Tìm hiểu về các loại đá mài, đá cắt của máy mài

Máy mài Bosch Đức, máy mài Makita là được nhiều người đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên không phải cứ máy tốt là sẽ đảm bảo được công việc, còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố “các loại đá mài” có phù hợp và tốt hay không?

Những thông tin cần biết về các loại đá mài, đá cắt

Có thể bạn sử dụng đá mài, đá cắt hàng ngày nhưng chưa chắc đã biết về thành phần hay cách chế tạo ra một đĩa đá mài hay đĩa đá cắt như thế nào.

Để chọn được những đĩa đá mài, đá cắt phù hợp nhất với công việc của mình, bạn có thể quan tâm đến những thông tin sau:

Thứ nhất: Cấu tạo thành phần đá mài, đá cắt

Các loại đá mài, đá cắt dùng cho các dòng máy mài dù là máy mài góc chính hãng hay máy mài thẳng đều được cấu tạo từ hai thành phần chính là hạt mài và chất kết dính.

  • Các vật liệu hay dùng làm hạt mài là ô xít nhôm Al2O3 , cacbit Silic SiC ,kim cương , cacbit bo B4C…
  • Chất kết dính tác dụng gắn kết các hạt mài, thường dùng các chất kết dính như chất kết dính vô cơ keramit, hữu cơ bakelit, vunkahit , cao su …

Cấu tạo thành phần đá mài, đá cắt cho máy mài cầm tay

Đá mài là thành phần chủ yếu để tạo nên đĩa mài sắc bén cho máy mài chính hãng

Thứ hai: Cách chế tạo các loại lưỡi mài đá

Đá mài, đá cắt thường được chế tạo theo quy trình cơ bản sau đây:

Bước 1: Từ nguyên liệu bao gồm hạt mài và chất kết dính được trộn lại với nhau ở dạng bán khô độ ẩm 3-4%. Rồi qua sàng lọc (loại bỏ các hạt kích thước không phù hợp).

Bước 2: Tạo độ mịn và đều cho đá mài sau đó đưa hỗn hợp đã trộn vào khuôn (phù hợp với từng loại đá và từng loại kích thước) hỗn hợp tiếp tục được ép với lực ép phù hợp để tạo ra viên đá thô. Đá thô tiếp tục được đem sấy và lung. Sau đó được dán nhẫn mác và đóng gói.

Đá mài cho máy mài

Đá mài, đá cắt được sử dụng rất phổ biến nhất là trong ngành cơ khí.

Cách lựa chọn đá mài, đá cắt phù hợp với yêu cầu sử dụng

Dù bạn sử dụng dòng máy mài cầm tay của thương hiệu nào thì đều có thể áp dụng cách thức sau để lựa chọn được cho mình loại đá phù hợp vừa thích ứng với máy mài vừa mang lại hiệu quả công việc cao. Hãy tham khảo và áp dụng khi bạn đi mua hàng nhé!

Theo độ cứng của đá: thông thường trên thị trường có 2 loại đá chính đó là đá cứng và đá mềm. Độ cứng của đá sẽ phụ thuộc vào khả năng bong tróc các hạt mài trong quá trình bạn làm việc. Những hạt mài khi bong ra sẽ tạo thành các lưỡi cắt có kích thước tương ứng.

  • Đá cứng là loại đá khó bong tróc các hạt mài trong quá trình làm việc hơn, phù hợp cho việc cắt, mài các loại vật liệu mềm và dẻo như đồng, nhôm…
  • Đá mềm là loại đá dễ tróc các hạt mài trong quá trình làm việc sẽ thích hợp với các vật liệu cắt cứng do trong quá trình làm việc dễ tróc tạo ra nhiều lưỡi cắt hơn như bạn cắt.

Đá cắt cho máy mài

Đây là loại đĩa mài thường dùng cho máy mài góc Bosch

Chọn đá theo cấu trúc của đá: Cấu trúc của đá là tỉ lệ lượng của hạt mài và chất kết dính.

Trong mài tĩnh và mài định hình nên chọn loại đá có cấu trúc chặt (tỉ lệ hạt mài lớn). Do cấu trúc chặt đảm bảo được profin đá trong quá trình làm việc. Đá mài có cấu trúc chặt phù hợp với các vật lệu cứng như thép tôi, thép dụng cụ … đá cấu trúc xốp hơn dùng cho các vật liệu mềm và dẻo…

Tư vấn chọn mua các loại đá mài, đá cắt cho máy mài Bosch

Từ những thông tin mà maydochuyendung.com vừa mang tới cho bạn, chắc hẳn bạn đã có thể chọn được những dòng đá mài, đá cắt thích hợp nhất với công việc của mình rồi. Để sở hữu những chiếc máy mài chất lượng như máy mài Bosch Đức, máy mài góc Makita hay máy mài góc Dewalt, hãy liên hệ qua số điện thoại (024) 3793 8604 – 3219 1220. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được các kỹ thuật viên giải đáp thắc mắc.