Bạn có thích ăn quả bầu không? Chỉ với nguyên liệu chính là bầu sao, chúng ta đã có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Bầu có thể dùng nấu canh, xào, kho, luộc, chiên,… tùy vào sở thích mỗi người. Hôm nay, Nội trợ giỏi sẽ hướng dẫn bạn top 7 món ngon được làm từ bầu dễ dàng chế biến. Dù là bạn có thích nấu ăn hay lười vào bếp thì cũng nên thử ngay. Cách làm vừa nhanh gọn, dễ chế biến lại còn bổ dưỡng cho sức khỏe bạn nhé.
Top 7 món ngon được làm từ bầu dễ dàng chế biến
Canh bầu nấu tôm
Canh bầu nấu tôm là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và được mọi người yêu thích. Ăn canh bầu giúp thanh mát cơ thể, kết hợp với vị ngọt của tôm sẽ giúp giải nhiệt mùa hè rất tốt.Nguyên liệu:
- Tôm sú hoặc bạn có thể mua tôm nõn.
- Bầu 1 trái vừa
- Hành tươi, rau mùi, rau thơm
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường và bột ngọt.
Thực hiện:
Bước 1: Tôm bóc vỏ rửa sạch, mẹo nhỏ để bóc vỏ tôm dễ và nhanh là tôm mua về cho luôn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1h – 2h rồi mang ra bóc. Sau khi bóc vỏ xong, đem ướp với chút nước mắm, hạt nêm và một ít đường.
Thông thường, có phải bạn hay bỏ phần đầu và râu tôm đi phải không. Đừng vội bỏ đi nhé, hãy giữ lại và đem giã hoặc xay. Rồi lọc lấy nước cốt, đây chính là bí quyết giúp cho món canh bầu nấu tôm có nước ngon ngọt và hấp dẫn hơn đó.
Bầu nên chọn quả vừa phải, không quá già cũng không quá non. Cách để lựa bầu ngon là dùng móng tay bấm vào quả bầu, nếu thấy thịt bầu vừa phải, không bị cứng cũng không bị quá mềm thì là bầu ngon.Bầu gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn, nếu thấy bầu non vừa ngon thì bạn để cả ruột nấu cũng được nhé.
Bước 2: Hành, rau thơm, rau mùi đem rửa sạch, bỏ lá úa, cắt nhỏ.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp, phi hành thơm rồi cho tôm đã ướp thấm gia vị vào đảo đều. Đến khi chín vàng, tỏa mùi thơm, lúc này cho bầu vào đảo cùng, nêm thêm hạt nêm cho vừa vị. Thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi vào tiếp tục nấu. Cuối cùng, khi thấy tất cả đã chín đều thì cho hành mùi vào rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã có món canh bầu nấu tôm thơm ngon bổ dưỡng rồi.
Bầu xào trai
Nguyên liệu:
- Con trai tươi, quả bầu
- Hành lá, rau răm
- Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gia vị khác tùy thích.
Cách làm:
Bước 1: Trai mua về rửa cho sạch hết bùn bẩn rồi cho trai vào nồi chế nước hơi sâm sấp luộc chín. Đem tách lấy thịt và bóc bỏ phần đen trong ruột con trai.
Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ hoặc bào thành các sợi dài.
Bước 3: Hành, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Để riêng phần đầu hành.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phần hành trắng phi thơm với dầu ăn rồi cho trai vào xào cho ngấm gia vị. Trai chín thì để trai ra chén riêng.
Bước 5: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho bầu vào đảo rồi rắc chút hạt nêm. Thấy sợi bầu mềm ra, chín tái là có thể cho phần trai đã xào vào. Sau cùng cho hành lá, rau răm đã thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
Canh bầu nấu thịt băm
Nguyên liệu:
– Thịt thăn
– Quả bầu
– Hành khô
– Rau mùi, hành lá
– Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu
Cách làm:
– Bầu gọt phần vỏ, rửa sạch, cắt bầu thành những sợi to và dài. Nếu ruột bầu có hột to thì bạn nên bỏ phần ruột đi.
– Thịt thăn rửa sạch rồi để ráo nước, băm nhỏ thịt hoặc cắt mỏng đều được.
– Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Nhặt rửa sạch rau mùi, hành lá, cắt nhỏ.
– Tiếp theo, bạn cho thịt vào tô, ướp cùng với: 1/2 muỗng nhỏ nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, ướp trong 10 phút để thịt thăn ngấm gia vị.
– Cho dầu vào nồi, dầu nóng thì phi hành khô thật thơm. Tiếp đến cho thịt thăn vào rồi xào đều cho đến khi thịt săn lại, sau đó mới đổ nước vào nồi.
– Nước trong nồi sôi thì vớt phần bọt trắng nổi lên trên, như vậy sẽ giúp cho canh được trong hơn. Sau đó cho bầu vào, thêm 1/2 muỗng nhỏ muối. Khi thấy bầu vừa chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
– Tắt bếp và cho rau mùi và hành lá lên trên cho thơm và đẹp mắt.
Lẩu cua nấu bầu
Nguyên Liệu cho 4 phần ăn:
- Cua cà mau
- 1 trái bầu nhỏ
- 2 trái mướp hương
- Rau mồng tơi
- 1 trái củ cải trắng
- 3 lạng nấm bào ngư hoặc nấm rơm
- Tôm khô
- Hành tím
- Hành lá và ngò
Các bước:
– Củ cải trắng gọt vỏ rồi cắt khúc để hầm nước cho ngọt
– Tôm khô ngâm với nước cho mềm, rửa sạch để cho ráo nước.
– Bạn có thể tách trước mai cua và cắt đôi cua, như vậy sẽ dễ bóc vỏ cua khi ăn
– Hành tím thái mỏng rồi phi thơm với ít dầu ăn. Cho tôm khô vào xào, đảo đều sơ qua cho thơm. Sau đó cho nước sôi vào rồi thả củ cải trắng vào hầm để ngọt nước.
– Rửa sạch nấm bào ngư, bạn nhớ ngâm muối 15 phút rồi vắt ráo nước. Nấm này sẽ cho vào lẩu sau khi củ cải đã mềm. (Bạn cũng có thể thay thế bằng nấm khác như nấm rơm, tùy ý thích). Nêm gia vị: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường.
Đun nấm chín thì thả bầu cắt khúc vào nấu cùng. Đến khi bầu chín nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Rắc lên trên hành ngò đã cắt khúc vào. Bạn có thể cho thêm mướp, rau mồng tơi… để ăn cùng lẩu sẽ rất ngon.
Bầu luộc chấm kho quẹt
Mắm kho quẹt với hương vị mặn dùng để chấm bầu luộc với vị thanh mát thì là ngon hết sẩy. Trong những ngày mưa hay bận rộn, chỉ cần quả bầu luộc và niêu kho quẹt là đã có một bữa cơm đơn giản và ngon lành.
Cách làm:
-Chọn trái bầu còn non, chắc ruột, đừng quá già.
-Bạn có thể gọt vỏ hoặc chỉ cần rửa sạch rồi cắt miếng dày khoảng 2 cm. Không nên cắt bầu mỏng quá vì khi chấm kho quẹt mất ngon.
-Đun sôi 300ml lít nước thêm ít muối vào sẽ giúp bầu giữ được màu xanh và ngọt.
-Cho bầu vào nước sôi và luộc nhanh khoảng 1-2 phút, đừng để lâu quá bầu chín quá sẽ không còn ngon. Sau đó vớt ra cho ráo nước, bày ra dĩa.
-Trong thời gian luộc bầu, bạn lấy kho quẹt ra chén và nên hâm nóng lại.
Bầu có vị ngọt thanh mát, đem luộc lên sẽ giòn và ngon hơn, khi ăn kèm với kho quẹt thì rất hấp dẩn. Hai hương vị này hòa quyện vào nhau với vị ngọt mát tự nhiên. Mang lại cảm giác thoải mái, ngon lành cho bữa cơm gia đình.
Bên cạnh đó, ăn bầu luộc còn là phương pháp giảm cân tự nhiên rất hiệu quả. Giúp cho chị em có thân hình thon gọn và đẹp hơn.
Ngoài bầu luộc, bạn còn có thể luộc thêm một số loại rau củ mình thích như: cải xanh, khổ qua, đậu bắp, bông cải, cà rốt,…để tạo nên đĩa rau luộc phong phú ăn cùng với kho quẹt nhé.
Canh ngao nấu bầu
Nguyên liệu:
– Ngao
– Quả bầu
– Rau thơm, hành tươi, hành tím khô, tỏi
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm ngon, đường, hạt nêm,
Cách làm:
– Cho ngao vào nồi cùng với ít nước rồi luộc. Cho ít nước là vì khi luộc ngao sẽ ra nhiều nước đấy bạn nhé. Luộc xong thì vớt để riêng con ngao và nước ra.
– Bầu đem gọt vỏ, nếu bầu còn non thì không cần bỏ hạt. Rửa sạch sau đó cắt miếng sao cho vừa ăn. Rau thơm, hành lá cắt nhỏ.
-Bắt nồi lên bếp, cho tỏi và hành vào phi thơm vàng đều rồi cho ngao vào đảo. Nêm nếm: 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mắm đảo ngấm gia vị.
– Phần nước ngao cho vào nồi đun với: hạt nêm, nước mắm, đường. Nước sôi thì cho bầu vào đun chín tới. Tiếp tục cho ngao đã xào vào và đun sôi trở lại. Sau cùng là cho hành, rau thơm vào là tắt bếp.
Bầu kho tiêu
Nguyên liệu làm món Bầu kho tiêu dành cho 4 người
– Bầu 1 quả (khoảng 700gr)
– Hành lá 5 nhánh
– Hành tím, củ tỏi
– Ớt 2 trái
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít: Đường/muối/hạt nêm chay/bột ngọt/tiêu.
Thực hiện:
– Bầu ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, để nguyên trái rồi rửa lại nước sạch.
– Cắt bầu thành những miếng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay, rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi để ráo.
– Hành lá bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo. Cắt hành nhỏ và để riêng đầu hành lá. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ. Ớt cũng cắt nhỏ.
– Ướp bầu trong 15 phút với gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 phần hành tím, 1/2 phần hành lá. Có thể cho thêm dầu ăn vào sẽ làm màu bầu óng, trông đẹp mắt hơn.
– Bắc nồi lên bếp mở lửa cháy vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường. Đảo đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt. Cho hành tím, tỏi, đầu hành lá vào phi cho thơm.
– Sau đó cho ngay bầu vào kho khoảng 3 phút. Thêm 350ml nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh đường và để kho trong 10 phút.
– Đun đến khi thấy nước kho hơi sệt lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Thêm hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ớt cắt nhỏ và tắt bếp được rồi.
Thưởng thức món bầu kho tiêu cùng cơm nóng, vị bầu mềm ngọt, cùng với vị mặn ngọt, hơi cay, nước sốt thì sệt. Đây sẽ là món hao cơm lắm đó.
Chúc các bạn thành công cùng các món ngon được làm từ bầu dễ dàng chế biến.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!