Bột năng và bột củ năng giống hay khác nhau là thắc mắc của rất nhiều người. Nghe có vẻ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chính xác chúng có thật sự khác nhau không hay có thể thay thế bột năng và bột củ năng? Cùng Kate tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây để không mắc phải lỗi cơ bản khi nấu chè, làm bánh nhé!
Nếu thích làm bánh hay nấu chè, chắc hẳn bạn sẽ biết đến bột năng, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến bột củ năng. Hoặc có nghe nhưng vẫn bị nhầm lẫn đây là tên gọi của cùng một loại bột. Vậy, bột năng và bột củ năng giống hay khác nhau? Chúng có mối liên hệ gì và có thể thay thế cho nhau không?
Bột năng và bột củ năng có phải là một không?
Thông tin về bột năng
Bột năng (tên tiếng Anh là Tapioca flour), tùy theo vùng miền mà tên gọi của loại bột này có chút khác nhau. Ở miền Bắc, bột năng còn được gọi là bột sắn hoặc bột đao, ở miền Trung gọi là bột lọc, ở miền Nam gọi là bột năng. Nhiều người nghĩ rằng cái tên bột năng được bắt nguồn từ bột củ năng giống như tên gọi của nó vậy, nhưng trên thực tế thì loại bột này làm từ tinh bột mì.
Sự nhầm lẫn giữa bột sắn và bột sắn dây cũng tương tự như vậy, bột sắn dây làm từ tinh bột của củ sắn dây, bột sẵn là tinh bột của củ sắn (củ khoai mì). Chính vì ngôn ngữ địa phương mà chúng gây nên sự nhầm lẫn của nhiều loại bột, trong đó có bột năng và bột củ năng nữa.
Bột năng dùng để làm một số loại bánh thơm ngon (Ảnh: Internet)
Bột năng có 95% tinh bột và gần như không có chất xơ, protein nên những người bị tiểu đường hoặc béo phì không nên sử dụng nhiều.
Bột năng được sử dụng phổ biến với hầu hết các món ăn, bánh ngọt hay chè, soup… Ở Việt Nam, bột năng còn được dùng trong công thức chế biến các loại hạt trân châu, hạt lựu trong chè, bánh lọt, bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh canh, bánh quai vạc hay thậm chí được dùng làm keo dán giấy…
Bột năng khi nấu lên hoặc làm chín sẽ có độ dẻo, sánh, dai và có độ kết dính cao, kích thích vị giác người thưởng thức và thường không ngán như các loại bột khác.
Để hiểu rõ hơn về bột năng các bạn có thể xem lại bài viết trước của Kate tại đây. Ở bài viết này Kate sẽ đi chi tiết vào bột củ năng để bạn hiểu rõ hơn và cách phân biệt hai loại nguyên liệu này nhé!
Bột củ năng là gì?
Bột củ năng (tên tiếng Anh là Water chestnut flour), loại bột này được làm từ củ năng (củ mã thầy) màu tròn nhỏ có màu đen, ruột trắng và có chút bột. Củ năng có thể được ăn sống vì ngọt mát và mọng nước.
Công dụng của bột củ năng
Bột củ năng không có độ dai như bột năng, chúng thường được dùng để làm bánh lọt nước cốt dừa, bánh đúc, bánh củ năng… Ngoài ra, người ta còn pha bột củ năng cùng với bột gạo để làm một số loại bánh hoặc chế biến một số món ăn.
Bột củ năng làm bánh lọt nước cốt dừa thơm béo (Ảnh: Internet)
Củ năng được nhập từ Thái và Trung Quốc, ở Việt Nam không có loại củ này nên bột củ năng không được sử dụng rộng rãi như bột năng. Điều này cũng làm cho nhiều người lầm tưởng bột năng và bột củ năng là một.
Mua bột năng và bột củ năng ở đâu?
Bột năng được bán phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa, ở chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị với mức giá từ 30.000 – 40.000 đồng. Tuy không phổ biến như bột năng nhưng bột củ năng vẫn được bày bán tại các siêu thị hay cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh.
Hướng dẫn cách làm bánh đúc bột củ năng thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu làm bánh
Cách làm bánh đúc bằng bột củ năng
Bánh đúc làm bằng bột củ năng thơm ngon (Ảnh: Internet)
Làm bột bánh
Trộn bột củ năng và bột gạo lại với nhau, dùng rây rây qua một lần cho bột thật mịn sẽ không bị vón cục. Cho thêm muối, nước cốt dừa và nước đã chuẩn bị vào cùng.
Bạn cho thêm một lít nước sôi vào hỗn hợp, sau đó trộn đều rồi lược qua rây một lần nữa cho thật mịn (công đoạn này có thể thực hiện hoặc không).
Công đoạn chế biến
Cho hỗn hợp bột vào chảo hoặc nồi rồi khuấy thật đều ở lửa vừa cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là được, sau đó cho bạch quả vào trộn đều một lần nữa.
Cho phần bột này vào khuôn có thoa thêm một lớp dầu ăn chống dính, cho khuôn bánh vào hấp cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút cho bánh chín đều. Dùng tăm xiên vào bánh để kiểm tra độ chín của bột bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín.
Làm nhân bánh ăn kèm (phần chuẩn bị thêm)
Cho thịt gà xay, củ hành, nấm mèo và cà rốt vào xào cùng nhau, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức cùng với bánh đúc.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh đúc sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon, mềm mịn, bánh có màu trắng đục đẹp mắt, đều màu.
Chan thêm nước chấm và cho thêm nhân bánh rồi thưởng thức (Ảnh: Internet)
Trên đây là tổng hợp thông tin về bột năng và bột củ năng giống hay khác nhau, bài viết cũng chia sẻ kiến thức về bột củ năng là gì? Công dụng và ứng dụng của hai loại bột này trong làm bánh. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để sử dụng hai loại bột này tốt hơn. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!