Enzym bromelain có trong dứa có thể giúp hỗ trợ co thắt tử cung, điều này giúp tử cung giãn nở tốt hơn, làm mềm khung xương chậu để dễ sinh nở. Tuy nhiên, rất khó để thúc đẩy việc chuyển dạ ngay bằng cách ăn dứa bởi lượng enzym bromelain có trong một quả dứa là rất ít. Nếu muốn thúc đẩy chuyển dạ, bạn sẽ cần phải ăn từ 7 – 10 quả cùng lúc nhưng điều này thường không ổn. Việc ăn một lượng lớn dứa khi mang thai không được khuyến khích bởi nếu ăn nhiều, mẹ sẽ gặp phải các biến chứng như đau rát dạ dày, tiêu chảy, lượng đường trong máu cao.
Có thể nói, bạn không thể kích thích chuyển dạ ngay lập tức bằng cách ăn dứa. Thế nhưng, “chiến lược” khả thi hơn để hỗ trợ việc sinh thường đó là dần dần bằng cách thêm dứa vào chế độ ăn khoảng từ tuần thứ 38 của thai kỳ. Dù vậy, nếu muốn yên tâm hơn thì cách tốt nhất là bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về khẩu phần dứa có thể ăn mỗi ngày trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Lợi ích của việc ăn dứa trong tam cá nguyệt thứ 3
Ngoài việc hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng, ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối còn giúp:
- Tăng cường miễn dịch do dứa rất giàu vitamin C, dưỡng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tổn thương tế bào, hỗ trợ sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da, xương, gân và sụn của em bé.
- Giúp xương chắc khỏe do dứa rất giàu magan, dưỡng chất tốt cho sức khỏe của xương, giảm nguy cơ loãng xương.
- Bổ sung vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B6. Vitamin B1 rất hữu ích cho hoạt động của cơ, hệ thần kinh, tim. Vitamin B6 có tác dụng hỗ trợ sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, giảm ốm nghén.
- Điều trị giãn tĩnh mạch khi mang thai. Các tĩnh mạch ở chân khi bị giãn thường phình to lên và xoắn lại gây đau nhức. Bromelain trong dứa có tác dụng chống viêm, ngăn cản hiện tượng xơ hóa tĩnh mạch và giảm sự khó chịu.
Ngoài ra, bà bầu ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối còn:
- Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở trẻ
- Điều hòa huyết áp
- Cải thiện tâm trạng…
Bà bầu ăn dứa khi mang thai cần lưu ý gì để không gây hại cho mẹ và bé
Mẹ bầu cần tránh ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối quá nhiều trong cùng một lúc, đặc biệt là nếu bạn bị ợ nóng, mắc các bệnh dạ dày bởi dứa có thể:
- Khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn
- Gây tiêu chảy
Khi ăn, cần rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ hết mắt dứa để tránh ngộ độc. Ngoài ra, nên ăn dứa tươi thay vì dứa đóng hộp bởi những loại dứa này có thể chứa nhiều đường và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe thai kỳ.
Có thể bạn quan tâm:
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối? Bí quyết dinh dưỡng mẹ cần biết
Mang thai 3 tháng cuối – Những điều mẹ cần biết trước khi “vượt cạn”
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!