Bị khản tiếng nên ăn gì? Thầy thuốc Việt Nam tư vấn

Khản tiếng, mất tiếng là tình trạng thường gặp khi dây thanh âm bị tổn thương. Khản tiếng có thể xảy ra quanh năm và ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh các thuốc điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi giọng nói cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Vậy người bị khản tiếng nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng Thầy thuốc Việt Nam giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Khi bị khản tiếng nên ăn gì?

Khản tiếng, mất tiếng thường đi kèm với các triệu chứng như khô họng, giảm tiết nước bọt, đau rát họng,… nên dinh dưỡng cho người bệnh cần đảm bảo một số nguyên tắc như: Đủ và đa dạng chất dinh dưỡng, lựa chọn các thực phẩm mềm, thức ăn dạng lỏng, không quá nóng và không quá lạnh để hạn chế làm tổn thương thêm niêm mạc thanh quản và cổ họng. Ngoài ra, bổ sung thêm các loại thực phẩm có khả năng chống viêm, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sẽ giúp giọng nói trong trẻo nhanh chóng quay trở lại. Dưới đây là một số thực phẩm người bị khản tiếng, mất tiếng nên cho vào thực đơn của mình.

Giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều vitamin, chất khoáng và enzyme thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng. Bạn có thể dùng giá đỗ để xào, nấu, ăn sống hoặc kết hợp với gừng để tăng tính hiệu quả.

Quả sung

Quả sung có tính kháng khuẩn cao cùng các chất dinh dưỡng dồi dào như calci, phospho, sắt, vitamin A, B, E, K… giúp giảm tình trạng viêm nhiễm ở cổ họng và phục hồi các tế bào bị tổn thương hiệu quả. Khi bị khản tiếng, bạn nên dùng 3 quả sung nấu sôi thêm đường phèn để uống như trà trong ngày.

Củ cải

Trong Đông y, củ cải vị cay, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, long đờm, trị khàn tiếng hiệu quả. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều nước và đa dạng các loại vitamin, khoáng chất cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Dùng nước cốt củ cải giã với gừng để uống hoặc ăn củ cải luộc gừng đều có thể giảm ho, trị khản tiếng nhanh chóng.

Cam, chanh, quất

Đây là các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng đau rát họng hiệu quả. Khi bị khản tiếng, mất tiếng, bạn hãy dùng một vài lát chanh, cam, quất hấp cách thủy cùng mật ong để ngâm hàng ngày. Lưu ý không lạm dụng chanh, quất quá nhiều có thể gây tổn thương thêm cho cổ họng.

Trứng

Phần lớn người bệnh bị khàn tiếng thường chán ăn, khó nuốt nên vì cổ họng đau rát. Trứng là một trong những thực phẩm giàu protein cũng như dễ nuốt, giúp cơ thể có đủ năng lượng để chống lại các yếu tố gây bệnh.

Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều vitamin A và flavonoids có tác dụng làm bền vững thành mạch nhanh chóng. Từ đó, hạn chế các tổn thương ở thanh quản. Bắp cải trong Đông y còn có khả năng thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm, sinh tân giúp giải quyết nhanh chóng các cơn đau rát họng, giảm tình trạng khô họng.

Súp gà

Súp gà là thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt, mang lại cảm giác ngon miệng hơn cho người bệnh khản tiếng. Đây là món ăn không chỉ giúp cổ họng giảm đau nhanh chóng mà còn cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể.

Nha đam

Nha đam không chỉ có tác dụng với các bệnh ngoài da mà còn giúp ức chế vi khuẩn gây ra những bệnh viêm đường hô hấp nhờ các polyphenol. Khi bị đau họng, khàn tiếng, bạn có thể uống một ly nước ép nha đam sẽ thấy cổ họng dịu lại rõ rệt.

Kiwi

Trong kiwi dồi dào vitamin A, E, C giúp phục hồi hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Không chỉ khản tiếng mà kiwi còn giúp giảm cơn ho rất hiệu quả.

Mật ong

Mật ong giúp làm mềm, dịu các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra, mật ong cũng có tính kháng viêm hiệu quả. Bạn có thể ăn 1 – 2 thìa mật ong nguyên chất mỗi ngày sẽ thấy cổ họng thoải mái hơn.

Gừng

Gừng có tính kháng viêm mạnh mẽ giúp giải quyết tình trạng viêm nhiễm, kích ứng đường hô hấp nhanh chóng. Bạn có thể thêm gừng vào các món ăn hoặc làm trà gừng mật ong uống mỗi ngày.

Tỏi

Allicin trong tỏi được coi như một loại kháng sinh mạnh mẽ từ thiên nhiên. Hoạt chất này có tác dụng chống lại các vi khuẩn gây bệnh ở đường hô hấp trên. Bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày hoặc nhai tỏi sống sẽ giúp bạn lấy lại giọng nói nhanh chóng.

2. Khản tiếng kiêng gì?

Bên cạnh những thực phẩm người bị khàn tiếng nên bổ sung vào thực đơn thì cũng cần hạn chế một số thứ sau:

  • Nước đá, nước lạnh hay các thực phẩm lạnh: Các thực phẩm quá lạnh sẽ gây co thắt, trợt niêm mạc vùng hầu họng. Điều này sẽ làm tổn thương thêm thanh quản.
  • Rượu, bia, các chất kích thích: Những chất này làm gia tăng tình trạng mất nước ở cổ họng cũng như gây kích ứng niêm mạc họng, khiến tình trạng viêm nhiễm và các triệu chứng đau, rát trở nên trầm trọng hơn.
  • Các món cay hoặc chứa nhiều gia vị: Ớt, hạt tiêu sẽ làm niêm mạc hầu họng trở nên phù nề, khô ráp.
  • Rượu, bia, các chất kích thích: Làm gia tăng tình trạng mất nước ở cổ họng và có thể gây kích ứng niêm mạc họng.
  • Các món chiên, nướng: Những thực phẩm này thường có lớp vỏ khô cứng dễ làm tổn thương niêm mạc họng khiến tình trạng khản tiếng kéo dài hơn.
  • Không ăn các món quá đặc, quá khô gây khó nuốt và tổn thương niêm mạc đang kích ứng.

Xem thêm

Viêm thanh quản: nguyên nhân và điều trị

Trên đây là một vài thực phẩm trả lời cho câu hỏi người bị khản tiếng nên ăn gì? Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm phù hợp để cải thiện tình trạng khản tiếng của bản thân.

BS. Vũ Thị Anh Đào