Về giá trị dinh dưỡng, do là lớp váng tách ra từ sữa tươi (100kg sữa tươi cho 1,2kg váng sữa) nên đạm, béo, năng lượng là thành phần chính trong váng sữa. Ngoài ra là các vitamin và khoáng chất như B12, B2, can-xi…. Ngoài ra, váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng, chất béo rất tốt cho trẻ gầy ốm, ăn ít, suy dinh dưỡng. Còn những trẻ dư cân, béo phì nên hạn chế dùng.
Và dưới đây là những cách kết hợp váng sữa với các thực phẩm khác giúp tạo ra những món ăn có thành phần dinh dưỡng cân đối, phù hợp với mọi đối tượng:
Váng sữa trộn sữa chua
Giá trị dinh dưỡng: váng sữa giàu chất béo, năng lượng, phong phú các loại vitamin và khoáng chất còn sữa chua lại rất giàu các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp món ăn trở nên ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng và dễ tiêu hoá.
Nguyên liệu:
– 1 hộp váng sữa Mixxo
– 1 hộp sữa chua
Chế biến: Lấy 1 phần váng sữa đã trộn đều lớp váng màu vàng và lớp kem màu trắng rồi cho sữa chua từ từ vào cho tới khi đạt được khẩu vị như mong muốn.
Do mỗi đứa trẻ có một khẩu vị riêng vì thế bạn có thể trộn váng sữa và sữa chua theo các tỉ lệ khác nhau để tìm ra sở thích của con mình.
Súp cá
Cá thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm và rất tốt cho hệ tiêu hoá bởi khả năng hấp thu tốt.
Với những trẻ không thích ăn cá, đây là một món ăn rất ngon và hấp dẫn, thậm chí là phù hợp với rất nhiều lứa tuổi bởi hoàn toàn không có vị tanh mà lại thơm ngậy vị sữa.
Nguyên liệu:
– Cá quả: 1 con 500g
– Thìa là, cần tây: mỗi loại 50g
– Bơ: 25g
– Bột mỳ: 5 thìa
– sữa tươi: 100ml
– Váng sữa Mixxo: 55ml
Chế biến: Cá quả luộc cùng cần tây, thìa là. Gỡ thịt cá và đem xay phần thịt cá với cần tây, thìa là đã luộc. Phần xương cá cũng xay và lọc lấy nước đổ chung vào phần nước đã luộc cá.
Cho bơ lên chảo để chảy rồi cho bột mỳ vào xào thơm, đổ cá xay cùng nước vào sao cho thành 1 hỗ hợp sền sệt (độ đặc loãng là tuỳ khẩu vị của bé). Đun sôi và cho sữa cùng váng sữa vào trộn đều.
Khoai tây nghiền
Khoai tây là thực phẩm giàu vitamin C, B6, kali… và rất giàu chất xơ, giúp củng cố hệ xương và bổ sung các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và không chỉ hấp dẫn trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
– Khoai tây: 0,5kg
– Sữa tươi: 200ml (cho khoai tây gọt vỏ, bổ tư luộc với nước sâm sấp) – 500ml (cho khoai tây luộc nguyên vỏ)
– Bơ: 25g
– Váng sữa Mixxo: 3 thìa
Chế biến: Khi khoai chín, bóc vỏ và nhanh tay nghiền mịn phần khoai tây này cùng 1 chút muối.
Đặt nồi lên bếp nhỏ lửa, cho 1 chút bơ vào chảo và đổ phần khoai tây đã nghiền cùng sữa và 1 chút lá hương thảo khô nghiền nhỏ vào đảo cho đến khi các thành phần quện lại với nhau thì cho 3 thìa váng sữa vào. Đảo đều hỗn hợp cho quện lại là được.
Súp bí đỏ
Bí đỏ là loại rau củ bổ dưỡng và thường được đưa vào thực đơn của trẻ. Món ăn dưới đây không chỉ bổ dưỡng, cân đối các thành phần dinh dưỡng mà còn rất hấp dẫn trẻ nhỏ:
Nguyên liệu:
– Bí đỏ: 500g
– Sữa tươi: 200g
– Bơ: 25g
– Bột mỳ: 2 thìa
– Váng sữa Mixxo: 110ml (2 hộp)
– Bánh mỳ thái hạt lựu chiên vàng
Chế biến: cho bí đỏ cắt nhỏ vào luộc với lượng nước vừa đủ. Khi bí chín thì xay nhuyễn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!