Bề bề hay còn được gọi với tên gọi khác là tôm tít. Đây là loại hải sản khá phổ biến được ưa chuộng bởi thịt cực kỳ thơm và béo. Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng có trong bề bề đa dạng cực tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách để chế biến bề bề, trong đó rang me là công thức chế biến được nhiều người yêu thích. QuangPhong Food chia sẻ cách làm bề bề rang me cả nhà đều mê
» Chả mực – Tổng hợp 12 cách chế biến món ngon, hấp dẫn tại nhà » Bề Bề và 12 cách chế biến thơm ngon, giàu dinh dưỡng » Bề bề rang muối và cách chế biến đơn giản, ngon ngất ngây
I. Mách bạn cách chọn bề bề tươi
Một món ăn sẽ đạt được độ ngon đúng vị khi có nguồn nguyên liệu chuẩn. Đặc biệt với hải sản, độ tươi ngon là điều vô cùng cần thiết. Nếu bề bề chọn không chuẩn, thịt sẽ bở, ăn không thơm, đặc biệt thịt bị óp sẽ mất đi không ít dưỡng chất. Do đó, bạn cần nắm rõ cách chọn để tìm ra những con tôm tít chất lượng nhất.
Bề bề tôm tích, tôm tít, tôm búa) được xếp vào nhóm thực phẩm hải sản giàu dinh dưỡng và có giá thành phải chăng. Trong bề bề có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao tốt cho sức khỏe. Một số chất dinh dưỡng có hàm lượng lớn trong bề bề như omega, chất đạm, hàm lượng chất khoáng, vitamin,…
=> Tham khảo chi tiết về con Bề bề và cách chế biên đơn giản nhung rất ngon
Cách chọn bề bề tươi ngon
Để có món bề bề rang me ngon chuẩn vị như nhà hàng thì khâu chọn bề bề- nguyên liệu chính cực kỳ quan trọng. Chất lượng tôm tích quyết định toàn bộ sự thành công của món ăn này. Vậy bạn đã biết cách chọn bề bề tươi ngon hay chưa? Nếu chưa hãy bỏ túi ngay những bí quyết chọn bề bề ngay sau đây nhé
- Trước tiên, dù bất cứ loại hải sản nào khi chọn mua không riêng gì bì bì thì bạn bắt buộc phải chọn những con còn sống, không chọn những con đã chết hay đã ngả màu trắng.
- Tiếp theo, bề bề nên chọn mua những con khi cầm lên nặng tay. Như vậy thịt bên trong sẽ chắc và nhiều.
- Cuối cùng, bề bề ngon được nhiều người sành ăn chọn chính là khi lật ngửa bụng lên có vết màu hồng đỏ ở đuôi. Đây là những con bề bề có trứng, thịt chắc và chế biến cực kỳ thơm, bùi và béo.
=> Tham khảo tốp 14 món đặc sản Hạ Long
II. Nguyên liệu chuẩn bị làm món bề bề rang me
Bề bề- nguyên liệu chính cho món bề bề rang me
Để có món bề bề rang me thơm ngon nức mũi cả nhà đều mê thì trước tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần có. Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây nhé, nếu thiếu đi một món thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn
- 1kg bề bề tươi sống
- 100g me vắt
- 1 củ tỏi
- 1 tráiowst
- Gia vị đường,muối, tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu trên được chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn. Nếu bạn có lượng nhu cầu tăng hoặc giảm sẽ điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Trên đây chính là tỷ lệ nguyên liệu cho món ăn chuẩn vị, việc điều chỉnh sẽ dựa vào đó để đưa ra sự chuẩn bị tốt nhất.
=> Tham khảo đặc sản Chả Mực Hạ Long
III. Công thức chế biến bề bề rang me
Bề bề rang me được xem là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, món ăn này có thể chinh phục được những người sành ăn, khó ăn nhất. Đặc biệt trong một bữa nhậu có đĩa bề bề rang me sẽ làm cho bữa nhậu của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
Vậy bạn đã bỏ túi công thức chế biến món ăn này chưa? Hãy cùng Quang Phong Food tìm hiểu quy trình chế biến bề bề rang me chuẩn vị, sánh ngang với các nhà hàng nổi tiếng ngay sau đây nhé
=> Tham khảo món đặc sản ruốc Bề Bề
Công thức chế biến bề bề rang me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món tôm tít rang me thì để giúp quá trình nấu ăn khoa học, nhanh chóng và tiết kiệm công sức hơn thì bạn nên sơ chế nguyên liệu trước. Vậy sơ chế bề bề như thế nào? Có giống với sơ chế tôm hay không?
Để sơ chế bề bề đúng cách khi mua về bạn nên rửa sơ qua bằng nước sạch. Sau đó dùng kéo để cắt bỏ phần đầu cũng như phần ngạnh hai bên. Sau khi đã loại bỏ đầu, ngạnh thì nên rửa lại bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh, mùi hôi. Nếu bạn không rửa qua nước muối pha thì khi thành phẩm có thể không được mùi thơm như ý. Sau khi rửa qua nước muối bạn vớt bề bề ra rổ và để ráo nước.
Còn đồi với me để sốt bạn nên chọn me đóng bịch đã được sơ chế và có bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Me chua đã được sơ chế bạn cho ra tô nhỏ, sau đó cho thêm 100ml nước sạch và khuấy đều cho me tan hoàn toàn. Cuối cùng dùng ray để lọc lấy nước cốt me.
Với các nguyên liệu khác như ớt rửa sạch thái nhỏ; tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Và các gia vị khác bạn cần chuẩn bị đầy đủ xung quanh để tiến hành nấu. Bạn lưu ý, sơ chế và thái miếng vừa ăn, đảm bảo độ tươi và an toàn thực phẩm trong suốt quá trình thực hiện đặc biệt là đối với bề bề.
=> Tham khảo chi tiết cách nấu mon Bề bề rang muối
Bước 2: Chiên bề bề
Sau khi bề bề đã ráo nước chuẩn bị bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu ăn đã nóng cho từng con bề bề vào chiên lửa nhỏ. Bề bề cần được chiên vàng giòn 2 mặt, tránh trường hợp chiên bề bề bị cháy. Bạn chiên đều tay, ngập dầu và lửa nhỏ sẽ có được đĩa bề bề chuẩn.
Khi bề bề đã được chiên vàng bạn vớt ra khỏi chảo dầu, cho vào đĩa có xếp giấy ăn để thấm dầu. Lúc này sẽ giúp dầu thừa được loại bỏ, món ăn sẽ không bị ngấy.
=> Tham khảo chi tiết cách nấu mon Bề bề sốt me
Bước 3: Làm nước sốt me chuẩn vị
Công đoạn làm nước sốt me cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định được độ đậm/nhạt thơm ngon của món bề bề rang me. Vậy công thức ra sao để có được nước sốt me bề bề thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng.
Trước tiên bạn cần chuẩn bị một cái chảo sạch, cho lên bếp, khi chảo nóng cho 2 muỗng dầu ăn vào. Dầu ăn sôi cho tỏi, hành đã băm nhỏ ở bước sơ chế rồi phi thơm. Khi đã thơm bạn cho nước cốt mê đã rây sạch bả vào chảo để nấu cùng.
Tiếp theo, bạn cho gia vị vào để nước sốt me đậm đà gồm: 1 thìa cafe đường, 1 ít muối, ½ thìa café tiêu xay và vài lát ớt cắt nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp trên bếp khoảng 2- 4 phút sau đó tắt bếp là xong phần nước sốt me. Nước sốt me lúc này sẽ hơi sền sệt, có vị chua thanh và ngọt rất vừa miệng.
=> Tham khảo chi tiết cách nấu món Bề bề hấp
Bước 4: Rang me và thưởng thức
Rang bề bề cùng nước sốt me
Đây là công đoạn cuối cùng để bạn có thể thưởng thức món bề bề rang me thơm ngon chuẩn vị. Nước sốt me bạn bật bếp lửa nhỏ, tiếp theo đó cho bề bề đã được chiên vàng trước đó vào hỗn hợp nước sốt có trên bếp. Đảo đều tay sao cho bề bề được thấm nước sốt me, đồng thời nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước sốt me đã sánh đặc lại, bề bề được thấm vị thì tắt bếp và bày lên đĩa là có thể thưởng thức ngay.
Như vậy quy trình làm món bề bề rang me chỉ cần thực hiện chuẩn xác 4 bước trên là bạn hoàn toàn có thể có được một món ăn thơm ngon, chuẩn vị và lạ miệng cho gia đình mình. Bạn có thể trang trí kèm cùng rau sống cho đĩa bề bề thêm đẹp mắt.
Như vậy bài viết trên đây Quang Phong Food đã chia sẻ đến cho quý khách hàng công thức chuẩn xác làm món bề bề rang me thơm ngon chuẩn vị như cá nhà hàng nổi tiếng. Hãy nhanh tay ghi chép lại công thức này để nâng cao tay nghề nấu nướng bếp núc của bạn nhé. Đồng thời nếu quý khách hàng có nhu cầu mua bề bề tươi ngon, chất lượng hãng liên hệ ngay Quang Phong Food. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.
=> Tham khảo thông tin về đặc sản Sá Sùng là gì?
=> Tham khảo đặc sản ruốc tôm Quảng Ninh
Từ khóa: bền bề rang me, cách làm món bề bề rang me, món bề bề rang me, me rang bề bề
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!