Bột chiên xù từ lâu đã là loại gia vị được người người nhà nhà sử dụng và yêu thích. Những món ăn có sử dụng bột chiên xù luôn làm cho người ta thèm thuồng và muốn nuốt luôn chúng vào bụng. Nhưng bạn đã biết bột chiên xù loại nào ngon và được mọi người sử dụng nhiều nhất chưa?
Bột chiên xù là gì?
Bột chiên xù là một loại bột thực phẩm làm món ăn trông ngon mắt hơn bằng phương pháp chiên rán. Một vài món ăn hay được sử dụng cùng với bột chiên xù như: tôm tẩm bột chiên xù, thịt lăn trứng tẩm bột chiên xù,…
Bột chiên xù là gì?
Có một vài người vẫn luôn nghĩ rằng bột chiên xù chính là bột chiên giòn bởi nó làm cho các món chiên rán trở nên vàng giòn hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai đó nha!
Bột chiên giòn là một loại bột mịn hơn bột chiên xù thường được sử dụng lăn ngoài thực phẩm giúp món ăn có lớp vò ngoài giòn vàng. Bột chiên xù, đúng như tên gọi của nó, nếu sử dụng bột chiên xù thì món ăn của bạn sẽ “xù” hơn bình thường và cũng có lớp vỏ vàng giòn ở ngoài.
Bột chiên giòn hoàn toàn khác với bột chiên xù
Sự khác nhau giữa hai loại bột này chính là, bột chiên giòn thì thường có thể được tẩm sẵn gia vị với lớp bột mềm mịn. Còn bột chiên xù là loại bột được làm bằng những “miếng” bột to hơn và có chức năng làm món ăn “xù” lên. Bột chiên xù hiện nay rất phổ biến và dễ sử dụng. Tuy nhiên có nhiều người hay gặp vấn đề trong việc làm cho bột bám vào món ăn trước khi chiên rán, hoặc bột sẽ bị rơi ra hết trong quá trình chiên.
Bột chiên xù loại nào ngon?
+ Bột chiên xù Miwon
Được chế biên từ các nguyên liệu tự nhiên như bột mì, bơ, sữa nhập khẩu và sử dụng dây chuyền công nghệ Hàn Quốc, bột chiên xù Miwon là một sản phẩm chất lượng và thơm ngon. Để sử dụng, bạn đổ bột chiên xù ra đĩa hoặc bát rồi lăn thực phẩm đã nhúng qua trứng hoặc bột để bột dễ dàng bám vào thực phẩm.
+ Bột chiên xù Taky
Bột chiên xù Taky được làm từ bột gạo, bột bắp, bột mì, tinh bột khoai. Đây là một sản phẩm ngon miệng và an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Khác với bột chiên xù Miwon, bột chiên xù Taky được sử dụng bằng cách hòa cùng nước rồi nhúng thực phẩm và chiên ở nhiệt độ cao.
+ Bột chiên xù Panko
Là loại bột chiên xù làm từ bột nổi, tiểu mạch, men làm bánh,.. bột chiên xù Panko luôn mang lại hương vị cực thơm ngon cho các món ăn. Cách sử dụng bột chiên xù rất đơn giản, sau khi thực phẩm được nhúng qua trứng thì lăn qua bột chiên xù rồi bỏ vào chảo chiên là xong.
Mỗi loại bột chiên xù đều có những cách sử dụng khác nhau và mang lại những hương vị khác nhau cho các món ăn. Đa số các loại bột chiên xù đều giống nhau về màu sắc và không được thêm gia vị gì để không thay đổi hương vị món ăn.
Tuy nhiên, nếu bạn không yên tâm hoặc không biết lựa chọn bột chiên xù loại nào ngon thì bạn có thể tự làm bột chiên xù rồi sử dụng. Cách tự làm bột chiên xù cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần có bánh mì và lò nướng là có thể làm bột chiên xù handmade rồi!
- Hai Tea giảm giá duy nhất trong tháng 10
- Tocotoco một cái tên đình đám trên thị trường trà sữa với hệ thống 150 cửa hàng trên toàn quốc. Nhận tin khuyến mãi tocotoco nhanh nhất tại JJ
Bánh mì bạn mua về là loại bánh mì nhạt không có vị ngọt. Xé bánh thành các miếng nhỏ rồi bỏ vào lò nướng, nướng bánh đủ thời gian để bánh giòn. Sau đó, bạn chờ bánh nguội rồi cho bánh vào túi nilon và dùng chai thủy tinh hoặc cây cán bột bánh lăn qua lăn lại để các miếng bánh mì đã giòn biến thành những vụn bánh nhỏ. Vụn bánh này chính là bột chiên xù handmade vừa tiết kiệm lại vừa an toàn vệ sinh nhé!
Những lưu ý khi sử dụng bột chiên xù
+ Không nên tẩm bột chiên xù vào những thực phẩm chứa nhiều nước
Các loại bột chiên xù có khả năng bám vào các loại thực phẩm khô như thịt cá tôm cực kì tốt. Nhưng đối với các món ăn chứa nhiều nước như đậu phụ thì việc bám dính là cực kì khó khăn. Vì vậy, nếu bạn muốn làm các món ăn nhiều nước kia xù lên thì cách duy nhất là bạn phải loại bỏ bớt nước của chúng bằng cách bóp bớt nước đi cùng với các loại thực phẩm có thể thấm nước.
+ Sử dụng các loại thực phẩm khác để giúp bột chiên xù bám dính tốt hơn
Một số loại thực phẩm có bề mặt nhẵn như mực, sò, hay các loại hải sản nói chung. Bề mặt thực phẩm xù xì một chút sẽ giúp bột chiên xù dễ bám vào thực phẩm hơn. Nhưng các món ăn từ hải sản chiên xù cũng rất ngon, phải làm sao đây?
Cách giải quyết vấn đề chính là các loại bột khô, bột nếp, hoặc trứng. Các loại bột hoặc trứng này sẽ giúp các loại thực phẩm có bề mặt nhẵn sở hữu một “lớp vỏ” xù xì và dễ bám các loại bột chiên xù vào hơn. Chính vì vậy, nếu muốn chiên các loại thực phẩm này bạn hãy chuẩn bị thêm một chút trứng hoặc bột nếp, để lăn thực phẩm qua trước khi lăn cùng bột chiên xù nhé!
Một số món ăn chiên xù ngon “mê ly”
+ Tôm chiên xù
Tôm chiên xù là món ăn siêu hot nếu xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Lớp vỏ ngoài vàng giòn rụm bên ngoài che giấu lớp thịt tôm dai ngọt bên trong chính là thứ mà bạn sẽ cảm nhận được khi ăn món này. Món này làm không hề khó chút nào đâu!
– Nguyên liệu:
Tôm bóc vỏ Trứng Bột chiên xù Dầu ăn
– Cách làm
Trứng đập bỏ vỏ và đánh tan lòng trăng cùng lòng đỏ với nhau ra một bát nhỏ, bột chiên xù bỏ ra đĩa hoặc bát. Dầu ăn cho vào chảo đun nóng. Lượng dầu ăn sử dụng đủ để ngập tôm chiên.
Tôm bóc vỏ để ráo, lăn qua trứng rồi lăn bột chiên xù và cho vào chảo dầu đã sôi để chiên.
+ Mực chiên xù
Mực chiên xù cũng có cách làm gần giống với tôm chiên xù và cũng là một món ăn cực kì hấp dẫn trên bàn ăn. Bí quyết để có được món mực chiên xù ngon chính là việc chọn mực trước khi chế biến. Mực được chọn là loại mực tươi và được sơ chế sạch sẽ.
Mực chiên xù khác tôm chiên xù ở chỗ, mực có bề mặt mịn hơn và khó bám bột chiên xù hơn. Chính vì vậy hỗn hợp trước khi lăn bột chiên xù, bạn cần phải thêm một chút bột mì hoặc bột nếp để hỗn hợp đặc hơn, từ đó bột chiên xù sẽ dễ bám vào miếng mực hơn
Một lưu ý khi làm mực chiên xù là bạn không nên chiên quá lâu. Mực chiên quá lâu sẽ chín kĩ và quá dai, hơi khó ăn. Mực chiên vừa phải sẽ có độ mềm ngọt của mực và cực kì thơm ngon.
+ Cánh gà/Đùi gà chiên xù
Cánh gà chiên xù cũng là một món ăn mà khi ăn bạn cứ muốn ngừng mà không được bởi nó quá thơm ngon. Khác với hai món chiên xù trên, cánh gà/đùi gà chiên xù cần luộc sơ trước khi mang chiên bởi thịt gà tương đối dày và nó khó chín nếu như chỉ chiên trong chảo dầu.
Một điểm khác nữa của món ăn này đó là chúng ta sẽ lăn hai lớp bột chiên xù bên ngoài thịt gà. Bằng cách nào nhỉ? Chính là trứng đó!
Sau khi bạn lăn cánh gà qua một lượt bột chiên xù, bạn tiếp tục nhúng miếng gà vào trứng rồi lăn qua bột chiên xù lần thứ hai rồi bỏ vào chảo dầu sôi để chiên. Mức dầu ăn trong chảo tốt nhất là có thể ngập gà bởi nếu gà chìm trong dầu sẽ làm cho miếng gà vàng đều, đẹp mắt và lớp bột chiên xù bên ngoài cũng không bị cháy.
Hy vọng bài biết mà Jamja’s Blog giới thiệu đã giải đáp thắc mắc bột chiên xù loại nào ngon và biết thêm một số cách sử dụng bột chiên xù chế biến thêm nhiều món ngon cho cả gia đình nhé.
Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: đồ nướng Yakimono
- Thông tin khuyến mãi: Lẩu Pháp khuyến mãi
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Buffet Buk Buk khuyến mãi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!