Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng nhưng không biết bà bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không? Bài viết dưới đây của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp mối quan tâm này cho các mẹ bầu đang ở 3 tháng đầu thai kỳ.
Xem thêm:
- Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen không?
- Bầu 3 tháng đầu ăn sương sáo được không?
- [Giải đáp chuyên gia] Bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không?
1. Bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không?
Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được trứng vịt lộn. Tuy nhiên, bà bầu phải ăn hợp lý với số lượng rất ít. Trứng vịt lộn chứa nhiều photpho, canxi, protein, năng lượng và các nhóm vitamin B, C, PP,…
Nhờ đó, món ăn này chứa mang lại những tác dụng tốt cho mẹ bầu và thai nhi 3 tháng đầu như giảm chứng suy nhược cơ thể, đau đầu chóng mặt, thiếu máu thiếu sắt,…
Như vậy, bà bầu có thể ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi vì chứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Phần tiếp theo là các phân tích về thành phần và lợi ích cụ thể giúp mẹ bầu hiểu thêm về loại thực phẩm này.
2. Tác dụng của bà bầu khi ăn trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn nếu được ăn đúng cách và hợp lý sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho bà bầu và thai nhi 3 tháng đầu. Để có lời giải đáp cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không”, mẹ bầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng của trứng vịt lộn dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Năng lượng 182 kcal Nước 66.1 g Đạm 13.6 g Tinh bột 4g Chất béo 12.4 g Canxi 82 mg Sắt 3 mg Cholesterol 600 mg Phốt pho 212 mg Carotin 435 mcg Vitamin C 3 mg Vitamin PP 800 mg Vitamin B1 100 mcg Vitamin B2 300 mcg Vitamin A 875 mcg
Bảng thành phần dinh dưỡng cho thấy những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và thai nhi 3 tháng đầu của trứng vịt lộn. Lợi ích cụ thể khi bà bầu ăn trứng vịt lộn như sau:
2.1 Ăn trứng vịt lộn giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu
Trong 100g trứng vịt lộn chứa 3 mg sắt. Đây là lượng sắt lớn giúp mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, trong 100g trứng vịt lộn còn chứa 212 mg photpho, 82 mg canxi, 13.6 g protein,… giúp cơ thể mẹ bầu tạo máu, cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi.
Trứng vịt lộn phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt cho mẹ bầu
2.2 Mang thai 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn giúp phát triển các cơ quan của thai nhi
Bà bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không? Lượng vitamin A dồi dào có trong trứng vịt lộn giúp thai nhi phát triển các cơ quan như tim, gan, phổi,… Trong 100g trứng vịt lộn chứa 875 mcg vitamin A giúp thai nhi phát triển về hình thái cơ thể và các cơ quan, chức năng và bộ phận của mắt, tránh hiện tượng phôi thai chết lưu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.3 Bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn giúp phát triển xương khớp của thai nhi
3 tháng đầu là thời điểm thai nhi hình thành và bước đầu phát triển về xương khớp. 82 mg canxi có trong 100g trứng vịt lộn giúp thai nhi tăng cân nhanh, đảm bảo diễn ra ổn định sự phát triển về xương.
2.4 Ăn trứng vịt lộn giúp bổ sung năng lượng tăng sức đề kháng cho bà bầu
Bà bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không? Trong 100g trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg photpho, 600mg cholesterol. Đây là nguồn năng lượng dồi dào giúp mẹ bầu vượt qua mệt mỏi, căng thẳng do ốm nghén.
Bên cạnh đó, những chất này còn tăng sức đề kháng, do chất đề kháng bị suy giảm khi thay đổi nồng độ hormone Estrogen và Progesterone trong thời kỳ 3 tháng đầu.
Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong 3 tháng nếu ăn đúng cách. Vậy, bà bầu 3 tháng đầu nên ăn bao nhiêu trứng vịt lộn thì tốt? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần sau đây.
3. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn bao nhiêu trứng vịt lộn thì tốt?
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không thì việc ăn bao nhiêu trứng vịt lộn cũng cần được quan tâm. Bởi trứng vịt lộn giàu dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ chỉ nên ăn 2 quả/tuần, chia làm 2 bữa.
Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối. Trứng vịt lộn nhiều đạm và cholesterol, cơ thể bà bầu mất nhiều thời gian để tiêu hóa những chất này. Nếu ăn vào buổi tối, thời gian ít, mẹ bầu dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Buổi sáng là lúc hệ tiêu hóa hoạt động tích cực nhất dễ dàng tiêu thụ và hấp thụ hết lượng chất có trong trứng vịt lộn.
Một lưu ý quan trọng khác cho mẹ bầu khi ăn trứng vịt lộn là tránh ăn cùng rau răm. Bởi rau răm chứa chất gây kích thích tử cung, khiến tử cung co bóp mạnh dẫn đến thai nhi bị sinh non hoặc chết lưu.
4. Rủi ro bà bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn quá nhiều
Ăn trứng vịt lộn mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Khi ăn trứng vịt lộn với số lượng lớn, mẹ bầu 3 tháng đầu sẽ gặp phải những vấn đề sau:
- Dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp thai kỳ: Trong 100g trứng vịt lộn chứa những 600 mg Cholesterol. Lượng lớn Cholesterol đẩy nhanh xơ vữa động mạch khiến cho mẹ bầu dễ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, tiểu đường, cao huyết áp,…
- Làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì: Năng lượng và chất béo khá cao trong trứng vịt lộn là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì. Có đên 182 kcal năng lượng và 12.4 g chất béo trong 100g trứng vịt lộn. Trong 3 tháng đầu, thai nhi chưa phát triển về cân nặng, nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn, các chất trên sẽ tích tụ tạo mỡ thừa cho mẹ bầu.
- Dư thừa vitamin A trong thai kỳ: Trứng vịt lộn giàu vitamin A vì có đến 875 mcg vitamin A có trong 100g trứng. Nếu bà bầu ăn quá nhiều loại trứng này sẽ dư thừa vitamin A gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Với những rủi ro có thể xảy ra khi ăn trứng vịt lộn thì ngoài việc lo lắng bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không thì bà bầu 3 tháng đầu nên nắm rõ một số lưu ý khi ăn trứng vịt lộn trong phần tiếp theo.
5. Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn dành cho bà bầu 3 tháng đầu
Mặc dù trứng vịt lộn tốt cho mẹ bầu và thai nhi nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nên ăn. Để mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao nhất, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ bị tiểu đường, huyết áp, tim mạch: Bởi vì lượng cholesterol cao trong trứng vịt lộn sẽ làm các bệnh này trở nên trầm trọng hơn.
- Hạn chế kết hợp với thực phẩm giàu vitamin A: Mẹ bầu cũng không nên ăn trứng vịt lộn với các thực phẩm chứa nhiều vitamin A (gan bò, dầu gan cá, khoang lang, cà rốt,… ). Lượng Vitamin A dồi dào có trong trứng vịt lộn kết hợp với các thực phẩm khác gây thừa vitamin A, dẫn đến dị tật thai nhi.
- Tránh kết hợp với các gia vị nóng: Mẹ bầu không nên ăn trứng vịt lộn cùng gia vị nóng (ớt, tỏi,…) hoặc cho quá nhiều muối,… Điều này sẽ khiến mẹ bầu bị nóng trong người, đầy hơi, khó tiêu.
Vậy bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ có thể ăn trứng vịt lộn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai nhi nhưng chỉ nên ăn 2 quả/tuần, chia làm 2 bữa. Khi ăn trứng vịt lộn, mẹ bầu nên ăn vào buổi sáng, không nên ăn kèm rau răm, thực phẩm giàu vitamin A và gia vị nóng. Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!