Từ xa xưa người dân nước ta đã xem khoai như một loại lương thực bởi giàu tinh bột, no lâu đồng thời có thể chế biến thành nhiều món. Trong đó, bánh khoai là loại bánh có cách làm khá đơn giản nhưng hương vị thì rất ngon, thích hợp để ăn vặt hoặc ăn phụ đều được. Để tìm hiểu về các cách làm bánh khoai đồng thời giải đáp được thắc mắc 1 cái bánh khoai bao nhiêu calo, ăn bánh khoai có béo không, bạn hãy xem ngay bài viết sau.
1 cái bánh khoai bao nhiêu calo?
1 cái bánh khoai bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào nguyên liệu cùng cách làm của mỗi người.
Cách 1: Bánh khoai sọ nhân đậu xanh
- Chuẩn bị 300g khoai sọ, 200g đậu xanh không vỏ, 150g bột gạo tẻ, 100g đường, 300 ml nước lọc, muối, 1 thìa cafe dầu ăn, 5 nhánh lá dong.
- Đậu xanh vo với nước sạch rồi đem ngâm khoảng 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, thêm nước xâm xấp với phần đậu cùng ¼ thìa cafe muối rồi bật chế độ nấu. Nồi đậu sôi cạn nước thì mở nắp cho đường vào đảo đều. Bật chế độ nấu một lần nữa.
- Đậu chín thì cho vào tô rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu. Nặn thành hình dài khoảng 10 cm để làm nhân.
- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Trộn nước lọc vào bột gạo tẻ cùng ½ thìa cafe muối và dầu ăn. Sau đó cho vào nồi cùng khoai sọ. Để nghỉ khoảng 20 phút.
- Bắc nồi lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại thì tắt bếp để nguội.
- Quét một ít dầu ăn lên lá dong, cho 2 muỗng canh bột bánh khoai lên lá rồi đặt viên đậu đã nặn trước đó lên trên cùng. Gấp đôi lá theo chiều dọc, cuộn tròn và gấp 2 đầu bánh lại. Làm tương tự tới khi hết nguyên liệu.
- Xếp bánh đã gói xong vào nồi hấp 30 – 40 phút. Nếu bánh chưa mềm thì hấp thêm.
Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 1.200g bánh khoai sọ nhân đậu xanh chứa khoảng 2.376 calo, tương ứng 1 cái bánh khoai sọ nhân đậu xanh 200g chứa khoảng 396 calo. Còn 100g bánh khoai sọ nhân đậu xanh chứa khoảng 198 calo.
Cách 2: Bánh khoai lang chiên giòn
- Chuẩn bị 500g khoai lang, 100g bột mì, 50g bột chiên giòn, 100g đường, 1 túi sữa tươi, 1 thìa cafe muối, bột canh, dầu ăn.
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi chỉ, ngâm với nước muối 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Trộn bột mì, bột chiên giòn cùng đường, muối, sữa tươi rồi từ từ thêm nước và khuấy đều tới khi được hỗn hợp dẻo mịn.
- Cho khoai vào bát bột và tiếp tục trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Dầu ăn nóng thì múc hỗn hợp khoai và bột vào chảo chiên vàng đều hai mặt ở lửa nhỏ. Sau đó vớt bánh ra rổ có giấy thấm dầu để hút bớt dầu trong bánh là có thể thưởng thức.
Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 970g bánh khoai lang chiên giòn chứa khoảng 1.340 calo, tương ứng 1 cái bánh khoai lang chiên giòn 100g chứa khoảng 138 calo.
Ngoài 2 cách trên thì còn có bánh khoai lang phủ mè, bánh khoai lang nhân đậu xanh… Mỗi loại bánh chứa những nguyên liệu khác nhau với lượng calo khác nhau. Theo thống kê thì 1 cái bánh khoai phủ mè 100g chứa khoảng 116 calo còn 1 cái bánh khoai lang nhân đậu xanh 200g chứa khoảng 338 calo (100g bánh chứa khoảng 169 calo).
Xem thêm: 100g bánh nhãn bao nhiêu calo? Bánh nhãn có béo không? Bánh chuối bao nhiêu calo? Ăn có béo không? 1 cái bánh rán bao nhiêu calo ? Ăn bánh rán có béo không?
Ăn bánh khoai có béo không?
Khoai là một trong những thực phẩm chuyên dùng để giảm cân, thay thế cho cơm gạo bình thường nhưng bánh khoai lại cần kết hợp với bột mì (chứa hàm lượng calo cao) nên nhiều người thắc mắc không biết ăn bánh khoai có béo không.
Thực tế thì ăn bánh khoai béo không còn tùy thuộc vào loại bánh cùng cách ăn của mỗi người. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2.000 calo để duy trì các hoạt động cần thiết tương ứng với 667 calo cho một bữa. Để ăn no với bánh khoai, chúng ta cần khoảng 500g tương ứng 580 calo với bánh khoai phủ mè, 990 calo với bánh khoai sọ nhân đậu xanh, 690 calo với bánh khoai lang chiên giòn và 845 calo với bánh khoai lang nhân đậu xanh. Chỉ có lượng calo trong bánh khoai phủ mè là thấp hơn so với lượng calo cần thiết của một bữa nên ăn sẽ không béo. Còn lượng calo trong bánh khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh hay bánh khoai sọ nhân đậu xanh thì đều cao hơn so với lượng calo cần thiết của một bữa nên sẽ gây béo.
Để tránh bị béo khi ăn bánh khoai chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh và bánh khoai sọ nhân đậu xanh thì bạn nên giảm bớt lượng ăn, chú ý không tiêu thụ quá 2.000 calo trong 1 ngày là được. Khi ăn nên kết hợp uống nước để nhanh no hơn, hạn chế lượng ăn tiêu thụ trong ngày đồng thời tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể tự làm để giảm bớt lượng đường hoặc bột trong bánh.
Trường hợp ăn bánh khoai quá nhiều (kể cả là bánh khoai lang mè, bánh khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh hay bánh khoai sọ nhân đậu xanh) thì đều cần phải chủ động tập luyện thể dục thể thao.
Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã biết được 1 cái bánh khoai bao nhiêu calo, ăn bánh khoai có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan tới loại bánh này, bạn có thể chia sẻ [tại đây] để được giải đáp, từ đó biết cách ăn cho phù hợp để tránh ảnh hưởng tới cân nặng.
Xem thêm:
Ngày sửa: 22-04-2021
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!