Ăn me trong thai kỳ có tốt không? Mẹ cần chú ý những nguy cơ nào?

Do có vị chua chua ngọt ngọt, me có thể làm nhiều người ghiền ăn hết trái này sang trái khác. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều vì những nguyên nhân sau:

1. Bổ sung quá nhiều vitamin C

Me rất giàu vitamin C. Đây là một chất dinh dưỡng lành mạnh và bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng:

  • Bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sẩy thai. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, dùng quá nhiều vitamin C có thể làm giảm sản xuất hormone progesterone, gây sẩy thai.
  • Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng dùng vitamin C quá liều có thể làm tăng nguy cơ sinh non.
  • Theo một số bác sĩ, tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây tổn thương tế bào của thai nhi.

2. Ăn me trong thai kỳ gây tiêu chảy

Me có tác dụng giống như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nếu bạn dùng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, ăn me trong thai kỳ quá nhiều có thể gây những vấn đề sau:

  • Tiêu chảy không kiểm soát, gây hại cho thai kỳ
  • Làm cơ thể mất nước
  • Kích thích các cơn co thắt của tử cung, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ và dẫn đến sinh non.

3. Tương tác với aspirin và ibuprofen

Me có thể phản ứng với aspirin và ibuprofen. Vì vậy, nếu đang dùng aspirin hoặc ibuprofen, tốt nhất bà bầu không nên ăn me vì những lý do sau:

  • Me khiến cơ thể hấp thụ aspirin và ibuprofen nhiều, gây ra tác dụng phụ.
  • Hấp thụ quá nhiều aspirin hoặc ibuprofen trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai, trong giai đoạn cuối có thể làm chậm quá trình chuyển dạ.
  • Ngoài ra, việc hấp thụ quá nhiều aspirin hoặc ibuprofen cũng làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh mắc các vấn đề về tim và phổi.

4. Bổ sung quá nhiều vitamin B3

Me là một nguồn rất giàu vitamin B3. Nếu ăn me trong thai kỳ quá nhiều có thể gây ra cảm giác ngứa, rát, khó chịu ở mặt và ngực hoặc có thể khiến gan bị tổn thương và loét dạ dày. Các bác sĩ khuyến cáo dùng quá nhiều vitamin B3 còn có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

5. Ăn me trong thai kỳ làm giảm lượng đường trong máu

Ăn quá nhiều me khi mang thai có thể làm giảm lượng đường trong máu, dẫn đến hạ đường huyết. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu đang dùng thuốc giảm lượng đường.

6. Trào ngược axit

Me là một loại trái cây có tính axit. Do đó, nó có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn không nên ăn me khi mang thai bởi nó có thể khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

7. Ăn me trong thai kỳ làm hỏng men răng

Do me có tính axit nên việc ăn quá nhiều loại trái cây này sẽ làm hỏng men răng của bạn đấy. Nếu bạn thấy răng trở nên nhạy cảm bất thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn me quá nhiều.

Có bầu ăn me được không? Câu trả lời là nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Bởi dù đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng thì lợi sẽ “hóa” hại đấy.