Xôi là món ăn xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của người Việt Nam. Nhiều chị em băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không. Câu trả lời là Có. Lý do sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không?
- Có thai 3 tháng đầu ăn đậu phộng được không?
- Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không?
1. Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?
Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được xôi với một lượng vừa phải để có thể hấp thu các dưỡng chất như như canxi, photpho, đạm,… Ăn xôi có thể giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm bớt tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn, bổ sung canxi, hỗ trợ điều trị tiêu chảy,…
Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn xôi với hàm lượng quá nhiều trong 1 lần ăn, hoặc ăn nhiều lần trong tuần. Bởi vì xôi là món ăn dễ gây nóng trong người, khó tiêu, đầy bụng, hàm lượng tinh bột cao dễ gây tiểu đường thai kỳ,…
Phần tiếp theo sẽ giúp mẹ bầu hiểu được tại sao xôi có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu và vì sao không nên ăn nhiều xôi.
2. Lợi ích của món xôi đối với bà bầu 3 tháng đầu
Tất cả món xôi đều được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Trong 100 g gạo nếp có thành phần dinh dưỡng như sau:
Thành phần Định lượng Năng lượng 346 kcal Protein 8.2 g Tinh bột 74.9 g Canxi 32 mg Kali 282 mg Sắt 1.2 mg Chất xơ 600 mg Photpho 98 mg Natri 3 mg Vitamin PP 2.4 g Vitamin B1 100 mcg Vitamin B2 100 mcg
Sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho thai phụ, nên ăn xôi sẽ mang lại những lợi ích cho bà bầu 3 tháng như:
2.1 Bổ sung canxi cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên
Trong 100g gạo nếp cung cấp 32 mg canxi đáp ứng phần nào nhu cầu canxi mỗi ngày cho mẹ bầu. Bổ sung canxi không chỉ giúp mẹ bầu 3 tháng đầu hạn chế tình trạng chuột rút bắp chân, tê chân tay, loãng xương mà còn hạn chế nguy cơ bị còi xương bẩm sinh cho thai nhi.
2.2 Giảm bớt tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn ở mẹ bầu
Theo Đông y, gạo nếp có tính ấm tốt cho dạ dày có thể xoa dịu chứng hư hàn dạ dày, đường ruột của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Bởi vì, giai đoạn này mẹ bầu hay bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn ít gây ra nhiều khó chịu cho dạ dày.
Với hàm lượng lớn tinh bột (74.9g) có trong xôi sẽ giúp chuyển hóa thành năng lượng, phòng ngừa chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.3 Hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu
Trong Đông y, gạo nếp là một dược liệu có vị ngọt, tính ôn, vào tỳ vị nên có tác dụng kiện tỳ, bổ trung ích khí. Vì vậy, ở thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu nên ăn các món ăn từ gạo nếp như xôi để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.
Bởi vì, mẹ bầu dễ bị tiêu chảy trong 3 tháng đầu của thai kỳ do hệ tiêu hóa yếu hơn bình thường. Nguyên nhân chính là hormone Progesterone tăng lên làm giảm nhu động ruột, khiến hệ tiêu hóa làm việc kém đi.
2.4 Giúp bổ máu
Y học hiện đại chỉ ra rằng, khi có thai lượng máu trong cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu tăng lên. Thể tích máu của mẹ bầu lúc này tăng 50% so với trước khi mang thai. Vì vậy mà cơ thể mẹ cần tăng sản xuất hồng cầu, cần thêm dinh dưỡng, lượng oxy nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.
Với 1,2 mg sắt có trong 100 g gạo nếp – nguyên liệu chính của món xôi, sẽ giúp bổ máu, giảm tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, xanh xao ở mẹ bầu 3 tháng đầu.
2.5 Ăn xôi giúp mẹ bầu 3 tháng đầu hạn chế được cảm giác thèm ăn
Cứ 100 g gạo nếp có đến 346 kcal, như vậy trung bình một bát xôi khi được nấu chín có tới 600 calo. Vì vậy, việc ăn xôi sẽ làm mẹ bầu có cảm giác no lâu hơn hạn chế cảm giác thèm ăn.
Như vậy, bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn xôi để bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để không bị khó tiêu.
- Bà bầu 3 tháng nên ăn xôi đúng cách để mang lại những lợi ích tốt cho cơ thể.
3. Vậy mẹ bầu trong 3 tháng đầu ăn xôi như thế nào là đúng cách?
Xôi có tính ấm lại có cảm giác no lâu nên mẹ bầu không nên ăn thường xuyên, chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần. Mẹ bầu nên ăn xôi lúc còn nóng bởi vì, xôi nguội thường sẽ cứng gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ bầu 3 tháng đầu có hệ tiêu hóa kém thì cũng nên hạn chế cho thêm dầu ăn vào xôi.
Xôi là món ăn lành tính và có nhiều lợi ích cho bà bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng nên ăn xôi. Vậy trường hợp nào bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn xôi?
4. Các trường hợp bà bầu không nên ăn xôi
Các bà bầu thuộc một trong những trường hợp dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn xôi:
4.1 Bà bầu vừa sinh mổ
Đối với các bà bầu vừa sinh mổ, sự co giãn cơ bụng cùng với nhu động ruột bị giảm sút. Vì vậy mà bà bầu dễ bị mắc các bệnh như nóng trong người, táo bón. Xôi có tính ấm, dẻo, nên sau sinh mổ, bà bầu nên hạn chế ăn xôi để tránh ảnh hưởng đến vết mổ và hệ tiêu hóa.
4.2 Bà bầu béo phì, nóng trong người
Trong 100 g gạo nếp có đến 74,9g tinh bột và 346kcal dễ khiến mẹ bầu tăng cân, béo phì nếu ăn nhiều. Tính ấm trong xôi còn có thể gây nóng trong người làm nổi mụn nhọt. Vì vậy, những mẹ bầu có nguy cơ béo phì và đang trong tình trạng nóng trong người không nên ăn xôi.
4.3 Bà bầu đau dạ dày
Trong tinh bột có một thành phần không tan trong nước chính là chất amylopectin. Do đó, những bà bầu mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn xôi vì sẽ khiến quá trình tiêu hóa của dạ dày bị quá tải gây cảm giác đau bụng khó chịu.
Một nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị đau dạ dày khi ăn xôi là do món ăn này thường kết hợp với nhiều loại thức ăn như trứng rán, thịt kho, lạp xưởng,… Việc nạp quá nhiều tinh bột, protein, dầu mỡ sẽ khiến cho dạ dày bị quá tải khi tiêu hóa thực phẩm, gây ra cảm giác khó chịu, đau.
4.4 Bà bầu bị tiểu đường
Hàm lượng tinh bột lớn trong xôi có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó những bà bầu bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều xôi. Đặc biệt vào mỗi sáng, khi bụng đói, nếu ăn xôi sẽ khiến lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao đột ngột, dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.
5. Cách làm xôi tại nhà cho bà bầu tại nhà
Dưới đây là cách làm món xôi đậu đen tại nhà đơn giản mà các mẹ bầu có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 300 gam
- Đỗ đen: 150 gam
- Nước cốt dừa: 200ml
Cách thực hiện:
- Rửa gạo nếp và đỗ đen đã chuẩn bị để làm sạch bụi bẩn và loại bỏ các hạt lép.
- Sau đó, ngâm nếp và đậu đen riêng vào mỗi bát và để qua đêm.
- Vo lại gạo nếp và xóc đều, để cho ráo và cho thêm chút muối để món xôi được vừa miệng hơn, còn đỗ đen thì vớt ra rửa lại một lần nước và để ráo.
- Cho đỗ đen vào nồi nước nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm thì tắt bếp, vớt ra và để khoảng 10 phút cho ráo nước.
- Tiếp đến, trộn nếp với đỗ đen, cho thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn và cho vào nồi để nấu cho chín.
- Thông thường, thời gian nấu xôi khoảng 20 đến 30 phút, nếu thấy hạt nếp nở hết và hạt đỗ đen mềm là được.
Như vậy, bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn xôi nhưng ăn với liều lượng vừa phải và đúng cách. Hy vọng những chia sẻ của chuyên gia MEDIPLUS đã giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không và biết làm thế nào để ăn xôi đúng cách.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!