Giá ba ba trên thị trường hiện nay – Nuôi Ba ba

Hiện nay ở các nhà hàng sang trọng, ba ba đã dần trở thành một món ăn đặc sản có giá khá cao. Điều gì đã làm mọi người thu hút bởi những con ba ba này? Theo như nhiều chuyên gia nhận định, ba ba không những là loại động vật có hương vị thơm ngon mà còn là một bài thuốc bổ dưỡng chữa được nhiều bệnh. Do đó, việc nuôi và bán ba ba giống đã và đang được nhiều hộ nông dân lựa chọn làm một phương thức làm giàu. Vậy thì chính xác giá ba ba trên thị trường hiện nay là bao nhiêu? Hôm nay, Trang Trại Bình Minh sẽ giới thiệu cho các bạn biết.

1, Tại sao ba ba lại dễ nuôi?

Ba ba thuộc họ rùa, là động vật sống hoang dã, nhưng rất dễ nuôi trong ao, bể nhỏ. Sống cả trên cạn và dưới nước nhưng sống dưới nước là chính. Ba ba lên khỏi mặt nước khi có nhu cầu di chuyển, đẻ trứng, phơi lưng…

Nuôi ba ba - Giá ba ba
Ba ba khá dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao

Vừa biết bơi, vừa biết bò, leo, biết vùi mình nằm trong bùn cát, đặc biệt có thể đào hang trú ẩn, đào khoét bờ ao chui sang ao bên cạnh. Ba ba nhút nhát lại vừa hung dữ. Ba ba thích sống nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, kín đáo. Khi thấy có tiếng động mạnh, có bóng người hay bóng súc vật đến gần, chúng lập tức nhảy xuống nước lẩn trốn. Tính hung dữ của ba ba thể hiện ở chỗ hay cắn nhau rất đau, con lớn hay cắn và ăn tranh mồi của con bé, bị đói lâu có thể ăn thịt con bé. Khi có người hoặc động vật muốn bắt nó, nó có phản ứng tự vệ rất nhanh là vươn cổ dài ra cắn.

Ba ba ăn động vật, thức ăn chủ yếu như tôm, tép, cá, cua, ốc, giun đất và thịt các loài động vật khác. Các loại thức ăn này rất dễ kiếm, phần lớn các hộ nuôi Ba Ba đều sử dụng thức ăn động vật tươi sống là chính, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô. Qua việc nuôi ba ba người ta nhận thấy chúng rất thích ăn thịt các con vật bắt đầu ươn và khi chúng ăn thường tranh nhau dành nhau đớp mồi, chạy ra chỗ khác ăn mảnh.

Tốc độ sinh trưởng của ba ba (ở một số ao nuôi hiện nay), ba ba từ khi mới nở đến 2 tháng tuổi mỗi tháng chỉ lớn thêm 10g. Từ 3 – 5 tháng tuổi mỗi tháng lớn thêm 20g. nếu nuôi cỡ 100g/con, sau 1 năm đạt cỡ 0,4 – 0,5kg. Nếu nuôi 0,5kg/con thì sau một năm đạt cỡ 0,9 – 1,2kg/con.

2, Giá ba ba trên thị trường hiện nay

Hiện nay, 2 giống ba ba được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam là ba ba trơn và ba ba gai. Tùy vào đặc điểm và mức độ sinh trưởng nên mức giá của hai giống sẽ có sự khác nhau.

1. Ba ba trơn

Ba ba trơn hay còn có tên gọi khác là ba ba hoa, có nguồn gốc từ các vùng ao, hồ khu vực miền Bắc thuộc đồng bằng sông Hồng. Loại ba ba này có đặc điểm da ở phía bụng có màu đỏ không quá đậm. Khi ba ba trơn trưởng thành, phần da màu đỏ này sẽ chuyển thành màu trắng. Về thời gian sinh trưởng, ba ba trơn cũng giống ba ba gai, trung bình khoảng 7 tháng/ lứa. Tuy nhiên, do tốc độ sinh trưởng chậm và chất lượng thịt không ngon bằng ba ba gai nên giá của ba ba trơn trên thị trường thấp hơn nhiều. Hiện tại, giá ba ba trơn chỉ khoảng từ 75.000đ-100.000đ/con.

ba ba trơn

2. Ba ba gai

Chủ yếu sống ở các vùng ao hồ thuộc vùng Tây Bắc, ba ba gai có đặc điểm rất khác so với ba ba trơn. Phần da bụng của ba ba gai có màu trắng đục, hơi tối, lúc nhỏ thì màu sáng hơn. Về thời gian sinh trưởng thì tùy vào sức khỏe và mô hình nuôi ba ba của mỗi người nhưng cũng dao động trung bình khoảng 7 tháng/ lứa.

Khác với ba ba trơn, thịt của ba ba gai khi chế biến rất thơm và ngọt. Vì thế nên hiện nay nó trở thành món ăn ưa chuộng của nhiều người. Giá của loại ba ba gai khá cao và luôn giữ ở mức ổn định. Mức giá ba ba gai giống khoảng từ 200.000 – 300.000đ/con, còn giá thịt khoảng 405.000đ – 600.000đ/con.

Ba ba gai giống
Ba ba gai giống

Xem thêm: Cách nuôi ba ba gai

3. Ba ba giống

Giá bán ba ba giống từ 2 tuần tuổi cho đến 5 tháng tuổi dao động từ 3.000 – 12.000 đồng/con.

Hiện nay, Ba ba đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng sang trong với mức giá từ khoảng 300 trăm nghìn lên đến hơn 1 triệu đồng tùy từng loại đã chế biến. Giá ba ba thịt vào khoảng 250 – 400 trăm/kg. Theo thống kê thì lượng ba ba cung cấp vẫn thiếu hụt và giá không có dấu hiệu giảm.

giá ba ba
Ba ba là đặc sản của nhiều nhà hàng sang trọng

Ngoài thị trường nội địa, ba ba được bán chủ yếu qua đường mậu biên. Thị trường này vẫn chưa có con số thống kê chính xác. Theo một chuyên gia cho biết, nếu chúng ta nuôi ba ba với số lượng nhiều, chất lượng thịt ổn định thì hoàn toàn có thể xuất khẩu chính ngạch và được giá sang sang các quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông… Có thể thấy tiềm năng của việc nuôi ba ba là rất lớn. Vì vậy việc đầu tư vào nuôi ba ba vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ nông dân. Nếu biết cách chăm sóc ba hiệu quả nữa thì việc làm giàu từ nuôi ba ba là không hề khó.

Có thể thấy giá ba ba trên thị trường hiện nay khá ổn định và đem lại lợi nhuận cao cho nhiều hộ nông dân. Để biết thêm thông tin giá cả chi tiết hãy vui lòng liên hệ với Trang Trại Bình Minh để nhận tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Kinh nghiệm nuôi ba ba

Thu nhập cao nhờ nuôi ba ba

Nguồn: nuoibaba.com