Cá gáy nấu gì ngon? Cá gáy là loại cá có thịt trắng thơm ngon, có giá trị kinh tế cao, được khai thác nhiều ngoài tự nhiên. Thịt cá gáy tính lành có công dụng chữa được rất nhiều bệnh: liệt dây thần kinh, viêm họng, đau họng, thông tiểu, tai điếc, liệt dương, chảy máu cam, rất tốt cho bà bầu… và còn rất nhiều công dụng khác đến từ cá gáy.
Các chị em nội trợ muốn làm mới bữa cơm nhầm tạo sự mới lạ , tăng sự hấp dẫn, bồi bổ dinh dưỡng cho gia đình. Cá gáy là sự lựa chọn thú vị đấy các chị em ơi, và hôm nay Sài Thành Foods sẽ giới thiệu bạn 3 món ngon từ cá gáy, cùng tìm hiểu nào.
1. Cháo Cá Gáy
Món cháo cá gáy là món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi những dưỡng chất có trong cá. Đây cũng là món ăn được các bà mẹ lựa chọn để cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và vitamin để bé lớn nhanh như thổi. Nấu cháo cá gáy mẹ chỉ tốn thời gian ở khâu bỏ xương và ninh cháo còn lại cá bước đều rất đơn giản, dễ làm nhưng thành phẩm lại rất chất lượng và bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Cùng vào bếp ngay thôi anh chị em nhen~
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Khoảng 400g cá gáy. Có thể dùng loại cá gáy đông lạnh hay cá gáy tươi đều được.
- Tại Sài Thành Foods chúng tôi có cung cấp cá gáy cắt khúc sẵn. Hải sản online rất tiện lợi khi quý khách chỉ cần đặt mua là sẽ được giao hàng tận nơi.
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Gừng, hành tím, hành lá, rau thì là hoặc rau răm.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay.
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá gáy mua về làm sạch, để khử mùi tanh của cá thì bạn hãy rửa sạch phần đen trong bụng cá, rồi dùng muối chà xát bên trong lẫn bên ngoài, sau đó rửa lai với nước cho sạch và khứa vài đường trên mình cá.
- Gừng cạo vỏ, thái lát lỏng. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ và lá hư, rửa sạch và thái nhuyễn. Thì là bạn cũng nhặt sạch, rửa qua nhiều lần với nước, để ráo rồi băm nhỏ.
- Trộn phần gạo nếp gạo tẻ đã đong, vo gạo và ngâm trong ít nhất 30 phút, bạn có thể ngâm gạo qua đêm để việc nấu cháo cá gáy sẽ nhanh chín nhừ.
Xem thêm Mẹo Cạo Vảy Cá Nhanh Gọn Sạch Không Bị Văng Bẩn: https://saithanhfoods.com/meo-cao-vay-ca-nhanh-gon-sach-khong-bi-vang-ban/
Nấu Cháo Cá Gáy
- Đun một nồi nước sôi, cho cá gáy vào luộc. Sau khi cá chín, bạn lọc thịt cá ra, phần xương thì giữ lại cho vào nồi đun tiếp cho ra nước ngọt. Dùng nước này để cho gạo đã ngâm vào nấu cháo. Trong quá trình nấu cháo và luộc cá nên vớt bớt bọt để món cháo được ngon hơn.
- Thịt cá gáy thì bạn ướp với 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt cá và gia vị lại với nhau, ướp trong khoảng 15 phút.
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho thịt cá đã ướp vào xào.
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần thịt cá gáy đã xào vào và đảo đều. Nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát nhỏ, cho thêm tiêu xay, hành lá, thì là và cùng thưởng thức thôi nào.
2. Cá Gáy Nấu Măng Chua
Cá gáy nấu măng chua sẽ là lựa chọn cho món canh buổi tối dịu nhẹ với vị chua chua, béo béo, nóng hổi thơm ngon. Với những nguyên liệu dễ có cùng công thức vô cùng đơn giản, bắt tay thực hiện cho gia đình tô canh cá gáy qua công thức sau. Chưa biết cá gáy nấu gì ngon thì chắc chắn phải thử qua công thức này nhé!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1 con cá gáy (hay còn gọi là cá chép biển)
- Măng chua
- Cà chua
- Hành tím, hành xanh, thì là
- Các gia vị gồm có: Nước mắm, hạt tiêu,hạt nêm, muối, dầu ăn, bột canh,…
- Rau sống ăn kèm
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá gáy làm sạch mổ bụng loại bỏ hết ruột cá, rửa với nước và khứa dọc thân hoặc có thể cắt đôi thân cá làm 2, 3 phần. Ướp sơ qua với 1 ít mắm, bột ngọt và tiêu.
- Cà chua thái múi cau, hành tím thái nhỏ.
Cá Gáy Nấu Măng Chua
- Măng các bạn cho vào nồi luộc qua sau đó vớt ra để nguội, luộc kĩ 1-2 lần, khi luộc không đậy nấp nồi. Bỏ bớt phần già và thái vát thành từng miếng dày khoảng 2 cm. Sau đó các bạn rửa sạch măng rồi để ra rổ cho ráo nước
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, chiên sơ cá 2 mặt cho vàng đều rồi gắp ra
- Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ, sau đó cho măng vào xào cùng. Thêm 1 muỗng bột canh vào. Đổ nước vừa ăn, đun sôi. Khi nước sôi thả cá vào, để khoảng 5 phút, rồi hạ bớt lửa cho cá chín tới. Nêm gia vị vừa miệng.
- Đun thêm 3 phút nữa thêm hành, thì là cùng mì chính và tắt bếp.
- Ta trút canh ra bát, và làm mắm ớt tỏi, hoặc mắm ớt sắc. Có thể ăn với cơm hoặc bún tươi, thịt cá ta có thể chấm với nước mắm ớt.
- Món canh cá gáy nấu măng với vị chua nhẹ, khi ăn từng miếng măng ngấm gia vị, cá mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé, rồi cho thêm chút hành ngò, rau mùi và chút hạt tiêu cho thơm.
- Món này quả là một câu trả lời chuẩn nhất cho câu hỏi cá gáy nấu gì ngon rồi đấy nhé, thử ngay nào, đảm bảo bạn sẽ ghiền cho mà xem!
3. Cá Gáy Nướng Muối Ớt
Cá gáy nướng muối ớt có mùi thơm phức, thịt cá béo ngon thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá gáy nướng với nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon tuyệt vời. Cuối tuần đãi gia đình bằng món ngon hấp dẫn này nha! Khám phá ngay công thức cá gáy nướng muối ớt dưới đây thôi nào~
Nguyên Liệu
- Cá gáy (Lưu ý: Cá gáy cần phải đảm bảo độ tươi sống cũng như chất lượng, cá gáy khó phân biệt với cá chép thường nên người tiêu dùng rất dễ bị mua nhầm.)
- Gia vị cần thiết: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…
- Dụng cụ cần thiết để nướng cá gồm có: Xiên cá hoặc nướng bằng vỉ, vì con cá gáy to nên tôi khuyên các bạn nên dùng là xiên nướng bằng xiên tre. Khi nướng cá sẽ chín đều và có màu sắt hấp dẫn hơn
Sơ Chế
- Cá gáy tươi sau khi mua về đem mổ để bỏ nội tạng và mang cá, sau đó khứa đều từng thớ trên lưng để ướp với gia vị. Các gia vị cần thiết gồm có: Muối, tỏi, ớt giã nhuyễn, dùng găng tay sát đều lên cá. Thời gian ướp khoảng 20 đến 30 phút.
Nướng Cá Gáy Muối Ớt
- Sau thời gian ướp các bạn xiên cá vào xiên hoặc có thể kẹp cá vào nẹp bằng tre non đem nướng trên than hồng. Lật đều tay để cá chín vàng đều, có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong lên để con cá thêm vàng rộ.
- Có một cách khách là bạn có thể dùng giấy bạc để nướng cá, món ăn sẽ không bị dính bụi bặm, và vẫn giữ được vị ngon của cá. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là cá không được vàng, khô bằng nướng trực tiếp.
- Một cách khác đó là có thể dùng lá chuối cuốn cá rồi nướng chậu, ủ chấu, hơi công phu và lâu một chút nhưng cá ăn rất ngọt, đậm vị
- Cá gáy nướng chín sắp ra đĩa bày rau thơm để trang trí cho món ăn thêm sinh động và có thể dùng kèm sẽ rất thơm. Nước mắm chấm thêm cho món ăn thêm đậm đà là món chanh tỏi ớt kèm một chút đường. Cá gáy nướng muối ớt có có màu vàng đặc trưng có mùi thơm hấp dẫn. Vị cá vừa thịt cá dai và ngon. Nếu cần công thức cho thắc mắc cá gáy nấu gì ngon thì thử ngay món này bạn nhen~
4. Cá Gáy Kho Tương
Một món ngon khác cho các bạn còn mơ hồ với câu hỏi cá gáy nấu gì ngon đây! Món này mà làm, ăn kèm cơm trắng và rau sống thì chỉ có hết số zdách luôn nhé~ Bắt tay vào bếp cùng Sài Thành Foods ngay thôi nào.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 300g cá gáy cắt khúc sẵn
- 100g tương hột
- 10 cái nấm hương khô
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt hiểm
- Gia vị khác: hạt nêm, bột ngọt,…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá gáy mua về rửa sơ, nếu mua cả khúc to và chưa làm sạch thì nên sơ chế qua bằng cách cạo sạch vẩy, bỏ nội tạng, ngâm nước muối loãng khử tanh rồi để ráo. Sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nước muối loãng cho nở ra, sau đó cắt bỏ gốc, xả sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Cuối cùng cắt lát vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Chế Biến Cá Gáy Kho Tương
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun sôi, đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi vàng, tiếp đó là bỏ phần nấm hương vào xào thơm.
- Nấm chín thì cho ra đĩa riêng, tiếp tục dùng chảo đó là đun sôi hỗn hợp tương hột cùng 2 chén nước lọc, đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá gáy đã sơ chế vào kho với lửa vừa.
- Sau khi hai mặt cá gáy săn thịt và chín rồi thì bỏ phần nấm xào lên trên, vặn lửa riu riu, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm vào rồi kho cho nước sốt ngấm vào thịt cá.
- Kho đến khi thấy nước dùng sền sệt lại thì rải phần hành lá và hành tím lên trên cùng ít tiêu xay, cuối cùng tắt bếp là được.
Thưởng Thức Cá Gáy Kho Tương Thôi Nào
cá gáy kho tương đậm đà, thịt cá gáy tươi ngọt lại dễ tách xương, kết hợp gia vị cùng tương hột beo béo, lạ miệng sẽ làm nồi cơm nhà bạn hao lắm cho mà xem~ Còn thắc mắc cá gáy nấu gì ngon thì phải thử ngay công thức cá gáy kho tương này nhé!
Cá gáy có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng đúng không? Tại Sai Thanh Foods cá gáy được cắt khứa sẵn và bán với giá từ 27.000/túi 400g. Rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và chế biến thành những món ăn ưa thích. Nhanh tay lựa chọn cho gia đình để thưởng thức những món ngon từ cá gáy nào!
Xem thêm các sản phẩm cá đông lạnh các loại tại Sài Thành Foods: https://saithanhfoods.com/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!