Cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu đậm đà, ngon khó quên

Cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu đậm đà, ngon khó quên chỉ trong 3 bước, đảm bảo không ai cưỡng lại được. Cá nục là một loại cá biển được nhiều người yêu thích bởi phần thịt ngọt tự nhiên, chứa nhiều dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe. Ăn cá nục kho, cá nục sốt cà đã chán, tại sao nay không thử làm món cá nục nướng nồi chiên không dầu đổi gió nhỉ? Rất đơn giản luôn ý, mọi người cùng mình vào bếp ngay nào!

Tham khảo thêm: Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu, sửng sốt vì ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá nục: 1 con
  • Sả: 1 cây
  • Ớt xay: 5 gram
  • Sả băm: 20 gram
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Mỡ hành: 2 thìa

Ngoài cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu này ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác tại chuyên mục Món Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu của chúng mình. Từ các món bánh, món chiên nướng, mứt hay đồ ăn vặt đều có đủ. Mọi người nhanh nhanh ghé thăm và tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé!

Cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục bạn chọn loại tươi ngon, sau khi mua về thì bạn rửa sạch, mổ bụng cá và lấy hết phần ruột ra ngoài. Dùng muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Nếu bạn nào kĩ hơn thì có thể dùng rượu trắng để rửa cũng được nha.

Bạn dùng 1 con dao và cạo sạch vẩy ở đuôi cũng như sống lưng cá. Khứa vài đường lên thân cá nục để khi ướp gia vị sẽ dễ ngấm hơn. Như vậy, thành phẩm cá nục nướng nồi chiên không dầu sẽ rất ngon, vừa vị mà không cần chấm thêm.

Cách sơ chế cá nục không bị tanh:

  • Đun nước hơi nóng khoảng 70 độ C, rưới lên mình cá và dùng dao cạo sạch vẩy ở sống lưng và đuôi.
  • Sau khi sơ chế xong, có thể ngâm cá ở nước muối loãng 15 phút.

Bước 2: Ướp gia vị cho cá

Về phần ướp gia vị, mọi người có thể ướp theo bất kì hương vị nào bạn yêu thích, ví dụ ướp riềng mẻ, muối ớt, sả ớt, ngũ vị, mật ong… Mình thì sẽ dùng sả băm, ớt băm trộn cùng 1 thìa ngũ vị hương, thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và trộn đều lên. Như vậy là đã có phần gia vị ướp cá rồi.

Bạn nhớ thoa đều gia vị ở cả phần trong bụng lẫn ngoài da cá nhé. Như vậy cá mới ngấm hoàn toàn.

Tiếp đó, bạn đặt cá lên giấy bạc, cho một vài cây sả đập dập lên mình cá. Gói giấy bạc lại và ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị. Nếu có nhiều thời gian hơn thì cứ ướp 30 – 60 phút cũng được.

Tham khảo thêm: Cách làm cá lóc nướng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn

Bước 3: Nướng cá

Để món cá nục nướng nồi chiên không dầu được thành công nhất thì bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 200 độ 5 phút trước khi cho cá vào. Sau đó, khi nồi đã nóng rồi thì cho cá vào nướng. Set nhiệt 180 độ 15 – 20 phút, sau khoảng thời gian này, bạn bỏ lớp giấy bạc ra và nướng 200 độ 5 – 7 phút cho vàng đều 2 mặt là xong.

Vì công suất mỗi loại nồi chiên không giống nhau nên bạn cứ tùy chỉnh thời gian – nhiệt độ sao cho phù hợp. Không nên set nhiệt quá lớn trong lúc đầu nướng sẽ bị cháy cá.

Thưởng thức thành phẩm cá nục nướng

Món cá nục nướng nồi chiên không dầu nóng hổi, hấp dẫn và dậy mùi thơm của sả. Gắp một miếng cá, bạn sẽ cảm nhận được ngay cái độ tươi ngọt, cay nồng của ớt. Nếu thích món này có vị beo béo hơn thì hãy làm thêm sốt mỡ hành để rưới lên nhé. Lúc ướp mình cũng nêm gia vị khá đầy đủ rồi, cơ mà bạn nào thích chấm thì có thể làm mắm gừng, xì dầu đều được.

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Nên chọn những con cá nục có mang cá đỏ, hồng tươi, mang khép chặt và không có mùi hôi, đặc biệt là không bị nhớt.
  • Nếu là cá nục ươn thì sẽ có mang màu xám.
  • Khi làm cá nục nướng nồi chiên không dầu, nên ưu tiên chọn những con cá có mắt còn trong.
  • Vảy sáng óng, bám chặt vào thân cá, không nhớt, không có mùi hôi hay dịch.
  • Khi dùng tay nhấn nhẹ vào thân cá sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm.
  • Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
  • Mua cá ở những nơi uy tín, chất lượng như siêu thị, cửa hàng thực phẩm để đảm bảo chất lượng.

Tạm kết

Cá nục nướng nồi chiên không dầu – công thức vừa lạ vừa ngon, ăn xong quên lối về. So với cách kho truyền thống hay sốt cà thì mình thấy cá nướng kiểu này vừa tiết kiệm thời gian lại nhanh gọn. Chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, bỏ vào nồi chiên là xong, thoáng cái đã có món chính cho bữa cơm rồi. Hơn nữa, ăn cá nục cũng cực kì tốt cho sức khỏe, mọi người lưu lại cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu này nhé!