8. Điều hòa huyết áp
Dọc mùng được đánh giá là loại rau khá lành mạnh giúp duy trì huyết áp của mẹ không tăng cao đột ngột. Theo đó, hàm lượng khoáng chất kali cùng lượng nước dồi dào từ dọc mùng sẽ đào thải muối natri dư thừa, cân bằng thể tích dịch và kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kì.
Bà bầu có ăn được dọc mùng không?
Bà bầu có được ăn dọc mùng không? Theo Đông y, dọc mùng tính bình và có tính độc nên phải thận trọng khi sử dụng. Loại thực vật này có nhiều giá trị dược liệu như tiêu đàm, giảm đau, trị ghẻ lở, chữa phong thấp…
Nếu khéo léo dùng trong ăn uống, với thành phần dưỡng chất đa dạng thì mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn dọc mùng. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.
>>> Bạn có thể quan tâm: 5 lý do bà bầu không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chín hườm
Những món ngon từ dọc mùng cho bà bầu
1. Canh chua cá nấu dọc mùng
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm:
– 1 con cá lóc (nếu mua được cá đồng càng tốt) hoặc cá điêu hồng tùy thích
– Dọc mùng, giá, đậu bắp, cà chua, thơm, me, ngò gai, tỏi và các gia vị cần thiết
Cách nấu:
– Cá mua về làm kỹ, rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo nước.
– Các nguyên liệu như dọc mùng, giá, đậu bắp, cà chua, thơm, ngò gai cũng rửa sạch rồi cắt theo sở thích vừa ăn.
– Me cho vào bát cùng với một ít nước ấm dầm cho nát để lấy phần nước cốt.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Cho tỏi và dầu ăn vào nồi phi thơm, đổ nước sạch vào nấu sôi rồi cho cá vào, nêm gia vị và nấu cho cá chín.
– Tiếp tục cho hết các nguyên liệu khác (trừ ngò gai) vào nồi, nấu chín rồi tắt bếp.
– Cuối cùng là rắc ngò gai cắt nhỏ lên trên để tăng hương vị và đẹp mắt.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy để mẹ khỏe, bé thông minh?
2. Gỏi dọc mùng
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm:
– Dọc mùng đã muối chua, thịt ba chỉ, giá, rau kinh giới, đậu phộng (lạc) rang, tỏi, ớt băm, chanh, bánh đa và các gia vị khác.
Cách nấu:
– Dọc mùng muối chua, rửa lại bằng nước sạch, vắt cho ráo nước.
– Rau kinh giới và giá rửa sạch, để ráo.
– Lạc rang giã nhỏ.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, đem luộc chín rồi cắt miếng vừa ăn.
– Cho tỏi, ớt băm nhuyễn với đường vào bát. Thêm nước mắm và nước cốt chanh trộn đều cho vừa ăn.
– Cuối cùng đổ phần nước trộn gỏi này vào hỗn hợp các nguyên liệu gồm dọc mùng, giá, rau kinh giới, thịt ba chỉ trộn thật đều cho thấm.
– Xếp gỏi ra đĩa, rắc đlạc và vài lát ớt lên trên, ăn kèm bánh đa hoặc ăn với cơm đều ngon.
Những lưu ý khi bà bầu ăn dọc mùng
Bà bầu có ăn được dọc mùng không? Câu trả lời là được nhưng cần ăn có khoa học để tránh tác dụng phụ. Đặc biệt, mẹ bầu chỉ nên ăn ít canh chua dọc mùng vì nó có thể làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, ảnh hưởng bất lợi cho sự an toàn của mẹ và bé.
Ngoài ra, bà bầu đang bị gout nên kiêng dọc mùng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!