng đều hai mặt vớt ra để ráo.
Bước 2: Sử dụng lại nồi dầu chiên, bạn cho hành boa rô vào phi thơm, tiếp đến cho sườn nòn và củ cải trắng vào xào cùng khoảng 5 phút.
Bước 3: Bạn cho khoảng 1/2 lít nước vào nồi và đun sôi khoảng 10 phút.
Bước 4: Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm
Trong bữa cơm gia đình mà được thưởng thức món sườn non chay kho củ cải trắng thanh mát thì còn gì bằng. Đây là món chay kho giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Rau củ thập cẩm kho chay
Món rau củ thập cẩm kho chay được thực hiện từ sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu từ rau củ như: củ cải, súp lơ, cà rốt, đậu bắp, nấm, …. Thành phần trong rau củ có giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.
Rau củ thập cẩm kho chay là món ăn đơn giản, không tốn nhiều thời gian và còn đảm bảo giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Cách chế biến món rau củ thập cẩm kho chay vô cùng dễ dàng bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
Chuẩn bị nguyên liệu khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Đậu khuôn chiên vàng: 300g
- Ớt sừng: ½ trái
- Hành boa rô: 1 cây
- Rau củ gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua, 1 củ cà rốt
- Nấm đùi gà: 100g
- Nấm rơm: 120g
- Đậu que: 90g
- Đậu bắp: 90g
- Súp lơ xanh: 90g
- Dừa tươi: 1 quả lấy nước
- Sả: 3 cây, ớt 1 trái
- Gia vị khác: đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, bột ngọt, tương ớt, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần chân nấm, chẻ làm đôi hoặc làm ba. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm. Sả ớt rửa sạch, băm nhỏ
Bạn phân loại rau củ ra thành 2 loại:
Loại lâu chín: cà rốt, củ cải, khổ qua, ớt chuông, đậu hũ.
Loại nhanh chín: nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím.
Loại lâu chín bạn cho nấu trước còn loại nhanh chín cho vào nấu sau cùng. Vì thời gian nấu 2 loại này khác nhau nên bạn cần phân ra để nấu để tránh tình trạng loại thì chín quá, loại thì chưa chín.
Chế biến
Bước 1: Ướp rau củ
Bạn cho vào chén ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tiêu xay, ớt băm và ½ muỗng canh nước màu. Bạn dùng muỗng hoà tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp đó bạn chia đều hỗn hợp trên vào 2 tô rau củ đã phân loại rồi dùng tay trộn 2 tô rau củ và ướp rau củ trong khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Kho rau củ
Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi phi thơm sả.
Bạn cho các loại rau củ lâu chín vào đảo khoảng 4 phút rồi mới cho tiếp phần rau củ nhanh chín vào đảo tiếp trong 2 phút. Tiếp tục cho vào nồi nước dừa tươi kho đến khi rau củ chín đều.
Bước 3:
Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi cho hành boa rô cắt nhỏ lên trên cùng.
Thành phẩm
Món rau củ thập cẩm kho chay được thực hiện đơn giản dễ làm và thích hợp với mọi lứa tuổi. Đây là món rau củ thập cẩm thơm ngon, thanh đạm đậm đà, vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ.
Cá kèo chay kho mắm
Việc ăn chay của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn với món cá kèo chay kho mắm đơn giản và dễ làm. Phần cá bên trong được làm từ đậu hũ béo ngậy được bọc lớp rong biển bên ngoài dai dai, phần nước sốt sền sệt, đậm đà, xen lẫn chút cay nồng của ớt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau để chế biến món cá kèo chay kho mắm này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu khẩu phần ăn dành cho 4 người
- Đậu hũ trắng: 300g
- Tàu hũ ky: 50g
- Lá rong biển khô: 1 gói
- Ớt sừng: 1 trái
- Ớt hiểm: 5 trái
- Rau răm: 30 gr
- Hành boa rô: 30 gr
- Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Nước mắm chay: 1 muỗng canh
- Dầu hào chay: 1/2 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Bạn đem ngâm tàu hũ ki với nước ấm cho mềm rồi rửa lại vài lần với nước cho thật sạch. Sau đó để ráo nước và cắt khúc dài khoảng 3 cm. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm.
Bước 2: Cho đậu hũ ra tô, dùng nĩa nghiền nhỏ. Cho tiếp phần tàu hủ ky đã vắt ráo vào tô, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Trộn các nguyên liệu và hành boa rô cho thấm đều gia vị
Bước 3: Tạo hình cá kèo
Cắt đôi lá rong biển, sau đó cho phần nhân thịt lên mặt nhám của lá rong biển rồi cuộn tròn lại. Bạn thoa một ít nước lên phần cuối của lá rong biển để cuộn rong biển dính chặt lại. Bạn cứ cuốn lần lượt lại như cách cuốn chả ram.
Chế biến
Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo và đun sôi. Dầu sôi lăn tăn bạn cá kèo chay vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Bạn bắt lên bếp nồi khác cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi phi thơm hành boa rô. Cho tất cả các gia vị nước mắm chay, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt vào xào chung.
Bước 3: Bạn xếp cá kèo chay vào nồi gia vị và đảo đều tay kho rim khoảng 10 phút.
Bước 4: Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm
Dĩa cá kèo chay kho mắm với mùi thơm cay nồng của ớt và tiêu. Phần cá với lớp vỏ dai dai của tàu hủ ky kết hợp với phần thịt mềm ngọt đậm đà khiến món ăn vừa lạ miệng vừa thơm ngon. Món cá kèo chay kho mắm sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng.
Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu cho bạn các món kho chay được yêu thích nhất và hướng dẫn cho bạn cách làm các món chay kho thơm ngon đậm đà đơn giản ngay tại nhà. Bằng sự kết hợp các nguyên liệu một cách khéo léo sẽ giúp bạn tạo ra được các món kho chay thơm ngon cùng hương vị độc đáo trong các bữa cơm gia đình.
Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện với cách làm các món kho chay này nhé!
Các bài viết liên quan:
>> Tóp Các món chay cúng ngon bỗ dưỡng dể làm tại nhà
>> Hướng dẫn cách làm món chay thông dụng được ưa thích nhất
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!