Bà bầu ăn dưa leo được không? Khi đây là loại rau ăn quả khá quen thuộc và phổ biến trong mọi bữa cơm của gia đình Việt. Để tìm lời giải đáp, mời các mẹ theo chân Dinh dưỡng thai kỳ tìm hiểu bài viết này nhé!
1Bà bầu ăn dưa leo được không?
Bà bầu ăn dưa leo được không? Nguồn từ Freepik
Dưa leo là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ, do đó, bà bầu ăn dưa leo là điều hoàn toàn tốt. Một quả dưa leo chứa đến 95% nước, chính vì thế, ăn dưa leo có thể giúp mẹ bầu giải tỏa cơn khát và thanh lọc những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
Chưa dừng lại ở đó, dưa leo còn chứa rất nhiều chất xơ, axit hữu cơ, vitamin nhóm B, C, A, E, PP, magie, niken, bạc, axit folic, sắt, phốt pho… có thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ khi mang thai.
Những thành phần đã kể trên điều là các chất có công dụng chống xơ cứng tự nhiên, rất hiệu quả trong việc giúp phụ nữ mang thai hạ sốt và giữ cho các mẹ một trái tim mạnh khỏe.
Đọc đến đây chắc hẳn mẹ bầu đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn dưa leo được không. Vậy lợi ích khi bà bầu ăn dưa leo là gì? Đọc tiếp nội dung sau đây để tìm được đáp án nhé!
2Lợi ích khi bà bầu ăn dưa leo
Để làm rõ hơn về câu hỏi bà bầu ăn dưa leo được không và những công dụng tuyệt vời mà phụ nữ mang thai có được khi ăn dưa leo, mời bạn đọc những thông tin cụ thể như sau:
- Như các loại rau quả khác, dưa leo có một hàm lượng calo rất nhỏ, do đó chúng không gây nên tình trạng béo phì cho các mẹ bầu.
- Vì chứa rất nhiều nước và chất khoáng nên dưa leo có khả năng ngăn ngừa tình trạng mất nước ở phụ nữ mang thai. Để ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải do mất nước, mẹ bầu nên bổ sung dưa leo vào thực đơn hàng ngày của mình.
- Khi mẹ bầu ăn dưa leo với một lượng vừa đủ, chúng sẽ giúp bạn giảm sưng tấy ở các chi, tốt cho thận, giúp lợi tiểu.
- Đồng thời, những chất chống oxy hóa có trong dưa leo như vitamin A, vitamin C,K và beta carotene sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu, qua đó giúp chống lại những căn bệnh truyền nhiễm mà bạn có thể mắc phải khi mang thai.
Ngoài ra, số đông phụ nữ mang thai điều có chung câu hỏi rằng bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa leo được không? Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên ăn dưa leo với một lượng ít để tăng collagen và độ đàn hồi cho làn da.
Bà bầu ăn dưa leo không chỉ cung cấp dưỡng chất cho bản thân mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho thai nhi. Dưa leo hội tụ đầy đủ những dưỡng chất mà một thai nhi cần để phát triển khỏe mạnh và toàn diện như: canxi, kali, magie, sắt, kẽm. Đồng thời còn có sự góp mặt của các chất vitamin cần thiết cho bé như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B9.
3Tác hại nếu bà bầu ăn dưa leo không hợp lý
Bà bầu ăn dưa leo là hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng, việc ăn dưa leo quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
Có lẽ, do bản chất chứa nhiều nước, khi ăn quá nhiều dưa leo, tình trạng tiểu tiện sẽ diễn ra nhiều hơn. Từ đó, dẫn đến trường hợp mẹ bầu bị mất nước kèm theo những phản ứng phụ như đầy hơi, chướng khí khiến bụng phình to, cơ quan tiêu hoá hoạt động chậm. Vì lẽ đó, vấn đề mẹ bầu ăn dưa leo được không luôn là chủ đề nóng hổi, thu hút sự quan tâm của phụ nữ mang thai.
4Bà bầu ăn dưa leo được không? Gợi ý món sinh tố dưa leo tại nhà cho bà bầu
Ngoài băn khoăn về vấn đề bà bầu ăn dưa leo được không? Các mẹ bầu còn đặc biệt quan tâm đến sự kết hợp giữa dưa leo với các loại trái cây khác. Vậy phụ nữ mang thai nên kết hợp ăn dưa leo với những loại trái cây nào? AVAKids sẽ gợi ý một số công thức sinh tố dưa leo kết hợp với các loại trái cây bổ dưỡng cho bà bầu.
Bà bầu uống sinh tố dưa leo và dâu tây
SInh tố dưa leo, dâu tây là thức uống mẹ bầu không nên bỏ qua.
Bỏ qua nỗi lo về việc bà bầu ăn dưa leo được không. Sự kết hợp giữa dưa leo và dâu tây sẽ tạo nên một thức uống vô cùng tuyệt vời. Mẹ bầu học ngay cách chế biến dưới đây để có một ly sinh tố dưa leo – dâu tây ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ½ quả dưa leo
- ½ cốc dâu tây đã được đông lạnh
- 3 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
- 1 ly sữa hạnh nhân
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
Quy trình chế biến:
Bước 1: Rửa dưa leo thật sạch, bỏ vỏ và hạt, sau đó cắt thành nhiều lát nhỏ.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu dưa leo, dâu tây, mật ong, sữa hạnh nhân, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Xay khoảng 3 – 4 phút đến khi hỗn hợp thật mịn.
Bước 3: Cuối cùng, cho hỗn hợp đã được xay nhuyễn ra ly, bạn có thể thêm một ít đá xay hay một vài lát dưa leo và dâu tây nằm trên để thêm phần đẹp mắt.
Bà bầu uống sinh tố dưa leo sữa chua
Sinh tố dưa leo sữa chua là một món ngon mẹ bầu nhất định phải thử.
Cùng với sinh tố dưa leo – dâu tây, sinh tố dưa leo – sữa chua cũng là một đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn dưa leo được không. Đây được xem là một loại thức uống mà các mẹ bầu không nên bỏ qua.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dưa leo: 1 quả
- Sữa chua: 200ml
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Lá bạc hà: 10 lá
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa dưa leo thật sạch, gọt vỏ và tiến hành cắt lát xéo.
Bước 2: Lá bạc hà rửa sạch, thái nhỏ. Cho dưa leo, lá bạc hà, sữa chua, nước cốt dừa, đường trắng vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.
Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay ra ly, hãy thêm một vài viên đá nếu bạn thích uống lạnh. Vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng hương vị đặc biệt của sữa chua sẽ khiến bạn không thể từ chối loại thức uống dinh dưỡng này.
5Kết luận
Hy vọng những thông tin mà AVAKids tổng hợp đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn dưa leo được không? Mong rằng qua bài viết này, phụ nữ mang thai có thể cân nhắc một số cách chế biến dưa leo phù hợp cho thực đơn hằng ngày và chấm dứt được nỗi lo bà bầu ăn dưa leo có được không trước đây.
Thùy Trang tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!