1 Cá Cam là cá gì? Những lợi ích tuyệt vời của cá Cam

Cá Cam còn được gọi là cá cam sọc, cá cu có tên khoa học là Seriola dumerili. Đây là loài cá biển phân bố nhiều ở các vùng biển trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, cá Cam được ghi nhận xuất hiện nhiều tại các vùng ven biển miền Trung. Cá Cam rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được mọi người ưa thích. Blog Vật Nuôi hôm nay sẽ cùng tiều hiểu về loài cá cam này với bạn đọc.

Tìm hiểu về cá Cam

Cá Cam sinh sống trong môi trường nước mặn với thân hình thon dài và dẹt về hai bên. Loài cá này có kích thước tương đối lớn và có thể nặng tới 1.5kg khi trưởng thành. Đầu cá thuôn tròn, mắt to miệng nhỏ với bộ răng sắc nhọn mọc thành dải.

Cá Cam
Cá Cam sinh sống trong môi trường nước mặn với thân hình thon dài và dẹt về hai bên

Cá Cam rất nhiều thịt được bao phủ bởi một lớp vảy nhỏ màu trắng. Hai bên đường biên dọc cơ thể không có vảy mà chỉ có một kẻ sọc vàng ở giữa lưng nối liền từ mang tới đuôi cá. Vây ngực của cá Cam tròn và ngắn hơn phần vây bụng trong khi vây lưng lại trải dài, đối xứng. Loài cá biển này có tuổi thọ khá cao, nên tới 20 năm.

Cá Cam được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng nổi bật và nhiều nhất vẫn là cá Cam sọc và cá Cam Nhật Bản. Trong đó:

Cá Cam sọc nổi bật với đường vân dài màu vàng đậm phân cách phần lưng và phần bụng của cá.

Cá Cam Nhật còn được gọi là cá Hamachi, phân bố chủ yếu ở vùng biển Nhật Bản. Cam Nhật nổi bật với phần lưng có màu xanh ánh vàng, đuôi và các vây có màu vàng nhạt.

Giá trị dinh dưỡng với sức khỏe con người

Cá Cam là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon và được nhiều gia đình ưa thích lựa chọn. Loài cá này chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.

Cá Cam
Cá Cam là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon

Trong thịt cá Cam có chứa hàm lượng lớn Omega 3 cùng một só chất béo không no. Các dưỡng chất này giúp đẩy lùi những nguy cơ liên quan tới tim mạch và đột quỵ. Cụ thể hơn là các bệnh như tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch và giảm Cholesterol trong máu.

Vitamin A và E có trong cá Cam rất tốt cho da. Những dinh dưỡng này giúp chúng ta có làn da trắng hồng, căng mịn và đẩy lùi lão hóa da. Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm bớt tàn nhan, nếp nhăn cùng nhiều khuyết điểm da trên cơ thể.

cá Cam
Trong thịt cá Cam có chứa hàm lượng lớn Omega 3 cùng một só chất béo không no

Thưởng thức những món ăn được chế biến từ cá Cam giúp chúng ta bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cực kỳ tốt mà không sợ béo, giúp giảm lượng mỡ thừa và tăng cơ. Lý do bởi trong thịt cá Cam có chứa nhiều Vitamin và chất đạm nhưng lại không có chất béo.

Đặc biệt hơn, thịt cá Cam còn chứa rất nhiều DHA giúp kích thích và bồi bổ hệ thống thần kinh, giảm thiểu vùng xám trong não. Đồng thời, Vitamin A cũng có tác động tích cực tới thị lực, giúp mắt sáng khỏe hơn.

Cá Cam nấu món gì ngon?

Tại nước ta, cá Cam có nhiều ở biển miền Trung và được thu hoạch quanh năm. Đây là loài cá được liệt vào danh dách món ngon xứ biển. Sau khi xử lý làm sạch có thể chế biến thành nhiều món ngon theo nhiều cách khác nhau như kho, nấu canh chua, hấp, nướng, cá Cam nấu lá dít,… Dưới đây là một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá Cam mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc.

cá Cam
cá Cam có nhiều ở biển miền Trung và được thu hoạch quanh năm

Cá Cam kho dứa

Chuẩn bị: Cá Cam, dứa, ớt, quả sấu, dầu ăn, gia vị, nước hàng

Làm sạch cá và ướp với các loại gia vị có sẵn và dứa. Sau đó cho nên bếp kho với lửa nhỏ, om trong vài giờ đồng hồ để thịt cá chín đều và chắc rồi thưởng thức.

Cá Cam nướng giấy bạc

Nguyên liệu: Cá Cam, gia vị, tỏi ớt, sả, hành khô, dầu hạt điều, hạt tiêu và giấy bạc.

Làm sạch cá, loại bỏ phần mang, lòng cá có thể giữ lại để ướp cùng các loại gia vị trong 30 phút. Sau đó gói cá vào giấy bạc và nướng trên bếp than hoặc lò nướng khoảng 30 phút nữa cho cá chín đều rồi thưởng thức.

Cá Cam sốt cà chua

Món ăn cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ là cá Cam sốt cà chua, rất dễ làm với các nguyên liệu cơ bản: Cá Cam, cà chua, thì là, hành hoa, dầu ăn và các loại gia vị.

Cá Cam sau khi làm sạch bắc nên chảo rán ngập dầu, lật đều cho tới khi hai mặt cá có màu vàng óng thì vớt ra. Chưng cà chua với dầu ăn, nên thêm nước cho vừa đủ rồi cho cá Cam vào. Trước khi tắt bếp cho hành hoa và thì là vào để khử tanh và tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn.

cá Cam
cá Cam cùng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó với sức khỏe con người

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin về cá Cam cùng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó với sức khỏe con người. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn nguyên liệu để chế biến thêm nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình.