Bà bầu ăn được củ đậu không và nên bổ sung loại thực phẩm này như thế nào cho đúng? Cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu câu trả lời và các lưu ý khi ăn củ đậu trong bài viết dưới đây.
1 Thành phần dinh dưỡng của củ đậu
Củ đậu hay củ sắn là loại thực phẩm có tính mát rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Các thành phần dinh dưỡng trong củ đậu có thể kể đến như: vitamin C, folate, sắt, magiê, kali, mangan, calories, carbohydrate, protein, chất xơ.
Thành phần dinh dưỡng của củ đậu
2 Bà bầu ăn được củ đậu không?
Nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn được củ đậu không thì câu trả lời là CÓ. Các chất dinh dưỡng có trong củ đậu đều rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu ăn củ đậu thường xuyên sẽ giảm được tình trạng táo bón khi mang thai, phòng ngừa tiểu đường thai kỳ, cải thiện sức khỏe cho làn da, ngăn ngừa được bệnh ung thư.
3 Lợi ích khi bà bầu ăn củ đậu
Bên trong củ đậu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu khi bà bầu ăn củ đậu:
Tốt cho sự phát triển của xương và răng
Củ đậu rất giàu canxi và phốt pho giúp phát triển xương và răng. Bà bầu ăn củ đậu sẽ tránh được nguy cơ bị loãng xương và các bệnh như răng yếu hoặc sâu răng.
Mẹ bầu ăn nhiều củ đậu để chữa ốm nghén
Thành phần nước, đường glucoza, tinh bột bên trong củ đậu giúp mẹ giảm cơn ốm nghén khi mang thai. Củ đậu còn giúp mẹ giảm đi cảm giác nhạt miệng, kích thích vị giác.
Có tác dụng làm đẹp
Bà bầu ăn củ đậu thường xuyên sẽ duy trì được độ ẩm cho làn da. Mẹ cũng có thể dùng củ đậu tươi và thái thành những lát mỏng để đắp hàng ngày lên da giúp da luôn mịn màng. Sử dụng củ đậu là một giải pháp an toàn giúp mẹ xử lý tình trạng da khô.
Mẹ bầu ăn nhiều củ đậu giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao bên trong củ đậu rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bà bầu ăn củ đậu thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc phải táo bón, trĩ, tiêu chảy. Ngoài ra lượng chất xơ này còn hữu ích trong việc duy trì mức cân nặng ổn định trong thai kỳ.
Bổ sung vitamin C cho mẹ bầu
Vitamin C bên trong củ đậu có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn có ích trong việc giúp răng, xương và da khỏe hơn. Bà bầu ăn củ sắn có thể giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Củ đậu có thể bổ sung sắt cho mẹ bầu
Củ đậu có hàm lượng chất sắt rất cao, ăn củ đậu là phương án hợp lý để bổ sung sắt cho bà bầu. Bà bầu ăn củ đậu trong thai kỳ có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.
4 Lưu ý khi bà bầu ăn củ đậu
Để có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ củ đậu, mẹ bầu cần ăn củ đậu đúng cách:
Mẹ bầu chỉ nên ăn củ đậu với liều lượng vừa phải
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn 200g củ đậu trong một ngày. Dù chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào nhưng nếu ăn củ đậu quá nhiều mẹ bầu có thể có cảm giác no giả, chán ăn, bỏ bữa dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng.
Thời điểm thích hợp để ăn củ đậu
Mẹ có thể ăn củ đậu vào buổi sáng, buổi trưa hoặc trong các bữa xế trong ngày. Lưu ý, mẹ bầu không nên ăn loại thực phẩm này vào buổi tối vì củ đậu có thể gây đầy bụng và khó tiêu.
Một số lưu ý khác khi ăn củ đậu
Mẹ bầu chỉ được ăn phần củ, không ăn lá hoặc hạt của củ đậu vì chúng chứa chất tephrosin và rotenon có thể gây ra ngộ độc, đau bụng.
Nếu mẹ ăn phải hạt củ đậu, tình trạng ngộ độc sẽ xuất hiện sau 5 đến 40 phút. Nếu bị ngộ độc thực phẩm, mẹ cần nhờ người thân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
5 Món ngon cho bà bầu ăn củ đậu
AVAKids gợi ý một số món ăn ngon cho bà bầu ăn củ đậu:
Món ngon cho bà bầu ăn củ đậu – bò bía củ đậu
Dầu hào Maggi chai 350g
Cách thực hiện:
- Gọt vỏ sau đó thái sợi củ đậu và cà rốt.
- Hành tím đem thái lát và phi vàng sau đó cho củ đậu và cà rốt vào xào chung đến khi chín.
- Nêm nếm gia vị vào hỗn hợp sao cho vừa ăn.
- Lạp xưởng đem luộc chín, chiên vàng rồi cắt mỏng và cho vào hỗn hợp củ đậu.
- Trải bánh tráng ra đĩa rồi cho rau và hỗn hợp củ đậu ở trên vào, cuốn lại và chấm cùng với tương đen hay tương ớt đều được.
Món ngon cho bà bầu ăn củ đậu – bò xào củ đậu
Cách thực hiện:
- Củ đậu thì gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Thái nhỏ hành tím sau khi rửa sạch.
- Thịt bò sau khi thái mỏng thì nêm cùng 1/2 muỗng canh dầu hào sau đó trộn đều.
- Xào sơ thịt bò với lửa lớn rồi múc ra chén.
- Tiếp tục cho hành tím vào phi vàng, thêm củ đậu vào xào sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Khi củ đậu chín mềm thì cho thịt bò đã xào chín vào và đảo sơ là hoàn thành.
Món ngon cho bà bầu ăn củ đậu – nước ép củ đậu
Hướng dẫn thực hiện:
- Gọt vỏ củ đậu rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cho củ đậu vào máy xay sinh tố sau đó xay nhuyễn.
- Sau đó cho tất cả hỗn hợp ra rây lọc bỏ bã và chỉ giữ lại phần nước để uống.
- Nước ép củ đậu có màu trắng đục như sữa nên nếu khó uống, mẹ bầu có thể thêm một ít đường vào.
6 Đôi lời từ AVAKids
Với câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn được củ đậu không và gợi ý các món ăn với nguyên liệu này, AVAKids chúc mẹ sẽ có được các món ăn ngon và bổ dưỡng với củ đậu. Chúc mẹ thực hiện món ăn thành công!
Linh Linh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!