Cá chẽm làm gì ngon? Công thức 9 món ngon từ cá chẽm dễ chế biến, siêu bổ dưỡng | Organica

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược, được phong vị là “vua cá”’ bởi thịt chắc, thơm, ngọt, giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết cá chẽm làm món gì ngon thì đừng bỏ qua loạt danh sách công thức các món siêu hấp dẫn từ loại cá này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá chẽm

Không chỉ ngon, cá chẽm còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó phải kể đến hàm lượng acid béo omega-3, protein, vitamin. Do đó, đâu chỉ hương vị ngon, các món ăn từ cá chẽm còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:

  • giảm nguy cơ ung thư
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường sức khỏe xương
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • Cải thiện sức khỏe mắt

Bên cạnh đó, cá chẽm chứa hàm lượng thủy ngân cực kỳ thấp, chúng được xếp vào danh sách những loại cá lành mạnh. Do đó, bạn sẽ an tâm khi thưởng thức các món ăn từ cá chẽm.

Cá chẽm làm món gì ngon?

Nếu bạn chưa biết cá chẽm làm món gì ngon thì đừng bỏ qua loạt danh sách công thức các món siêu hấp dẫn từ loại cá này nhé!

Canh chua cá chẽm

Nguyên liệu:

  • 300g cá chẽm phi lê
  • 2 quả cà chua
  • 1 ít bạc hà tước vỏ, cắt lát (nếu có)
  • 2 trái đậu bắp cắt lát
  • ¼ quả thơm thái mỏng
  • Một ít ngò gai
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 quả ớt sừng thái lát

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cá chẽm, ướp với một ít tiêu và hạt nêm.

Bước 2: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm với tỏi. Tiếp đó cho cà chua vào xào sơ. Sau đó cho 400ml nước vào nấu sôi, tiếp đó cho cá vào khi nước sôi lần 2 cho thơm vào.

Dùng nước sôi lọc bỏ xác me qua ray rồi cho vào nồi canh, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường. Sau đó cho đậu bắp cùng bạc hà vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cắt nhỏ ngò gai, rau ôm rồi phi thơm tỏi băm là hoàn thành.

Cá chẽm kho tộ

Trời se lạnh, ăn cơm cùng cá chẽm kho tộ thì còn gì bằng phải không nào. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị:

  • 3-4 khoanh cá chẽm
  • Hành khô, ớt tươi, hành tươi, 1 chén rượu gạo, 1 chén nước hàng, gia vị mắm muối, hạt tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá chẽm mang đi rửa sạch, ướp với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu gạo, ½ thìa muối, 1 thìa nước hàng, 1 ít hạt tiêu. Xóc đều cá, ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị. Trong thời gian chờ, bạn sơ chế hành, hành tươi nhặt rửa sạch, cắt đầu trắng, phần lá thái nhỏ. Hành khô nướng cháy xém, bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát chéo.

Bước 2: Cho cá vào nồi, cả phần nước ướp, hành nướng, đầu hành trắng thái nhỏ, trộn đều rồi đun sôi ở mức lửa to tầm 5 phút. Khi nồi cá sôi, bạn cho thêm nước ngập cá, tiếp tục kho nhỏ lửa đến khi gần cạn nước rồi cho ớt tươi, gia vị vừa ăn, hành tươi, tiêu xay vào là hoàn thành.

Cháo cá chẽm cho bé

Nguyên liệu:

  • 1 nắm nhỏ gạo
  • Cá chẽm phi lê
  • 1 củ cà rốt, 1 ít đậu Hà Lan
  • Gia vị, hành ngò, hành khô

Cách làm:

Bước 1: Vo gạo sạch, cho 2.5 lít nước vào nấu cháo. Trong lúc đó, bạn ướp cá chẽm với một ít tiêu, hạt nêm trong 20 phút. Khi gạo mềm, bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan vào.

Bước 2: Tiến hành chiên sơ cá. Khi cháo nhừ thì cho cá vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý loại bỏ xương trước khi cho bé dùng.

Cá chẽm chiên sả ớt

Từng miếng cá chẽm chiên vàng, ướp quanh gia vị cay nồng từ hương sả chắc chắn sẽ khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn. Để làm món cá chẽm chiên sả ớt bạn cần:

  • 300g phi lê cá chẽm
  • 30g ớt băm, 50g sả băm, 15g tỏi băm
  • Dầu, tiêu, muối…

Cách làm:

Bước 1: Cá chẽm rửa sạch, ướp với ít muối, tiêu, tỏi, sả, ớt băm trong 15 phút.

Bước 2: Làm nóng dầu, tiến hành chiên vàng đều 2 mặt cá chẽm. Chú ý, khi chiên nên gạt bớt sả ớt, hạn chế cá bị cháy. Khi cá chín, trút bớt dầu ra cho sả ớt vào chiên vàng rồi vớt rưới lên trên mặt cá, ăn sẽ ngon hơn.

Cá chẽm hấp

Nguyên liệu:

  • 300g phi lê cá chẽm
  • 2 thìa hạt thì là
  • 4 tép tour
  • 1 thìa dầu tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ thì là
  • Muối tiêu, rượu trắng

Cách làm:

Ướp phi lê cá chẽm với 1 thìa dầu tỏi, hạt thì là, ít muối tiêu trong 20 phút cho ngấm đều, bớt mùi tanh. Xếp tỏi thái lát, hành tây cắt lát, hạt thì là, củ thì là thái mỏng lên dĩa, đặt miếng phi lê cá chẽm ướp lên, rưới thêm rượu trắng để khử mùi tanh.

Cho cá vào lò hấp tầm 20-25 phút là được. Món này ăn với bún, thêm nước tương hoặc sốt là tuyệt ngon.

Cá chẽm sốt nghệ

Nguyên liệu:

  • 600g phi lê cá chẽm
  • Một củ cà rốt
  • 200g măng tây
  • 300g bí ngòi
  • 200g đậu Hà Lan
  • 2 thìa súp dầu ăn
  • Nước ướp cá gồm: 1 thìa gừng băm, 1 thìa nước tương, ½ thìa dầu mè, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa rượu vang trắng.
  • Xốt nghệ : 5g bột nghệ, 2 quả cam, 40ml nước cốt chanh dây, 20g bơ, 250ml nước dùng rau củ, 1 thìa súp rau mùi tây băm nhỏ, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu.

Cách làm:

  • Phi lê cá rửa sạch với muối loãng, cắt làm 4 miếng, trộn với gừng băm, nước tương, dầu mè, tỏi băm, rượu vang, ướp trong 40 phút cho thấm gia vị, cứ 10 phút thì trở mặt.
  • Đun nóng dầu, cho cá vào áp chảo lửa vừa, khi một mặt da chín tầm 90% thì lật mặt kia, tránh để cá nát.
  • Xốt nghệ:Vắt cam lấy nước cốt, lọc bỏ hạt, quả còn lại cắt múi cau trang trí. Làm tan bơ trên chảo, cho bột nghệ, nước cốt chanh dây và rau mùi vào khuấy đều, đổ nước dùng rau củ vào nấu sôi, nêm muối, tiêu vừa ăn.
  • Bí ngòi rửa sạch, cắt dọc làm tư, cà rốt gọt vỏ, măng tây, đậu Hà Lan rửa sạch, tất cả luộc chín, để ráo. Cho dầu ăn vào chảo, để dầu nóng cho rau củ đảo sơ, nêm muối tiêu vừa ăn.
  • Cà rốt, măng tây, đậu Hà Lan, bí ngòi xào sắp xếp cháo, xen kẽ nhau, đặt cá lên trên, rưới nước sốt nghệ lên, trang trí vài lát cam.

Cá chẽm nướng

Nguyên liệu:

  • 500g phi lê cá chẽm
  • Dầu ăn, muối tiêu, dầu tỏi, hạt thì là

Cách làm: Ướp cá với dầu tỏi, hạt thì là, ít muối tiêu trong 20 phút để giảm mùi tanh. Cho cá vào áp chảo với dầu để chín vàng lớp da. Tiếp đó mang cá đi nướng ở nhiệt độ 60 độ C tầm 20-30 phút đến khi cá chín vàng là được.

Cá chẽm sốt quế

Nguyên liệu:

  • 1-2 khoanh cá chẽm
  • 300g măng tây tươi
  • 100g quế khô
  • 100g hồi khô
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 chén rượu vàng
  • 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường

Cách làm: Cá chẽm rửa sạch, rắc ít muối, tưới thêm nửa thìa nước cốt chanh cho vào tủ lạnh ướp 30 phút. Húng quế, kinh giới, bạc hà thái sợi nhỏ. Măng tây cắt khúc 5cm.

Rán đều 2 mặt cá, sau đó tưới rượu vang trắng vào, cho hạt nêm, đường, quế, hồi và 1 nửa chén đun sôi thêm 15 phút cho ngấm. Phi thơm tỏi ở chảo xác, xào chín măng rồi cho chung vào nồi cá đang sôi rồi tắt bếp. Món này ăn với cà chua, nho và rau chân vịt vô cùng ngon.

Cá chẽm được bày bán ở nhiều nơi, tuy nhiên để chế biến các món ăn ngon, bạn cần biết cách lựa chọn cá chép ngon. Cá chẽm sinh thái là lựa chọn lý tưởng nhờ quá trình nuôi tự nhiên giúp thịt ngọt, chắc, thơm ngon. Để thưởng thức hương vị tuyệt ngon của cá chẽm sinh thái, đừng chần chừ hãy gọi ngay cho Organica theo Hotline 0901 828 689 để đặt hàng sớm nhé.