Bé 3 tuổi không chịu ăn chỉ uống sữa

Giai đoạn trẻ 1 tuổi khá nhạy cảm, cần đặc biệt chú trọng về chế độ dinh dưỡng vì lúc này cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Nếu trẻ đã xảy ra tình trạng không chịu ăn mà chỉ uống sữa có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển. Để khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi không chịu ăn gì, bố mẹ cần phải:

  • Đầu tiên, phải hạn chế lượng sữa uống mỗi ngày cho trẻ. Lượng sữa mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, ví dụ trẻ từ 1 tuổi chỉ nên uống khoảng 500 – 600 ml sữa mỗi ngày là thích hợp (chia thành 2 lần/ ngày).
  • Nên nắm rõ nguyên tắc khi cho trẻ uống sữa, tuyệt đối không được uống sữa trước bữa ăn vì sẽ làm trẻ đầy bụng và mất cảm giác thèm ăn.
  • Ở lứa tuổi này, trẻ cần được tiếp tục bú mẹ, kết hợp cùng với những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo cho quá trình tăng trưởng về thể chất và trí tuệ.
  • Trong khẩu phần ăn hàng ngày phải đảm bảo đầy đủ và cân đối 4 nhóm thực phẩm sau: đường bột (100 – 150g) ví dụ như cháo, cơm nhão từ cháo; chất đạm (100 – 120g) từ trứng, thịt, cá, trứng, nấu ở dạng mềm, cắt nhỏ để trẻ tự cắn và nhai; chất béo (25 – 30g) từ mỡ động vật, dầu thực vật, sữa chua, phô mai; chất xơ (50 – 100g) và khoáng chất (150 – 200g) từ rau, củ, trái cây.
  • Tùy vào sức ăn của trẻ mà lượng thức ăn có thể tăng hoặc giảm nhẹ.
  • Thực phẩm phải đảm bảo tươi ngon và kết hợp đa dạng nhiều loại
  • Chế biến nêm nếm không cho nhiều đường, muối.
  • Thay đổi thực đơn mỗi ngày cho trẻ
  • Các bữa ăn nên nhiều màu sắc, trang trí bắt mắt
  • Cho trẻ ăn các bữa ăn phụ như sữa chua, váng sữa, phô mai, trái cây. Vì đây là những món mà trẻ em rất thích, đồng thời cũng kích thích vị giác của trẻ.

Tóm lại, sữa là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng việc trẻ biếng ăn, đặc biệt là trẻ 1 tuổi không chịu ăn gì mà chỉ thích uống sữa lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Do đó, để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn uống một cách hợp lý, khoa học, kết hợp đa dạng nhiều thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, bé cũng cần bổ sung thêm các vi chất cần thiết như: Kẽm, selen, Crom, Vitamin B1 và B6, gừng, chiết xuất quả sơ ri (vitamin C),… để cải thiện vị giác, ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt cũng như ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Trường hợp trẻ biếng ăn kéo dài, kém hấp thu, chậm phát triển cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng. Cha mẹ có thể đồng thời áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên để bé dễ hấp thụ. Điều quan trọng nhất là việc cải thiện triệu chứng cho bé thường phải diễn ra trong thời gian dài. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không kịp thích nghi và hoàn toàn không tốt. Vì vậy cha mẹ phải thực sự kiên trì đồng hành cùng con và thường xuyên truy cập website vinmec.com để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhé.