Các câu hỏi phỏng vấn vào câu lạc bộ

Nhóm 1: Hỏi về bản thân bạn

Câu 1. Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình cho chúng tôi biết được không?

Giới thiệu về bản thân là câu hỏi không thể thiếu trong bất kỳ vòng phỏng vấn câu lạc bộ nào. Bởi thực tế, một số mẫu đơn ứng tuyển câu lạc bộ sẽ không có mục này mà chỉ bao gồm tên, lớp, khoa, cùng một số thông tin khác về chuyên môn hoạt động của câu lạc bộ. Do đó, mở đầu vòng phỏng vấn, các trưởng ban, trưởng câu lạc bộ sẽ yêu cầu các bạn giới thiệu sơ lược để họ nắm được thông tin cơ bản nhất trước khi đi đến các câu hỏi khác. Hãy giới thiệu sơ lược về tên -Khóa -Lớp học của bạn, nếu có thể thêm chút sáng tạo trong cách thể hiện thì càng tốt nhé!

Câu 2. Bạn tự đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của mình như thế nào?

Hãy thành thật trả lời về điểm mạnh (khoảng 3 điểm mạnh nhất) và điểm yếu (chỉ nên kể 1 điểm yếu thôi và đừng kể những điểm yếu quá tiêu cực như: ngủ dậy muộn, lười, hay nóng giân,..) nó sẽ làm hình ảnh của bạn bị mất điểm rất nhiều. Để trả lời câu hỏi điểm yếu, trước hết, Bạn nên chọn một điểm yếu mà bạn đã tích cực làm việc để khắc phục. Một câu trả lời mẫu: “Trước đây tôi đã gặp rắc rối với việc lập kế hoạch và ưu tiên. Tuy nhiên, hiện tôi đang thực hiện các bước để khắc phục điều này. Tôi hiện đang sử dụng một ứng dụng lập kế hoạch để lên kế hoạch tốt hơn và ưu tiên cho”, sau đó rút điện thoại của bạn ra hiển thị cách bạn đang sử dụng ứng dụng.

Cậu 3: Tại sao bạn muốn đăng ký vào Ban Truyền thông/Nội dung/Tổ chức…? Bạn có điểm gì phù hợp với vị trí này?

Hãy nghiên cứu kỹ yêu cầu công việc của từng ban bạn Ứng tuyển nhé, và chuẩn bị kỹ xem mình có những năng lực nào phù hợp để làm công việc đó. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển ban Truyền thông, cần nêu ra bạn có kỹ năng viết Nội dung truyền thông, lên kế hoạch Truyền thông, sáng tạo,…

Câu 4: Bạn thích hoạt động trong môi trường như thế nào?

Câu hỏi này người phỏng vấn đang muốn biết cá tính của bạn, những kỳ vọng của bạn có phù hợp với môi trường CLB có thể cho bạn không. Vì thế hãy đưa ra câu trả lời thành thật, sao cho thể hiện được mong muốn của bạn được làm việc tại một môi trường CLB đang ứng tuyển.

Câu 5: Định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai như thế nào?

Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp là điều rất quan trọng đối với các bạn sinh viên khi quyết định tham gia vào các câu lạc bộ và đây cũng là yếu tố mà các câu lạc bộ rất quan tâm trước khi đưa ra quyết định lựa chọn hay không?

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, hãy đưa ra mục tiêu, định hướng nghề nghiệp cụ thể để người phỏng vấn có thể nắm được. Mục đích chính của người hỏi đó là muốn biết liệu việc tham gia vào câu lạc bộ có giúp bạn thực hiện được các mục tiêu đã đề ra hay không? Do đó, kèm theo định hướng, nãy nói thêm về lợi ích mà câu lạc bộ có thể mang lại cho việc thực hiện mục tiêu của mình. Ví dụ, bạn trả lời như sau “Định hướng của em là trong tương lai sẽ trở thành một nhà hoạt động xã hội tài năng. Và lĩnh vực mà câu lạc bộ đang hoạt động cũng là một phần có thể giúp em rèn luyện, tiếp thu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hỗ trợ cho công việc sau này”

Nhóm 2: Hỏi về CLB và Ban bạn Ứng tuyển

Câu 1: Bạn biết gì về câu lạc bộ của chúng tôi?

Với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn khẳng định việc bạn đã tìm hiểu kỹ về câu lạc bộ của họ trước đó hay chưa? Thông qua đây, họ sẽ đánh giá được bạn có đam mê và mong muốn thực sự được tham gia vào câu lạc bộ hay không?

Gợi ý trả lời: Khi được hỏi câu này, bạn hãy đảm bảo mình đã có quá trình tìm hiểu và nắm rõ được các thông tin về câu lạc bộ ứng tuyển. Cụ thể, bạn cần nêu được các vấn đề về tên, thời gian thành lập, số lượng thành viên, có các ban nào đang hoạt động, câu lạc bộ hoạt động về lĩnh vực gì?,… Đây đều là những thông tin cơ bản và các bạn có thể tìm thấy ngay trên các trang fanpage của câu lạc bộ, hỏi từ những người quen có tham gia vào câu lạc bộ.

Câu 2: tại sao bạn lại chọn CLB này mà không phải CLB khác?

Câu hỏi này cũng sẽ kiểm tra về động lực ứng tuyển CLB của bạn. Người phỏng vấn muốn biết động lực thực sự của bạn Ứng tuyển là vì bạn yêu thích CLB của họ hay chỉ đơn giản là rải đơn nhiều CLB mà không thật sự tìm hiểu kỹ. Hãy cố gắng tìm những điểm đặc biệt của CLB bạn đang ứng tuyển, những điểm mà chỉ có ở CLB này chứ không có ở CLB khác và thể hiện tình yêu của mình với CLB nữa nhé!

Câu 3: Tại sao bạn lại lựa chọn tham gia vào câu lạc bộ này?

Câu hỏi này tập trung khai thác về mục đích cũng như đam mê của bạn như thế nào đối với lĩnh vực mà câu lạc bộ đang hoạt động. Qua đây, người phỏng vấn sẽ đánh giá được bạn có thực sự phù hợp với tiêu chí mà câu lạc bộ đưa ra, mục tiêu phát triển của câu lạ bộ hay không?

Gợi ý trả lời: Bạn có thể nói bởi mình yêu thích lĩnh vực này, thích tham gia vào các hoạt động xã hội, cộng đồng, giúp đỡ người khác hay ngành học có liên quan đến các hoạt động mà câu lạc bộ đang triển khai hướng tới,… Ngoài ra, việc tham gia vào các câu lạc bộ cũng giúp rèn luyện thêm các kỹ năng, kinh nghiệm phục vụ cho quá trình học tập, làm việc sau này

Câu 4: Bạn có đang nộp hồ sơ cho 1 CLB nào khác không? Nếu bạn trúng tuyển cả 2 CLB thì bạn làm thế nào?

Rõ ràng, lại một câu hỏi check về động lực ứng tuyển của bạn nữa. Mình khuyên bạn nên trả lời thành thật để người phỏng vẫn biết được động lực thực sự của bạn là gì để tránh mất thời gian cho 2 bên. Nếu bạn thật sự thích CLB này và coi nó là Nguyên vọng 1 trong rất nhiều CLB bạn ứng tuyển thì hãy nói em chỉ nộp đơn cho 1 vài CLB khác thôi nhưng nếu trúng tuyển nhiều CLB thì em vẫn chọn CLB của mình. Còn nếu bạn không quá mặn mà với CLB của mình thì hãy nói thẳng là nếu trúng tuyển nhiều CLB thì em sẽ suy nghĩ để chọn nơi phù hợp nhất

Câu 5: Bạn dự định sẽ gắn bó với câu lạc bộ trong bao lâu?

Thường nhiều bạn sẽ lựa chọn một quãng thời gian thật dài để chứng minh sự nhiệt huyết của mình với câu lạc bộ, nhưng đôi khi nó sẽ đem lại cho người phỏng vấn cảm giác bạn không nghiêm túc và trung thực. Lựa chọn câu trả lời phù hợp hơn như mong muốn gắn bó trong thời gian lâu dài hay khi còn phù hợp với văn hóa câu lạc bộ, mang lại lợi ích cho cả hai.

Phần 3: Hỏi về kinh nghiệm liên quan đến phần vị trí bạn Ứng tuyển

Câu 1: Theo bạn vị trí của Ban [Tên Ban bạn Ứng tuyển] cần làm những công việc gì?

Với câu hỏi này, hãy đọc kỹ phần mô tả công việc và tường thuật lại là được nhé

Câu 2: Bạn đã có kinh nghiệm gì liên quan trong vị trí bạn Ứng tuyển

Hãy nghĩ lại hết những hoạt động, kinh nghiệm trước đây có liên quan để chia sẻ với người phỏng vấn. Đó có thể là kinh nghiệm ngoại khóa ở cấp 3 hoặc kinh nghiệm hoạt động nội bộ tại lớp. Đừng bịa chuyện, người phỏng vấn vẫn sẽ biết thôi!

Câu 3: Bạn đã từng tham gia câu lạc bộ nào chưa? Vai trò của bạn trong các câu lạc bộ đó như thế nào?

Người phỏng vấn thường đưa ra câu hỏi này với mục đích tìm hiểu xem bạn đã từng có kinh nghiệm và tham gia vào các câu lạc bộ nào rồi hay đây là câu lạc bộ đầu tiên? Điều này cũng giúp họ có thể đưa ra nhìn nhận, đánh giá về khả năng của các bạn và sắp xếp vào các vị trí hợp lý trong câu lạc bộ, giúp bạn có thể phát huy được tối đa những điểm mạnh của bản thân mình trong câu lạc bộ.

Gợi ý trả lời: Nếu bạn đã từng tham gia vào các câu lạc bộ với các vai trò khác nhau thì hãy trình bày để người phỏng vấn được biết và nắm rõ. Ví dụ bạn trả lời “em từng tham gia vào câu lạc bộ sinh viên tình nguyện khoa Văn hóa học trường đại học Văn hóa Hà nội với vai trò là thành viên ban truyền thông, câu lạc bộ Guitar của trường Đại học Ngoại thương,…”. Còn nếu bạn là sinh viên mới và chưa có kinh nghiệm tham gia bất kỳ câu lạc bộ nào thì cũng nói thật cho người phỏng vấn biết rằng đây là lần đầu tiên bạn thử sức tham gia vào các câu lạc bộ, hy vọng sẽ có cơ hội được góp phần vào sự phát triển của câu lạc bộ trong tương lai

Câu 4: Hãy đưa ra một vài ý tưởng cho hoạt động “xxx” của câu lạc bộ

Khi bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong câu lạc bộ, thường những người phỏng vấn cũng sẽ đưa thêm một câu hỏi về khả năng đưa ra ý tưởng và thực hành của bạn, điều này giúp họ có thể khẳng định chắc chắn việc bạn có phù hợp với câu lạc bộ hay không và đưa ra quyết định.

Gợi ý trả lời: Tùy thuộc vào ban hoạt động mà bạn ứng tuyển, hãy đưa ra một ý tưởng cụ thể, chi tiết nhất cho chương trình, dự án, sự kiện,… của câu lạc bộ và hướng triển khai của mình. Câu hỏi này khá khó và cần thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên, bạn không nên yêu cầu về việc cần thêm thời gian mà có thể trả lời khéo léo thông qua việc trình bày sơ lược về ý tưởng của mình, các hướng triển khai cơ bản nhất

Câu 5: Bạn sẽ phân bổ thời gian tham gia CLB và học tập trên lớp như thế nào?

Câu này sẽ hỏi về khả năng chịu áp lực của bạn và việc sắp xếp thời gian hợp lý. Hãy kiểm tra lại lịch học hiện tại của bạn xem có nhiều thời gian trông không và suy nghĩ xem bạn có thể đánh bao nhiêu thời gian cho các hoạt động của CLB. Đừng quá viển vông hay đưa ra những lời hứa không thể thực hiện được. Cuối cùng thì bạn sẽ là người chịu áp lực nhất nếu được chọn vào CLB vì lời hứa viển vông đó

Câu 6: Bạn sẽ làm gì nếu xảy ra xung đột bất đồng với bạn làm cùng/ leader?

Đây là điều rất bình thường khi làm việc nhóm, nhưng cũng là một câu hỏi kinh điển khi phỏng vấn của các CLB. Bình tĩnh và đưa ra hướng giải quyết hòa bình cũng là một cách hay bạn có thể áp dụng.

Phần 4: Câu hỏi phụ thêm

Bạn có muốn đặt câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Khi tham gia phỏng vấn vào các câu lạc bộ, bạn cũng có thể đưa ra một số câu hỏi ngược lại những người phỏng vấn để tìm hiểu cũng như giải đáp thắc mắc của mình về hoạt động của câu lạc bộ để không gặp bất kỳ khó khăn cũng như các hiểu lầm nếu được lựa chọn và trở thành thành viên chính thức. Tuy nhiên, các bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra những câu hỏi phù hợp, có liên quan và khiến người phỏng vấn đánh giá cao về sự quan tâm, mong muốn được vào câu lạc bộ của bạn.

-Thời gian hoạt động của câu lạc bộ như thế nào? Một tuần cần có mặt tham gia bao nhiêu buổi? -Câu lạc bộ thường tổ chức các sự kiện lớn vào những dịp nào? -Câu lạc bộ có thường xuyên tổ chức các chuyến tình nguyện, tổ chức hoạt động ở xa không? -Liệu em có thể chuyển từ ban này sang ban khác khi hoạt động tại câu lạc bộ hay không?

Phần 5: Tips giúp bạn ghi điểm khi tham gia phỏng vấn câu lạc bộ

Có thể thấy, việc tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay không phải là điều quá khó khăn, tuy nhiên, nếu bạn đang có nhu cầu gia nhập vào các câu lạc bộ chuyên môn, có liên quan đến các ngành học, năng khiếu như là câu lạc bộ văn hóa – nghệ thuật, câu lạc bộ truyền thông, câu lạc bộ MC,… thì sẽ cần phải trải qua vòng phỏng vấn khá khắt khe, đạt được tiêu chí họ yêu cầu thì mới có thể tham gia. Và dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn có thể ghi điểm trong vòng phỏng vấn, cùng tham khảo nhé!

-Lựa chọn cho mình một bộ trang phục thật phù hợp, đảm bảo lịch sự, trang nhã, không quá lòe loẹt hay lôi thôi, hãy thật chỉn chu thể hiện bạn đang rất quan tâm, đầu tư cho vòng phỏng vấn vào câu lạc bộ. -Tập trả lời trước các câu hỏi có thể có trong vòng phỏng vấn để không bị lúng túng, mất tự tin khi đối diện với người phỏng vấn. -Thể hiện sự tự tin, cởi mở, vui vẻ, tạo không khí hào hứng, tăng tương tác giữa 2 bên trong quá trình phỏng vấn, khẳng định rằng bạn đủ năng lực và tố chất để tham gia vào câu lạc bộ. -Việc lựa chọn tham gia vào các câu lạc bộ tức là bạn cần loại bỏ sự ngại ngùng, e dè ngay từ phút ban đầu, hãy thể hiện sự tự tin của mình thông qua lời giới thiệu ấn tượng bằng 1 câu hát, 1 trò chơi chẳng hạn,… -Trong vòng phỏng vấn câu lạc bộ, điều giúp bạn có thể dễ dàng tạo ấn tượng nhất chính là năng khiếu. Nếu bạn có bất kỳ năng khiếu nào đặt biệt như hát, múa, đọc rap, diễn kịch, đàn,… hãy đừng ngần ngại mà “show” ra cho mọi người thấy, nhất là với những câu lạc bộ thiên về nghệ thuật thì đây chính là một cách giúp bạn ghi điểm tuyệt đối.

Chúc bạn may mắn nhé!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn

Recommended For You