Các lĩnh vực kinh doanh trong khách sạn

Kinh doanh khách sạn là gì? Các mô hình khách sạn phổ biến tại Việt Nam.

Quyết định đầu tư kinh doanh khách sạn, bạn đã thực sự hiểu chính xác khái niệm kinh doanh khách sạn là gì? Tại Việt Nam, có những loại hình khách sạn nào phổ biến và tiêu chí để phân loại chúng ra sao? Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những vướng mắc trên? Đọc ngay bài viết dưới đây cùng TCSOFT HOTEL để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Các lĩnh vực kinh doanh trong khách sạn

Các nội dung chính

1. Khái niệm khách sạn 2. Kinh doanh khách sạn là gì? 3. Các mô hình (loại hình) khách sạn phổ biến tại Việt Nam #3.1. Phân loại khách sạn theo quy mô #3.2. Phân loại khách sạn theo tính chất đặc thù. #3.3. Phân loại dựa trên tiêu chuẩn số sao #3.4. Phân loại theo mức độ cung ứng dịch vụ #3.5. Phân loại khách sạn theo mức độ liên kết 4. Làm thế nào để tối ưu doanh thu khách sạn #4.1. Nghiên cứu thị trường #4.2. Chiến lược giá tốt #4.3. Tối ưu hóa các kênh phân phối #4.4. Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn

Để hiểu được khái niệm kinh doanh khách sạn, bạn sẽ cần quan tâm khách sạn là gì? Tại sao kinh doanh khách sạn lại có sức hút với nhiều chủ đầu tư?

1. Khái niệm khách sạn

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú của chủ đầu tư, có đầy đủ các tiện nghi (nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong quá trình lưu trú tại khách sạn.

Để kinh doanh khách sạn, bạn cần đảm bảo khách sạn được cấp phép kinh doanh hoạt động, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất: công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú và nhiều dịch vụ bổ sung khác.

2. Kinh doanh khách sạn là gì?

Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách hàng để đáp ứng mọi nhu cầu ăn, nghỉ ngơi và giải trí của họ tại các địa điểm du lịch nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Kinh doanh khách sạn bao gồm kinh doanh lưu trú và kinh doanh ăn uống: Kinh doanh lưu trú là hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực sản xuất vật chất, cung cấp các dịch vụ cho thuê buồng phòng và các dịch vụ bổ sung khác.

3. Các mô hình (loại hình) khách sạn phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chí để phân loại mô hình khác sạn khác nhau tùy theo nội dung và đối tượng sử dụng. Ở Việt Nam, có một số cách phân loại mô hình khách sạn phổ biến như sau:

#3.1. Phân loại mô hình khách sạn theo quy mô

• Khách sạn nhỏ: Có quy mô phòng từ 1 đến 150 phòng.

• Khách sạn vừa: Có số lượng phòng từ 151 đến 400 phòng.

Tham khảo: Công thức làm topping nha đam siêu nhanh tại nhà

• Khách sạn lớn: Số lượng phòng từ 401 đến 1500 phòng

• Khách sạn Mega: Trên 1500 phòng

Tại Việt Nam hiện nay, đã sở hữu 3/4 mô hình khách sạn theo quy mô; trong đó khách sạn có số lượng phòng lớn nhất là Best Western Premier Havana (Nha Trang) với 1.260 phòng bao gồm 41 tầng.

Xem thêm: Các lĩnh vực kinh doanh trong khách sạn

#3.2. Phân loại khách sạn theo tính chất đặc thù

• Khách sạn thương mại: Là loại hình khách sạn thường tập trung ở các thành phố lớn hoặc các khu trung tâm thương mại, đối tượng chính là khách thương nhân nhưng thực tế hiện nay là đối tượng khách du lịch. Họ lưu trú trong thời gian ngắn hạn.

• Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel): Thường nằm ở các vùng cao nguyên, ven biển, hải đảo, vịnh, thung lũng… như Phan Thiết, Mũi Né, Nha Trang, Vũng Tàu… Khách hàng có nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng dài hạn.

Xem thêm: Các lĩnh vực kinh doanh trong khách sạn

• Khách sạn sân bay (airport hotel): Tọa lạc gần các sân bay quốc tế, phục vụ chính cho hành khách chờ bay hoặc nhân viên phi hành đoàn, có thời gian lưu trú ngắn.

• Khách sạn căn hộ (suite hotel/apartment): Thường nằm trong các thành phố lớn, thiết kế không gian phòng lớn, đầy đủ tiện nghi như một căn hộ với các phòng chức năng: phòng ăn- khách-ngủ-bếp. Đối tượng phục vụ là các gia đình hoặc khách thương gia trong thời gian ngắn và trung hạ, đáp ứng các dịch vụ phục vụ nhu cầu của khách trong thời gian lưu trú.

• Khách san bình dân (Hostel): Khách sạn bình dân thường nằm tại các bến xe, nhà ga… có các dịch vụ lưu trú tối thiểu, chủ yếu phục vụ khách du lịch ba lô

Ngoài ra, còn 2 loại hình khách sạn phân loại theo đặc thù là Khách sạn sòng bạc (Casino hotel) và Nhà nghỉ ven xa lộ (Motel). Motel mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây phục vụ chính cho đối tượng khách đi du lịch bằng xe một, xe hơi… chỉ có nhu cầu nghỉ qua đêm như tại Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai…

#3.3. Phân loại dựa trên tiêu chuẩn số sao

Xem thêm: Các lĩnh vực kinh doanh trong khách sạn

Đây là cách phân loại phổ biến khách sạn nhất hiện nay.

Đang hot: Cách đổi các đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh sang gram và ml

• Khách sạn 1 sao (*)

• Khách sạn 2 sao (**)

• Khách sạn 3 sao (***)

• Khách sạn 4 sao (****)

• Khách sạn 5 sao (*****)

Cách phân loại dựa theo một số tiêu chí và yêu cầu về trang thiết bị, tiện nghi sau: vị trí, thiết kế kiến trúc, quy mô khách sạn (số lượng buồng phòng), không gian xanh, khu vực để xe, các loại phòng ăn, khu vực phục vụ hành chính, chất lượng mỹ thuật, trang thiết bị phòng ngủ, phục vụ buồng, phục vụ ăn, chất lượng và thái độ phục vụ của nhân viên…

#3.4. Phân loại theo mức độ cung ứng dịch vụ

• Khách sạn cao cấp dịch vụ sang trọng (Luxry Hotel)

• Khách sạn với dịch vụ đầy đủ (Full service hotel)

• Khách sạn cung cấp số lượng các dịch vụ hạn chế (Limitted service hotel)

• Khách sạn thứ hạng thấp (Bình dân), ( Economy hotel)

Xem thêm: Các lĩnh vực kinh doanh trong khách sạn

#3.5. Phân loại khách sạn theo mức độ liên kết

• Khách sạn độc lập

• Khách sạn liên kết (tập đoàn)

4. Làm thế nào để tối ưu doanh thu khách sạn?

Tham khảo: Cách chỉnh đồng hồ Baby – G ĐƠN GIẢN (ĐẦY ĐỦ)

Recommended For You