Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu thì con sinh ra sẽ da trắng, tóc đen dày. Vậy THỰC TẾ quan niệm này như thế nào? Bầu 3 tháng có nên ăn trứng vịt lộn không? Cùng Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây nhé!
I. Trứng vịt lộn – “thần dược” cho mẹ bầu
Là món ăn chứa thành phần dinh dưỡng cao, trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Về tác dụng của trứng vịt lộn với sức khỏe mẹ bầu, các bác sĩ của Phòng khám Minh Tâm chia sẻ: trong thành trứng vịt lộn có chứa nhiều protein, photpho, canxi, lipit…đem đến nguồn dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Bên cạnh đó, nó còn bổ sung một số loại vitamin cần thiết như vitamin PP, vitamin B1, vitamin A, vitamin B2…những khoáng chất này có tác dụng tăng cường chất đề kháng hiệu quả.
1. Bổ sung sắt cho thai nhi, phòng ngừa thiếu sắt và máu thai kỳ
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 100g trứng vịt lộn có chưa 3 mg sắt. Lượng sắt lớn này có tác dụng hạn chế tình trạng thiếu máu của mẹ bầu. Thêm đó, trong thành phần của trứng vịt lộn còn chưa canxi, protein, photpho…giúp cơ thể mẹ bầu tái tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.
2. Bổ sung vitamin A, rất cần thiết cho sự phát triển của bé
Thành phần vitamin A trong trứng vịt lộn đem đến tác dụng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, trong 100g trứng vịt lộn có chưa 875cmg vitamin A, rất cần thiết cho sự phát triển của bé, đồng thời, hạn chế tình trạng phôi thai chết lưu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
3. Thêm canxi, có tác dụng cho sự phát triển xương khớp
Theo các bác sĩ sản khoa, 3 tháng đầu là thời điểm thai nhi hình thành và bắt đầu phát triển hệ xương. Lượng canxi có trong 100g trứng vịt lộn giúp ổn định sự phát triển xương và giúp thai nhi tăng cân đều đặn.
>>> Có thể mẹ quan tâm: Bà bầu có được ăn đu đủ khi mang thai 3 tháng đầu không?
II. Bà bầu 3 tháng có nên ăn trứng vịt lộn không?
1. Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn trứng vịt lộn không?
Qua sự phân tích trên, có thể thấy, trứng vịt lộn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của bé. Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung trứng vịt lộn vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu sẽ giúp thai nhi được nuôi dưỡng, tóc dài và mày đen…Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm “truyền miệng” và hoàn toàn chưa có cơ sở chứng minh.
2. Bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn như thế nào mới “đúng cách”?
Tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, xong mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều. Theo các bác sĩ của Phòng Khám Minh Tâm, trứng vịt lộn rất dễ gây chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều có thể gây đau bụng. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân gián tiếp gây nên chứng biếng ăn ở mẹ bầu.
Vậy nên ăn trứng vịt lộn như thế nào?
Trung bình, mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ chỉ nên ăn 2 quả/ tuần. Có thể chia làm 2 bữa. Bên cạnh đó, nên ăn trứng vào buổi sáng. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động tích cực, nên dễ dàng tiêu thụ và hấp thụ hết những chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn.
3. Trường hợp ăn quá “tiêu chuẩn” sẽ gặp phải hiện tượng gì?
Mặc dù đem đến hiệu quả dinh dưỡng tốt, xong nếu sử dụng quá nhiều, mẹ bầu sẽ mắc phải một số rủi ro như:
- Dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ
- Tăng nguy cơ thừa cân, gây hiện tượng béo phì do năng lượng và chất béo trong trứng khá cao.
- Thừa lượng vitamin A cần thiết, có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu.
- Thêm đó, ở giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ chưa phát triển về cân nặng. Vì thế, nếu mẹ bầu nạp quá nhiều dưỡng chất thì những dưỡng chất này sẽ đi vào mẹ, làm gia tăng nguy cơ thừa cân cho mẹ bầu.
III. Một số LƯU Ý QUAN TRỌNG khi ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu
Để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, Phòng khám đa khoa Minh Tâm xin chia sẻ một số lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu, cụ thể:
- Nếu ăn trứng vịt lộn, mẹ bầu cần hạn chế thực phẩm nhiều đạm trong ngày. Bên cạnh đó, không nên ăn trứng vào buổi tối. Lượng đạm không được tiêu hóa hết sẽ gây chứng trướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.
- Mẹ bầu cũng cần chú ý cân bằng dưỡng chất nạp từ các loại thực phẩm khác. Cần lưu ý hạn chế bổ sung vitamin A cho cơ thể. Thừa vitamin A trong giai đoạn mang thai sẽ gây nguy hiểm đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.
- Với những mẹ bầu từng sảy thai, dọa sảy thai, không ăn trứng vịt lộn với rau răm. Những thai phụ mắc bệnh lý liên quan đến gan, thận, cao huyết áp…không nên sử dụng…
- Tránh ăn kèm trứng vịt lộn với những gia vị có tính nóng như ớt hay tỏi để hạn chế đầy bụng, nóng trong hay khó tiêu…
>>> Có thể bạn quan tâm: Siêu âm thai tại Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm – Tặng mẹ video Full HD lưu giữ kỷ niệm đầu đời cùng con yêu!
Với những chia sẻ trên, Phòng khám Minh Tâm hi vọng đã đem đến thông tin sức khỏe hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bầu 3 tháng đầu có nên ăn trứng vịt lộn không?”, đồng thời, nắm được cách ăn trứng an toàn và hiệu quả.
Nếu có vấn đề thắc mắc, cần tư vấn, bạn hãy liên hệ với Minh Tâm qua hotline 0919.255.115 để được giải đáp cụ thể nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!