Bột mì số 8 làm bánh gì ngon? Cách sử dụng và bảo quản như thế nào? – United Vision

Nếu bạn là một người có niềm đam mê với nghề làm bánh thì bột mì số 8 chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết biết cách sử dụng và bảo quản loại bột này tốt nhất. Bạn có muốn biết bột mì số 8 làm bánh gì ngon hay không? United Vision sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của bạn về loại bột này ngay thông tin bên dưới.

1/ Nguồn gốc và tính năng của bột mì số 8

Cái tên bột mì số 8 bắt nguồn từ đâu? Sở dĩ có tên bột mì số 8 là vì chỉ có khoảng 8% hàm lượng protein trong thành phần của bột. Loại bột này rất được thợ làm bánh lựa chọn sẽ giúp bánh mềm và xốp hơn vì có độ ẩm cao và hàm lượng gluten khá thấp. Ngoài ra, tên gọi này còn được dùng để phân biệt những loại bột mì có chứa hàm lượng cao hơn như: bột mì số 11, bột mì số 13…

Thông tin thêm: Chỉ với bột mì, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc đế bánh Pizza giòn rụm đầy hấp dẫn. Bạn có thể xem công thức tại đây nhé: Cách Làm Đế Bánh Pizza Giòn, Ngon, Xốp Như Nhà Hàng

Vì có tính đa dụng cao nên bột mì số 8 có thể thay thế những nguyên liệu làm bánh khác. Những người thợ làm bánh chuyên nghiệp thường ít sử dụng loại bột này vì từng loại bánh khác nhau sẽ có bột đặc trưng. Dù vậy trong những trường hợp khẩn cấp thì bột mì số 8 vẫn là sự lựa chọn thay thế tốt nhất.

Một trong những ưu điểm của bột mì số 8 mà chúng ta không nên bỏ qua đó chính là có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Ngoài tinh bột thì sản phẩm này còn có thêm các loại axit amin và khoáng chất và có lợi cho cơ thể con người.

Để làm được một chiếc bánh thơm ngon, khâu chọn mua nguyên liệu thực sự rất quan trọng vậy nên bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Bột mì số 8 làm bánh gì ngon

Bột mì số 8

2/ Bột mì số 8 làm bánh gì ngon?

Bột mì số 8 rất đa dụng nên được dùng để làm nhiều loại bánh khác nhau, bánh ngọt vẫn là chủ yếu nhất. Có thể nói bột mì số 8 là nguyên liệu chính để làm tất cả các loại bánh cần có cấu trúc xốp – mềm: cupcake, bánh bông lan, muffin, bánh su kem, pancake…

Trong các công thức làm bánh, bột mì số 8 chính là nguyên liệu ổn định cấu trúc của bánh. Nhờ vậy, chiếc bánh bạn làm ra kết dính lại với nhau, cấu trúc vững vàng với hương vị thơm ngon nhất. Hơn thế nữa, trong nấu ăn bột mì số 8 còn có nhiều công dụng khác như:

  • Dùng để nấu các loại súp hay các loại sốt có đặc tính sệt như sốt worcestershire sauce.
  • Sử dụng làm bột áo trong quá trình nhào bột hay cán bột để không bị dính tay.
  • Trước khi nướng bánh có thể dùng bột mì số 8 để chống dính cho khuôn.
  • Bột mì số 8 có thể trộn chung với quả khô, các loại hạt để các loại nguyên liệu này nổi lên phía trên khi nấu.

3/ Cách bảo quản bột mì số 8

Trên thị trường hiện nay, bột mì số 8 là sản phẩm được bán phổ biến nhất, bạn có thể mua được ở bất cửa tiệm bán nguyên liệu làm bánh nào. Có nhiều thương hiệu bột mì số 8 của các nhà sản xuất khác nhau bạn có thể dựa vào tài chính của mình để chọn mua sản phẩm phù hợp nhé.

Bột mì số 8 nếu không được sử dụng hết trong một lần thì cần phải làm gì? Sau đây là một số bí quyết giúp bạn bảo quản sản phẩm lâu dài, tốt nhất bạn nên:

  • Bảo quản bột mì nơi khô ráo, thông thoáng, tránh nơi có độ ẩm và nhiệt độ quá cao.
  • Có thể mang miệng túi còn dở ép nóng hoặc cột thật chặt.
  • Nếu bạn biết cách bảo quản thì bột mì có thể sử dụng trong khoảng thời gian 6 tháng. Sau quá trình bảo quản bạn nên kiểm tra bột trước khi sử dụng, nhằm tránh tình trạng bột bị mốc ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

4/ Sự khác nhau giữa bột mì số 8, số 11, số 13

Ngoài bột mì số 8 thì trong nguyên liệu làm bánh còn phổ biến nhiều loại bột mì khác như: bột mì số 11, bột mì số 13… Vậy sự khác nhau giữa 3 loại bột này là gì? Cùng United Vision tìm hiểu nhé:

4.1/ Bột mì số 8

Bột mì số 8 là loại bột không chứa bột nổi được pha từ lúa mì mềm và lúa mì cứng. Đây được đánh giá là một loại bột đa năng được dùng để chế biến ra nhiều loại bánh khác nhau. Bột mì số 8 còn được biết đến với một số tên gọi khác như: bột bánh bông lan, bột bánh ngọt…

4.2/ Bột mì số 11

Bột mì số 11 có hàm lượng Gluten cao trong khoảng 11,5 – 13 hay còn được gọi là bột mì đa dụng. Loại sản phẩm này nhờ có nhờ khả năng tương tác tốt với men nở trong quá trình ủ bột. Vậy nên bột mì số 11 dùng để làm các loại bánh cần kết cấu giòn, chắc và dai.

Hàm lượng gluten trong bột mì số 11 cao nên mang lại kết cấu hoàn hảo cho các loại bánh rán, pizza, bánh tart, bánh su kem, bánh mì… Trong quá trình lên men khí CO2 được sản sinh ra nhiều, được giữ trong bột lúc nhào nên khi bánh nướng xong nở xốp và có thể tích lớn hơn.

Ngoài ra, bột mì số 11 có thể chế biến được các loại bánh: cupcake, bánh bông lan, bánh su kem,… thay cho bột mì số 8. Dù vậy, sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ không đạt chuẩn yêu cầu như mong muốn.

Bột mì số 8 làm bánh gì ngon

So sánh các loại bột mì

4.3/ Bột mì số 13

Bột mì số 13 được dùng chủ yếu để sản xuất bánh mì nên có tên gọi khác là bột bánh mì. Loại bột này được mịn từ lúa mì có hàm lượng protein cao lên đến hơn 13% và tỷ lệ hút nước từ 65 – 67%. Giúp món bánh bạn làm ra có kết cấu chắc chắn, phần ruột có độ dai và vỏ bánh cứng giòn. Ngoài dùng để làm bánh mì thì bột mì số 13 thích hợp để làm đế bánh pizza.

Qua bài viết này, hy vọng United Vision có thể cung cấp cho bạn những thông tin thật sự bổ ích về bột mì số 8. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng chúng tôi để được cung cấp nguyên liệu làm bánh giá sỉ nhé.

Mời bạn tham khảo những mẫu máy trộn bột, máy xay bột nhập khẩu đang được ưa chuộng nhất tại United Vision: