Không lấy gì làm lạ khi nem chua trở thành món ăn yêu thích của nhiều chị em vì nó có vị chua, cay, ngọt hấp dẫn. Nhiều chị em thai nghén lại càng thèm hơn món ăn này. Nhưng bà bầu ăn nem chua được không?
1. Nem chua là gì?
Nem chua, hay người dân Trung Bộ và Nam Bộ gọi là nem là một món ăn sử dụng thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối (hoặc lá ổi, lá sung,…) và thính gạo để ủ chín. Nem chua là thực phẩm nổi tiếng ở nhiều địa phương.
Ở nước ta, có nhiều vùng sản xuất nem chua và có hương vị đặc trưng riêng như nem chua Vĩnh Yên, Nem chua Làng Vẽ, Nem chua Quảng Yên,…. Trong đó nổi tiếng nhất là nem chua Thanh Hóa.
Về cách chế biến, nem chua thường được làm từ bì lợn, thịt lợn xay nhuyễn, trộn cùng với các loại gia vị, phổ biến là tỏi, ớt… sau đó gói trong lá chuối. Nem chua được lên men từ thịt lợn sống mà không trải qua bất kì khâu xử lý nào. Chính vì cách chế biến này, những vi sinh vật sống trong thịt lên men giúp nem chín một cách tự nhiên và tạo ra mùi vị đặc trưng trong lá gói.
Theo các nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của nem chua bao gồm protein, tinh bột, chất béo, kẽm, chất xơ…Nem chua có thể ăn ngay hoặc chiên, rán, hấp.
Đọc thêm:
Thực hư chuyện bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bà bầu có được ăn cay không?
Bà bầu uống sữa đậu nành có tốt không? Những lưu ý khi uống sữa đậu nành cần biết kẻo hại mẹ hại con
2. Bà bầu ăn nem chua được không?
Vì nem chua ngon, hấp dẫn, đặc biệt thích hợp khi ăn vặt nên rất nhiều chị em, kể cả những phụ nữ đang mang thai đều thích nem chua. Nhưng bà bầu có ăn nem chua được không?
Câu trả lời cho câu hỏi này là không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất trong thời gian thai nghén, bà bầu nên tránh món ăn này vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Trong trường hợp muốn ăn, hãy ăn nem chua khi đã xử lý bằng các phương pháp chiên, rán hoặc hấp chín để đảm bảo vi khuẩn và ký sinh trùng đã chết.
Vậy nguy cơ sức khỏe nào bà bầu có thể đối mặt nếu ăn nem chua chưa qua xử lý?
Như đã nói ở trên, nem chua là thực phẩm được tạo thành nhờ quá trình lên men từ thịt lợn sống chưa qua chế biến hay bất kỳ khâu xử lý nhiệt nào. Chính vì thế, nem chua tồn tại những vi sinh vật sống. Theo đó, các vi sinh vật có trong nem chua bao gồm cả vi sinh vật có hại và vi sinh vật có lợi. Nếu vi sinh vật có lợi vào trong cơ thể sẽ giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong quá trình lên men, không thể đảm bảo được loại bỏ được hết các vi khuẩn gây hại.
Vì vậy, ăn nem chua rất có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe cho mẹ bầu. Những nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải khi ăn nem chua bao gồm:
– Khả năng nhiễm khuẩn cao: Trên thực tế, quá trình chế biến nem chua chủ yếu được làm thủ công. Vì thể, tồn tại rất nhiều rủi ro về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như dụng cụ, lá gói nem chua được khử khuẩn, thịt và bì lợn khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng dễ sản sinh ra các loại ký sinh trùng hay vi khuẩn…
– Sức khỏe gặp vấn đề bởi các chất phụ gia: Trong quá trình chế biến, các chất phụ gia thường được cho vào nem chua để tạo màu sắc hấp dẫn cũng như tăng hương vị thơm ngon. Vì thế, nếu bà bầu ăn nem chua, rất có thể sẽ không đảm bảo tới sức khỏe.
– Tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm: Rủi ro về sức khỏe này thường hay gặp ở những người ăn nem chua nói chung, bà bầu nói riêng khi ăn nem chua chưa qua chế biến.
– Nhiễm sán: Nem chua, nếu ăn luôn mà chưa trải qua quá trình đun nấu rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn gạo. Nếu nhẹ, các vấn đề sức khỏe thường gặp là rối loạn tiêu hóa, chóng mặt,… Nguy hiểm hơn, các ấu trùng sán lợn có thể gây ra nhiều biến chứng ở cơ tim, ở mắt. trong não, gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.
3. Bà bầu cần lưu ý gì khi có ý định ăn nem chua?
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn nem chua được không? là Không nên, bà bầu không nên ăn nem chua khi chưa qua các phương pháp xử lý như chiên, rán, hấp.
Vậy bà bầu có được ăn nem chua rán không thì câu trả lời lại là Có. Đối với nem chua đã rán, bà bầu có thể ăn được mà không phải lo lắng vì nem chua đã được qua xử lý nhiệt.
Tuy nhiên, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn nem chua khi thuộc những trường hợp sau đây:
– Mẹ bầu mắc bệnh sán lá gan.
– Bà bầu bị gout.
– Mắc bệnh viêm đại tràng.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bà bầu ăn nem chua được không? Trong quá trình thai nghén, ăn chín uống sôi là biện pháp bắt buộc hàng đầu để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi. Vì thế, nem chua là thực phẩm bà bầu nên tránh xa.
Mẹ bầu chỉ ăn nem chua khi đã rán, chiên, hấp để tránh những nguy cơ có thể xảy ra khi ăn nem chua trực tiếp. Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu có thai kì khỏe mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!