Ông bà ta có câu “Mùa nào, thức ấy” với ngụ ý khuyên chúng ta nên ăn các loại rau theo mùa. Hầu hết các loại rau củ hiện nay đều có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, các loại rau theo mùa có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, độ an toàn cao và luôn sẵn có, dễ mua.
Hãy cùng FFFMart tìm hiểu các loại rau theo mùa tươi ngon, tiết kiệm nhé.
Vì sao bạn nên ăn các loại rau theo mùa?
Rau củ quả theo mùa được hiểu là mỗi loại sẽ tương ứng với một mùa nhất định. Bạn biết đấy, rau củ sạch, an toàn, tươi ngon chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, đất đai, điều kiện chăm sóc. Rau củ được sinh trưởng trong thời tiết phù hợp, điều kiện chăm sóc tốt sẽ đảm bảo độ tươi, ngon, ngọt, bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.
Bên cạnh đó, các loại rau theo mùa cũng có giá thành tiết kiệm hơn, ít phải lưu trữ hay đông lạnh gây ảnh hưởng đến chất lượng của rau.
Các loại rau theo mùa đặc trưng
Thông thường các loại rau củ sẽ cần 1 – 3 tháng để sinh trưởng và thu hoạch. Do vậy bạn cần phân biệt các loại rau trồng theo mùa và các loại rau ăn theo mùa để không nhầm lẫn nhé. Trong bài viết này, FFFMart sẽ giới thiệu đến bạn các loại rau ăn theo mùa để sử dụng trong bữa cơm của gia đình.
Các loại rau mùa xuân
Mùa xuân là “thiên đường” của rau cải. Do vậy, trong các loại rau mùa xuân thì họ nhà cải chiếm số lượng khá đông đảo như: xà lách, cải bó xôi, ngò tây, rau húng quế, atisô, măng tây, măng tre, bông cải trắng, các loại giá đậu, dâu tây,…
Các loại rau mùa hè
Khi nắng bắt đầu oi bức cũng là lúc bạn có thể tìm đến các loại rau mùa hè và các loại trái cây miền nhiệt đới có công dụng giải khát, giải nhiệt. Trái cây mùa hè có thể kể đến là xoài, đu đủ, khóm, dưa hấu… Rau mùa hè không thể không nhắc đến các loại rau củ quả như bầu bí, khổ qua, đậu bắp, xà lách xoong, dưa leo, ớt tây (ớt Đà Lạt), bắp, các loại gia vị như sả, húng quế.
Các loại rau mùa thu
Khi nhiệt độ hạ dần, thời tiết chuyển mát mẻ hơn cũng là lúc các loại rau mùa thu được thu hoạch. Vào mùa thu, các loại rau củ sẽ cung cấp cho chúng ta các loại vitamin B sẽ được cơ thể dự trữ và dùng trong mùa đông như cà rốt, hành, tỏi, các loại nấm, khoai lang, các loại rau cải sậm màu,… Ngoài ra còn có các loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như hồng giòn, táo, mận…
Các loại rau mùa đông
Vào mùa lạnh, các loại rau củ cũng ít hơn và bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các loại rau mùa đông có tính ấm như cà rốt, khoai tây, hành tỏi, các loại hạt tốt cho sức khoẻ như hạt quả óc chó, hạnh nhân, điều, ca cao…
Mua rau theo mùa tươi ngon, tiết kiệm
Để lựa chọn được loại rau theo mùa tươi ngon, tiết kiệm bạn nên lưu ý các vấn đề sau:
Với rau ăn lá, ăn trực tiếp (rau muống, rau ngót, rau dền, rau cải, xà lách): Bạn nên chọn rau vào mùa mưa để hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt.
Với rau ăn củ, quả: Nên chọn rau quả gọt vỏ như bí, mướp, khoai tây hơn là rau ăn trực tiếp để hạn chế vi khuẩn, đất bám trên thân sử dụng.
Đồng thời, bạn nên chọn mua rau củ theo mùa ở các cửa hàng nông sản sạch, uy tín hoặc từ các trang trại rau an toàn, rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn và được chứng nhận.
FFFMart tự hào là đơn vị cung cấp rau sạch từ nông trại an toàn. Từ những luống bắp cải xanh tươi cho đến vườn cà chua, cà tím, đậu que,… đều được nhà vườn chăm chút và trồng theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. FFFMart sẽ luôn nỗ lực để có thể đem đến những loại rau củ tươi mới, đầy đủ dinh dưỡng tạo nên một bữa ăn tuyệt vời trong bữa cơm của mỗi gia đình.
Liên hệ đặt hàng:
- Website: http://www.fffmart.vn
- Hotline: 096.7774.195 – 098.7074.193
Xem thêm:
- Thế Nào Là Rau Quả Sạch?
- Hiểu Đúng Về Rau Sạch, Rau An Toàn, Rau Hữu Cơ
- Mùa Thu Ăn Rau Gì?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!