Cháo sườn, bí đỏ
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 50gr gạo dẻo thơm
– 50g sườn non
– 1 miếng bí đỏ
– Hành ngò
Cách chế biến:
Bước 1: Gạo rửa sạch, nấu thành nồi cháo trắng chín nhừ. Mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng và để ăn cả ngày. Mỗi lần nấu lấy khoảng một bát con cháo trắng cho trẻ ăn là được.
Bước 2: Sườn rửa sạch, luộc chín.
Bước 3: Bí đó đem luộc/hấp chín nhừ. Hành ngò thái nhỏ.
Bước 4: Sườn chín, đem gỡ thịt băm/xay nhỏ. Bí đỏ đem nghiền nhuyễn.
Bước 5: Phi thơm hành, cho sườn vào đảo đêm, nêm chút mắm. Tiếp cho cháo, bí đỏ, hành ngò vào đảo đều, nêm chút gia vị cho đậm đà.
Lưu ý: Trẻ mới ốm dậy, mẹ nấu cháo nhừ và nhuyễn hơn bình thường để con dễ ăn và dễ tiêu.
Cháo trứng, cà rốt
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 1 bát nhỏ cháo trắng
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 1 miếng cà rốt nhỏ
– Hành ngò
Cách chế biến:
Bước 1: Mẹ đổ lòng đỏ trứng vào cháo và đảo đều.
Bước 2: Cà rốt nạo thành sợi và cắt/ băm nhuyễn. Hành ngò cắt nhỏ
Bước 3: Cho cháo + trứng + cà rốt lên bếp, nấu tới khi cà rốt nhừ là được.
Bước 4: Thêm hành ngò, nêm chút gia vị vừa ăn.
Lưu ý: Khi nấu cháo trứng, mẹ nên cho trứng và cháo trộn đều trước khi nấu và nấu ít nhất 5 phút để trứng chín.
Cháo tôm rau ngót
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 1 bát nhỏ cháo trắng
– 3 con tôm nhỏ
– 1 nắm nhỏ rau ngót
Cách chế biến:
Bước 1: Tôm đem bóc vỏ, luộc chín nhừ. Sau đó đem tôm băm/xay cho thật nhuyễn.
Bước 2: Rau ngót luộc chín, băm nhuyễn.
Bước 3: Phi thơm hành, trút tôm vào đảo đều, nêm chút mắm. Tiếp cho cháo, rau vào đảo đều, nấu khoảng 2 phút, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Cháo lươn bí đỏ
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 1 bát nhỏ cháo trắng
– 50gr thịt lươn
– 1 miếng bí đỏ nhỏ
– Hành ngò
Cách chế biến:
Bước 1: Sau khi lươn luộc chín, lấy thịt, mẹ đem băm nhỏ lươn. Với bé ăn dặm thì có thể đem thịt lươn xay nhuyễn.
Bước 2: Bí đỏ luộc/ hấp chín, nghiền nhuyễn.
Bước 3: Phi thơm hành, trút lươn và đảo đều, nêm chút mắm. Tiếp cho cháo, bí đỏ và đảo đều. Nêm gia vị và hành ngò.
Bước 4: Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi nóng.
Cháo cá hồi, bí đỏ
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 0,5kg xương cá hồi
– Vài lát bí đỏ
– 1/3 bát con gạo tẻ
– Hành, mắm muối
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch xương cá hồi bằng cách ngâm với chút giấm, đem chần nước sôi có thả vài lát gừng. Sau đó thì gỡ phần thịt để riêng, phần xương đem ninh nhừ và lọc lấy nước.
Bước 2: Cho gạo vào nồi nước cá hồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 3: Thịt cá hồi đem thái nhỏ hoặc đánh tơi, phi thơm hành và xào chung, nêm chút gia vị.
Bước 4: Bí đỏ cắt miếng nhỏ, cho vào nồi khi nồi cháo đã chín và nấu nhừ bí đỏ. Khi bé ốm dậy, bé sẽ gặp khó khăn trong việc nhai, vì vậy, nấu nhừ bí đỏ và cháo sẽ giúp bé dễ ăn hơn.
Bước 5: Cuối cùng, cho thịt cá hồi vào, rắc chút hành hoa cho thơm.
Cháo gà hạt sen
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 1 chén con cháo trắng
– 5 hạt sen tươi
– 50gr thịt gà (phần ức hoặc đùi)
– Hành ngò
Cách chế biến:
Bước 1: Hạt sen tươi đem luộc cho chín nhừ. Sau đó tán nhuyễn.
Bước 2: Thịt gà luộc chín, gỡ thịt, băm/ xay nhuyễn.
Bước 3: Phi thơm hành, cho thịt gà vào đảo đều, nêm chút mắm. Tiếp cho cháo trắng, hạt sen vào đảo đều.
Bước 4: Đun khoảng 2 phút, mẹ cho hành ngò vào, tắt bếp và cho bé ăn khi nóng.
Súp khoai tây thịt bò
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– 30g thịt nạc bò
– 30g cà rốt
– 30g khoai tây
– Hành, mùi
Cách chế biến:
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, cà rốt cắt miếng cho vào cối xay mịn.
Bước 2: Thịt bò xay nhuyễn và đánh đều với 30ml nước. Sau đó cho thịt bò nấu chín với một ít nước.
Bước 3: Nồi thịt bò sôi mẹ đổ khoai tây, cà rốt (đã xay nhuyễn) vào đun chín.
Bước 4: Cuối cùng cho một chút rau mùi vào để tạo vị thơm, nêm gia vị, tắt bếp. Cho bé ăn khi nóng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!