Top 5 các giống cây ăn quả quý ở nước ta | Nông Nghiệp Vàng

– Cây na tím là loại thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 3-3,5m. Khả năng sinh trưởng tốt nên tán cây khá rộng và xum xuê. Na tím có thân khác thường với những giống na khác, cây màu thẫm hơn và cành giòn hơn. – Lá của cây na tím to và dài hơn na thường, màu xanh đậm, phiến là dài hơn. – Hoa có màu trắng như hoa nhài khá đẹp. – Quả của nó thường xuất hiện vào đầu hè và chín sau 2 tháng. Lúc mới ra quả có màu xanh dần dần trưởng thành có màu tím. Càng lớn màu tím càng đậm, vỏ của quả na tím khá dày, nhiều cùi, mùi vị thơm và ngọt không kém hơn so với những giống na khác. – Giống na tím này cho năng suất khá cao, cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều các năm. Có lẽ bởi màu sắc bắt mắt của nó nên nó có giá bán cao hơn trên thị trường so với những giống na thông thường khác. Vì vậy nó được các nhà vườn ưa chuộng trồng khá nhiều bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Giống na tím này đang được trú trọng và nhân giống để lan rộng khắp các vùng trên cả nước và cây na tím này được coi là một cây ăn quả quý hiếm ở nước ta

2. Nho thân gỗ

– Nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba. Ở Việt Nam chúng được quen gọi với tên nho đất hoặc nho Mỹ. Loại nho này khác hẳn với những loại nho mà bạn đã từng nhìn thấy. Khi cây chưa ra quả thì trông khá giống cây ổi. Tuy nhiên điểm đặc biệt nhất chính là cách chúng ra hoa và tạo quả. Không phải mọc thành từng chùm như thường thấy, nho thân gỗ mọc đơn lẻ tửng quả bám đều trên thân cây từ gốc bám dọc thân cây. – Khi nho thân gỗ chín quả sẽ chuyển từ xanh sang tím thẫm. Qủa khá to giống quả mận khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị thơm ngon ngọt mát khá đặc trưng. Chính Vì vẻ ngoài độc đáo này mà nho thân gỗ còn được nhiều người trồng trong vườn làm cảnh cũng rất đẹp. – So với các loài thực vật khác thì nho thân gỗ có tuổi thọ vượt trội hơn nhiều. Theo nhiều thông ti cho biết một số cây nho thân gỗ được trồng tại Nam Mỹ có tuổi thọ lên đến cả nghìn năm. Năm nào nho thân gỗ cũng cho quả đều quanh năm. – Không chỉ có ngoại hình lạ mắt mà ẩn chứa bên trong nho thân gỗ là rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu thì phần vỏ tím của nho thân gỗ có chứa nhiều Anthocyanins ( một loại chất có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống ung thư…Thật đặc biệt là trong các loại nho tím thì nho thân gỗ chứa hàm lượng Anthocyanins nhiều nhất. Khi ăn nho thân gỗ thường xuyên sẽ giúp cho da dẻ căng mịn, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và ổn định lượng đường trong máu vv. Nhiều nghiên cứu còn cho biết hạt và hạt và vỏ nho có thể chữa táo bón và chống dị ứng.

3. Chôm Chôm

Trái Chôm Chôm có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, được người dân Malaysia đặt tên là Rambut (nghĩa là sợi lông). Quả Chôm Chôm khi chín lớp vỏ có màu vàng cam, đỏ tùy theo loại. Thịt quả màu trắng, vị ngọt ngào và pha lẫn chút chua. Cây Chôm Chôm thích ứng ở vùng đất không ngập nước nên tại Việt Nam, Chôm Chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai, nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

chom chom

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, Chôm Chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan và các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt… Đặc biệt, Chôm Chôm có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, bệnh về nướu. Ngoài ra, chất xơ có trong loại quả này giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ và ung thư ruột già…