Quả salak rất có lợi trong việc duy trì cân nặng ổn định. Bằng chứng là nó rất giàu chất xơ hòa tan và pectin. Hai thành phần này khi vào cơ thể, gặp nước sẽ trương nở từ đó tạo cảm giác no cũng như kiểm soát đường huyết ngăn cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu. Bật mí thêm rằng chất xơ cũng là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai nữa đấy!
3. Quả mây Thái rất tốt cho mắt
Như đã đề cập, loại quả này là nguồn dồi dào beta-carotene, một dạng tiền chất của vitamin A. Do vậy, nó chính là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Theo đó, dưỡng chất này đóng vai trò tăng cường sức khỏe cho mắt, bảo vệ thị lực. Nếu đã chán ngấy phải uống nước ép cà rốt mỗi ngày để duy trì sức khỏe cho mắt, quả mây gai sẽ là giải pháp thay thế hoàn hảo cho bạn.
4. Giúp ổn định đường huyết
Nhiều mẹ bầu không khỏi lo đường huyết tăng cao sau mỗi bữa ăn sẽ gây hại cho thai nhi. Để viễn cảnh xấu ấy không diễn ra, bạn hãy bổ sung quả mây Thái vào chế độ ăn. Bởi lẽ, hợp chất pterostilbene trong trái mây có khả năng làm giảm đường huyết và phục hồi tế bào beta của tuyến tụy.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ngoài beta-carotene, trái mây gai khá giàu kali. Trong cơ thể, khoáng chất này đảm nhiệm nhiều vai trò, chủ yếu là ổn định huyết áp, duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch. Với thai phụ, kali thúc đẩy sự trao đổi chất, đồng thời giảm hiện tượng chuột rút bắp chân hay gặp ở tam cá nguyệt thứ ba.
6. Tốt cho dạ dày
Quả mây Thái là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất như: canxi, tannin, saponin, flavonoid và beta-carotene. Đặc biệt, thành phần tannin có tác dụng chống tiêu chảy, ngoài ra còn điều trị chứng khó tiêu.
7. Tăng cường sức khỏe tổng thể
Trái salak chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp đảm bảo nhiều chức năng sống của cơ thể. Trong đó, các thành phần chống oxy hóa đóng vai trò “thu dọn” các gốc tự do làm tổn hại các tế bào, mô cơ thể bảo vệ mẹ bầu khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mặt khác, mẹ sau sinh có thể phòng bệnh trĩ hiệu quả bằng cách ăn quả mây gai mỗi ngày.
Gợi ý cách dùng quả mây Thái trong thai kỳ
Vậy là bạn đã rõ bà bầu ăn quả mây Thái được không. Cũng như sầu riêng, mây Thái khá kén người ăn. Những ai lần đầu thưởng thức loại quả này cũng đều nhăn mặt bởi vị chua. Tuy nhiên, những lần ăn sau đó, vị chua sẽ từ từ dịu lại, thay vào đó sẽ là hương thơm nhẹ xen lẫn vị chua thanh, ngọt rất lạ miệng.
Ngoài cách ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chấm muối hoặc phối hợp chung với các loại hoa quả khác trong món nước ép. Bật mí, mây gai còn là nguyên liệu hấp dẫn điểm xuyến cho các món bánh, chè hoặc salad nữa đấy!
Mẹ bầu ăn nhiều quả mây Thái có sao không?
Quả mây Thái có tốt cho bà bầu hay không còn tùy vào cách sử dụng. Bởi bất kể loại thực phẩm nào nếu tiêu thụ vượt ngưỡng cần thiết cũng đều gây hại cho sức khỏe. Trong trường hợp của quả mây Thái, có một vài mặt hạn chế sau mẹ cần lưu ý:
- Chất pectin tuy tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhưng dùng nhiều dễ làm gia tăng bài tiết axit dạ dày. Do vậy, việc tiêu thụ quá nhiều quả mây gai sẽ không tốt với người có tiền sử loét dạ dày tá tràng.
- Mẹ bầu bị bệnh thương hàn nên tránh ăn trái salak vì thực phẩm giàu chất xơ hoàn toàn không tốt cho người đang gặp phải tình trạng này.
- Ăn nhiều quả mây gai, mẹ bầu còn có thể bị đau bụng, tiêu chảy
Vừa rồi là những thông tin giúp bạn rõ hơn về việc bà bầu ăn trái mây được không. Nếu vẫn băn khoăn chưa biết loại hoa quả nào tốt cho thai kỳ, tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!