Bên cạnh các loại bơ sáp, bơ Hass, bơ Booth… thì bơ 034 cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về giống bơ này, trong bài viết ngày hôm nay, META sẽ giúp các bạn tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách chọn bơ 034 ngon nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cây bơ 034 sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao
Tìm hiểu đặc điểm của giống bơ 034
Nguồn gốc của bơ 034
Trên thực tế, không ai biết giống bơ quả dài này có nguồn gốc từ đâu mà chỉ biết rằng nó được anh Nguyễn Văn Dậu mang đi dự thi trong cuộc thi tuyển chọn giống bơ ngon của tỉnh Lâm Đồng. Theo anh Dậu, giống bơ này có được là do gia đình anh tình cờ mua lại vườn cà phê và cây bơ này đã có sẵn trong vườn. Điểm đặc biệt là từ khi mua vườn, cây bơ này vẫn luôn cho năng suất rất cao nên anh mới quyết định nhân giống và đem đi thi.
Bơ 034 có gì nổi bật?
- Bơ 034 sở hữu hình dáng thuôn dài, chiều dài của chúng dao động từ 20 – 27cm. Tỉ lệ thịt quả bơ lên đến 85%, đặc biệt thịt bơ rất vàng, có vị béo và hoàn toàn không có xơ.
- Giống bơ này thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở những khu vực như Bảo Lộc, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên.
- Mỗi quả có trọng lượng từ 300 – 800 gam.
- Thời gian thu hoạch quả bơ chính vụ là từ tháng 9 đến tháng 11 còn thời gian thu hoạch trái vụ là từ tháng 3 đến tháng 5.
Bơ 034 có hạt nhỏ nên cho tỉ lệ thịt bơ cao hơn hẳn các loại bơ khác
Cách chọn bơ 034 ngon
Quan sát cuống bơ
Khi quan sát cuống bơ, bạn sẽ biết được quả bơ đó đã chín hay chưa.
- Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.
- Nếu lõi cuống bơ có màu nâu, cuống héo, phần thịt quanh cuống khô quắt thì bơ đã chín quá, thậm chí có thể bị nẫu.
- Còn nếu lõi cuống bơ có màu hơi vàng thì chứng tỏ quả bơ đó vừa chín tới, ăn rất ngon và dẻo.
Quan sát phần vỏ quả bơ
Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng thì là bơ chưa chín và bơ 034 cũng không ngoại lệ. Để lựa được trái bơ 034 ngon nhất, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh sẫm, xuất hiện nhiều đốm vàng lấm tấm. Đây chính là những trái bơ già, có tỷ lệ sáp cao, khi ăn sẽ rất béo và dẻo. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ hoặc có nhiều chấm đen, tím vì những quả này thường bị hỏng hoặc đã quá chín.
Trái bơ 034 già sẽ có màu xanh sẫm, hơi có đốm vàng ở phần vỏ
Cảm nhận bằng cách cầm vào trái bơ
Khi chọn bơ, bạn nên nắn nhẹ xung quanh, nếu trái bơ hơi mềm thì đó là bơ chín. Ngoài ra, khi cầm trên tay bạn phải có cảm giác chắc tay nữa nhé.
Cách bảo quản bơ 034
Bơ 034 có đặc điểm là chín bắt đầu từ phần cuống trở xuống, vì thế khi mua về, bạn nên dựng đứng quả bơ để chờ cho chín đều. Có một mẹo nhỏ để bơ chín đều đó chính là sau khi mua, bạn nên rửa các quả bơ với nước sạch, sau đó ngâm ngập trái bơ trong nước từ 20 đến 30 phút, tiếp theo bạn vớt bơ ra và dùng một chiếc khăn ẩm ủ lên để bơ có đủ độ ẩm và chín từ từ, không bị héo hoặc bị đắng.
Bảo quản đúng cách để có thể thưởng thức bơ 034 quanh năm
Đối với những quả bơ chín phần cuống trước, bạn có thể cắt phần chín để ăn, phần còn lại bạn tiếp tục để ở ngoài cho chín tiếp rồi ăn sau.
Đặc biệt, mùa bơ chỉ kéo dài có vài tháng nên nếu bạn muốn tích trữ bơ để ăn quanh năm thì bạn có thể thực hiện cách bảo quản bơ trong ngăn đá dùng cả năm không mất chất dinh dưỡng theo các bước sau đây:
- Lựa những trái bơ chín tới, sau đó lột vỏ, bỏ hạt và cắt thành các miếng vừa ăn (hoặc để nguyên nửa quả).
- Chia các miếng bơ vào các hộp nhựa (hoặc túi hút chân không), sau đó vắt một vài giọt nước cốt chanh lên, đậy nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Với cách làm này, bạn có thể thưởng thức bơ 034 quanh năm mà bơ vẫn giữ được màu xanh đầy hấp dẫn.
Hi vọng rằng với những chia sẻ về cách chọn và bảo quản bơ 034 trên đây, các bạn sẽ có thể lựa được những trái bơ ngon nhất, chất lượng nhất để làm nên những ly sinh tố bơ, những que kem bơ… thật hấp dẫn nhé.
>> Tham khảo một số món ngon từ quả bơ:
- Ăn quả bơ có tác dụng gì? Ăn bơ nhiều có tốt không?
- Ăn bơ có béo không? Cách ăn bơ không mập giúp giữ dáng, đẹp da
- Bơ bao nhiêu calo? Thành phần sinh dưỡng của quả bơ
- 6 cách ăn bơ giảm cân hiệu quả bạn nên áp dụng ngay và luôn
- 5+ Cách làm kem bơ với whipping cream, sữa đặc, sữa tươi cực dễ
- Cách làm kem bơ tại nhà đơn giản, không cần máy làm kem
- Làm sinh tố bơ thơm ngon, béo mịn với máy xay sinh tố
- Cách làm bơ nhanh chín, ủ bơ chín đều không bị thối
- Cách làm bơ dầm sữa chua và sữa đặc thơm ngon, bổ dưỡng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!