Những món ăn miền Nam luôn mang những sắc thái đặc trưng khác biệt. Người miền Nam vui vẻ, hòa đồng, luôn trân trọng những bữa cơm gia đình. Đây là thời gian mà họ có thể ở bên người thân vừa ăn vừa trò chuyện. Vì vậy, những bữa cơm luôn được chú ý.
Mỗi món ăn đều là sự yêu thương mà người thân dành cho nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 30+ thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam qua bài viết dưới đây.
30+ thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam
Nói đến thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam, người ta không khỏi nhớ đến các món ăn như canh chua, cá kho tộ,…Ngoài ra, người miền Nam cũng có rất nhiều món ăn đặc sản khác nếu bạn chưa từng sống tại đây sẽ không biết được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của chúng.
Thực đơn số 1
- Cá ngừ nướng kho
- Thịt heo kho trứng cút
- Rau dền luộc chấm mắm
- Canh sườn non hầm củ quả
- Món tráng miệng: trái cây tươi
Thực đơn số 2
- Canh chua cá mè
- Thịt kho tàu
- Cá chiên chấm nước mắm
- Rau lang luộc
- Món tráng miệng: chè hạt sen
Thực đơn số 3
- Cá diêu hồng chiên
- Sườn kho dứa chua ngọt
- Bầu luộc
- Canh rau ngót nấu thịt
- Cà pháo nấu cá đồng
- Món tráng miệng: bánh flan
Thực đơn số 4
- Cá diêu hồng chiên giòn
- Tôm kho nước dừa
- Gà hấp
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Rau bắp luộc chấm mắm
- Món tráng miệng: kem trái cây
Thực đơn số 5
- Thịt ba rọi rang ruốc
- Trứng chiên
- Ngọn bí đỏ xào
- Canh bí đao nấu thịt
- Món tráng miệng: xôi xào Thái Lan
>>> 30 + thực đơn nấu cỗ, thực đơn mâm cỗ cưới
Thực đơn số 6
- Bò lá lốt áp chảo
- Cá rô phi chiên giòn
- Rau muống xào tỏi
- Canh chua cá diêu hồng
- Món tráng miệng: chè khúc bạch
Thực đơn số 7
- Đậu phụ kho xì dầu
- Cá kèo kho tộ
- Sườn chiên chua ngọt
- Canh bí đao
- Măng xào
- Món tráng miệng: thạch rau câu
Thực đơn số 8
- Canh rau đay nấu mướp
- Thịt chân giò luộc
- Đùi gà chiên bơ
- Đậu cô ve xào thịt bò
- Món tráng miệng: sữa đậu xanh – sữa đậu nành
Thực đơn số 9
- Thịt bò xào đậu rồng
- Tôm kho nước dừa
- Canh bông mướp
- Rau muống xào tỏi
- Món tráng miệng: thạch chanh leo
Thực đơn số 10
- Sườn non sốt cam
- Mướp hương xào hành
- Canh rau bí
- Khoai tây chiên
- Món tráng miệng: chè bưởi
Thực đơn 11
- Cá ngừ nướng kho
- Thịt heo kho trứng/trứng cút
- Rau dền luộc chấm mắm
- Canh sườn non hầm củ quả.
- Tráng miệng: Trái cây tươi như chuối, cam hoặc xoài.
Thực đơn 12
- Canh chua cá
- Thịt kho Tàu
- Cá chiên chấm nước mắm
- Rau lang luộc
- Nước ép
Thực đơn 13
- Cá diêu hồng chiên
- Sườn kho chua ngọt
- Bầu luộc
- Canh rau ngót nấu thịt bò
- Bánh
Thực đơn 14
- Thịt heo luộc ăn kèm với dưa chua ngọt
- Thịt gà hấp
- Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt
- Đậu bắp luộc
- Tráng miệng: Trái cây tươi hoặc kem trái cây.
Thực đơn 15
- Tôm chiên sốt
- Canh bí đao nấu với thịt
- Thịt ba rọi rang ruốc
- Tráng miệng: Xôi xoài Thái Lan.
Thực đơn 16
- Bò xào lá lốt
- Rau muống xào tỏi
- Canh chua cá diêu hồng
- Cá kèo kho tộ
- Tráng miệng bằng chè khúc bạch
Thực đơn 17
- Đậu phụ luộc chấm xì dầu
- Thịt bò xào cải chua ngọt
- Canh bí đao
- Măng xào
- Tráng miệng: Thạch rau câu dừa
Thực đơn 18
- Tôm rim nước dừa
- Mực xào dứa chua ngọt
- Đậu hũ chiên giòn
- Canh rau ngót thịt bằm
- Món tráng miệng: trái cây tươi
Thực đơn 19
- Cá diêu hồng sốt cà chua
- Thịt ba chỉ luộc
- Rau cải thìa xào bao tử cá basa
- Canh mướp hương nấu nấm
- Món tráng miệng: chè hạt sen
Thực đơn 20
- Thịt kho trứng cút
- Gỏi ngó sen tôm thịt
- Khổ qua xào trứng
- Canh nấm đậu hũ
- Món tráng miệng: bánh flan
Thực đơn 21
- Nem cuốn
- Rau sống, dưa leo, cà chua
- Cá nướng giấy bạc
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Món tráng miệng: kem
Thực đơn 22
- Mực tẩm bột chiên giòn
- Thịt xá xíu
- Đậu rồng xào tỏi
- Canh đậu hũ nấu nấm
- Món tráng miệng: chè khúc bạch
Thực đơn 23
- Cá kèo kho rau răm
- Đậu cô ve xào lòng gà
- Rau muống xào tỏi
- Canh bí nấu thịt bằm
- Món tráng miệng: sữa chua trái cây
Thực đơn 24
- Sườn nướng
- Thịt bò xào rau càng cua
- Rau sống: dưa leo, cà chua, xà lách, rau thơm
- Canh mọc
- Món tráng miệng: thạch rau câu
Thực đơn 25
- Cá tai tượng chiên xù ăn cùng rau sống
- Gỏi đu đủ tai heo
- Ốc móng tay xào ớt chuông
- Canh cua rau đay
- Món tráng miệng: trái cây tươi
Thực đơn 26
- Tôm hấp bia
- Bò cuộn nấm kim chi nướng
- Rau củ xào thập cẩm
- Canh chua cá quả
- Món tráng miệng: chè bưởi
Thực đơn 27
- Chả cá chiên
- Xíu mại sốt cà chua
- Salad dầu giấm
- Khổ qua xào trứng
- Gỏi xoài khô cá
- Món tráng miệng: thạch chanh leo
Thực đơn 28
- Lẩu gà nấu nấm
- Món tráng miệng: kem trái cây
Thực đơn 29
- Vịt quay
- Mực trứng nướng sa tế
- Kim chi
- Canh ngao mồng tơi
- Món tráng miệng: Sương sâm hạt é
Thực đơn 30
- Canh mướp nấu tôm và tàu hũ non,
- khô cá dứa chiên giòn,
- bông thiên lý xào thịt bò
Những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực miền Nam
Những đặc điểm trong ẩm thực miền Nam
Mỗi vùng miền luôn có những đặc điểm ẩm thực riêng biệt tạo nên nét đặc trưng riêng. Nếu đã từng đến với quê hương của các tỉnh thành tại đây, bạn sẽ cảm nhận được sự khác nhau này. Điều này làm nên văn hóa ẩm thực riêng biệt, không chỉ thu hút khách du lịch mà đó còn là niềm tự hòa của người dân miền Nam.
Ẩm thực theo mùa
Miền Nam có 2 mùa mưa và nắng. Mỗi năm khi thời tiết thay đổi, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn khác nhau. Những con sông đầy ắp phù sa, những kênh, rạch chằng chịt mang về nguồn tôm, cá, các loại thủy hải sản dồi dào.
Mùa nước nổi là thời gian mà người dân miền Nam sẽ ăn món lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bún nước lèo, gỏi sầu đâu cá khô sặc. Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp đặc sắc của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Kết hợp vị ngọt từ cá linh và vị chua thanh, thơm giòn của bông điên điển tạo nên món canh, lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon khó cưỡng mà không nơi nào có được.
>>> 30+ thực đơn hàng ngày cho gia đình miền bắc
Mùa gặt ở miền Nam không thể không nhắc đến chuột đồng nướng lu, cá lóc nướng trui, cá trê nướng rơm, … Chuột đồng được nướng chín vàng, lớp da giòn dai còn thịt mềm thơm, nhâm nhi với rượu gạo và nghe vài điệu vọng cổ đã trở thành cái thú thưởng thức của người miền Tây.
Sự mộc mạc, dân dã trong ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam kế thừa truyền thống xa xưa của tổ tiên từ thuở khai khẩn đất hoang. Họ tận dụng mọi nguyên liệu xung quanh mình để chế biến thành các món ăn ngon, mới lạ: cá nướng trui, gà nướng đất sét, chuột đồng quay, dơi xào lăn, cháo rắn, vịt nướng đất, mắm kho, mắm sống, rắn nướng lèo…Nét mộc mạc, dân dã này trở thành một đặc trưng riêng biệt của người miền Nam.
Sự tự nhiên trong cách bày biện thức ăn cũng là một phần trong tính cách phóng khoáng và thoải mái. Họ có thể ngồi ăn trên sàn, hiên nhà hay trên bàn,…Tuy nhiên, mỗi khi có khách, họ sẽ bày biện các món ăn thật trang trọng trong phòng ăn nhằm mục đích thể hiện sự hiếu khách. Đây là một trong những đặc tính tuyệt vời của người miền Nam khiến nhiều người khi đến đây vô cùng quý mến.
Là nơi được thiên nhiên ưu đãi với sản vật phong phú, văn hóa ẩm thực miền Nam vô cùng dư dả, thoải mái với các món ăn theo phong cách ngon miệng, thân thiện, không chú trọng hình thức bên ngoài mà nghiêng về sự yêu thích, sự chất lượng bên trong. Ẩm thực của họ mang theo nét đặc trưng riêng biệt và độc đáo.
Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam là sự kết hợp của nhiều ẩm thực khác. Sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa tạo nên phong cách độc đáo và đa dạng cho ẩm thực của miền này. Tuy nhiên, khi các món ăn được du nhập vào đây thì cũng đã có sự biến tấu theo phong cách đặc trưng riêng.
Chẳng hạn, bánh canh miền Nam được ăn với thịt gà, tôm, cua, mực, giò heo. Phở thì có chín, tái, nạm, gầu, gân, bò viên được ăn kèm với ăn kèm với tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ, chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá, hành tây cắt lát mỏng.
Bánh tráng của miền Trung khi vào miền Nam cũng được biến tấu nhằm tạo sự phong phú. Bên cạnh đó, những món ăn từ các miền khác qua nhiều sự biến tấu độc đáo đã tạo nên hương vị riêng mang phong cách độc đáo của người miền Nam. Bạn sẽ không thể ăn được hương vị này ở đâu nếu không đến miền Nam du lịch. Ẩm thực miền Nam sẽ khiến bạn bị cuốn hút ngay từ lần đầu đến quê hương này.
Khẩu vị của người miền Nam
Khẩu vị của người miền Nam rất phong phú và đa dạng. Nếu bạn đã đến miền Nam và được thưởng thức các món ăn tại đây chắc chắn sẽ biết được khẩu vị này. Điều thú vị trong khẩu vị của người miền Nam là sự “quyết liệt”.
Những món ăn khác nhau đòi hỏi những khẩu vị khác nhau. Với những món mặn, người miền Nam sẽ sử dụng nước mắm nguyên chất, tạo vị mặn thuần khiết nhất. Với các món cay, người miền Nam sẽ sử dụng những nguyên liệu cay xé lưỡi, ớt trái cay nồng để tạo hương vị.
Đặc biệt nếu ai đã ăn các món ngọt của người miền Nam thì sẽ không thể quên được vị ngọt đến ngây ngất, ngọt đến gắt gao. Nếu các món chua thì có hương vị chua đến nhăn mặt. Nếu các món đắng thì đắng như mật. Các món ăn nóng thì nóng hổi mà người miền Nam vừa thổi vừa ăn.
>>> Gợi ý 35+ thực đơn bữa sáng đảm bảo dinh dưỡng
Khẩu vị độc đáo này xuất hiện từ thời xa xưa. Những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống gian nan và dữ dội là nguyên nhân chủ yếu. Tuy nhiên, những năm gần đây, khẩu vị của người miền Nam đã có nhiều thay đổi. Họ biết tạo sự cân bằng trong khẩu vị để có thể hòa hợp hơn khi khách du lịch đến đây.
Trên đây là 30+ thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Nam mà bạn có thể tham khảo. Những món ăn trên đây ngoài việc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao còn giúp tạo sự phong phú trong bữa ăn. Mỗi món ăn đều được chế biến theo phong cách của người miền Nam phóng khoáng, thoải mái.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!