Có lẽ tương ớt đã là một loại gia vị không thể thiếu với mỗi gia đình người Việt Nam. Tương ớt không chỉ dùng để chấm, ăn kèm mà còn được dùng trong nấu ăn, nêm nếm thức ăn. Với sự thiết yếu của tương ớt như thế, thì với tần suất sử dụng quá nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Hãy để Color Man Food giúp bạn tìm hiểu về các công dụng của tương ớt nhé!
1. Ớt là gì?
Ớt là một loại quả thuộc họ Cà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và hiện nay nó đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới chủ yếu để làm gia vị, làm rau và làm thuốc.
Riêng ở Việt Nam điển hình có 4 loại ớt phổ biến:
– Ớt Capsicum chinense thường có rất nhiều màu sắc, trái to, nhỏ tròn như quả cà hay hình giọt nước không có vị cay, thường được dùng để trang trí, làm kiểng
– Ớt Đà Lạt hay còn gọi là ớt tây hay ớt trái loại này không cay, thường được dùng để chế biến món ăn và chỉ sử dụng phần thịt quả, bỏ hạt
– Ớt hiểm đây là loại ớt có vị rất cay thường mọc quả có 3 màu trắng, đỏ, vàng trên cùng một cây
– Ớt sừng trâu là loại ớt có hình dài, nhọn có vị cay thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn
Thông thường ớt sẽ có vị cay và hăng, sở dĩ như vậy là vì trong thành phần dưỡng chất của ớt chứa một hóa chất có tên gọi là Capsaicin. Hóa chất này có tính kháng khuẩn cực mạnh, đồng thời còn có tác dụng giảm đau, ngừa ung thư và chống bệnh tiểu đường.
2. Thành phần dinh dưỡng trong ớt
Nhiều người còn chưa biết, ớt cũng như các loại rau quả khác đều có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, cụ thể các dưỡng chất có trong quả ớt:
Năng lượng 39 kcal
Chất béo 0,4 g
Natri 9 mg
Kali 322 mg
Chất xơ 1,5 g
Đường thực phẩm 5 g
Chất đạm 1,9 g
Vitamin A 952 UI x 0,6µg
Vitamin C 143,7 mg
Canxi 14 mg
Sắt 1 mg
Vitamin B6 0,5 mg
Magie 23 mg
Theo nhiều nghiên cứu cho biết tác dụng của chất capsaicin và các vitamin trong quả ớt rất có lợi cho sức khỏe.
3. Công dụng của ớt
Nhiều người có thể sẽ bất ngờ vì thực tế ớt không chỉ là gia vị thông dụng mà còn là một vị thuốc chữa bệnh trong Đông y, cụ thể ớt mang một số công dụng sau:
a. Giúp giảm đau nhức
Chính vì trong thành phần của ớt có chứa nhiều hóa chất capsaicin làm ớt có vị cay hăng, bên cạnh hóa chất này còn liên quan đến thành phần có trong thuốc gây tê nên có tác dụng giảm đau rất tốt.
b. Ớt giúp giảm đau viêm khớp
Hóa chất Capsaicin trong ớt có tác dụng như thuốc giảm đau
Bằng việc kích thích não bộ sản sinh ra chất endorphin, là một chất morphin nội sinh có tác dụng tương đương như thuốc giảm đau. Vì vậy, những người bị mắc chứng đau nhức hay viêm khớp sử dụng ớt sẽ giúp khắc phục các cơn đau một cách đáng kể.
Ngoài ra, ớt còn được ngâm rượu để bôi lên da trị nhức mỏi, sưng trặc gân.
c. Cải thiện hệ tuần hoàn máu
Nhiều người có thói quen ăn rất nhiều thực phẩm dầu mỡ nhưng lại rất lười vận động. Đó là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp hệ tuần hoàn không hoạt động khiến máu khó lưu thông đến các cơ quan, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm.
Để khắc phục tình trạng này mọi người có thể sử dụng ớt kèm theo các bữa ăn sẽ có tác dụng giải độc máu, giúp giảm cholesterol giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
d. Tác dụng giảm cân
Như đã nói thành phần chủ yếu của ớt là Capsaicin có vị cay nóng và tán hàn, đồng thời còn có khả năng tạo nhiệt rất tốt, giúp đốt cháy calo, đốt cháy chất béo có trong thức ăn.
e. Ớt có tác dụng giúp giảm cân
Ăn nhiều ớt có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ngoài ra, ăn ớt còn giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu, kích thích tăng tiết adrenallin, đốt cháy các mô mỡ, làm giảm khả năng tích trữ LDL Cholesterol ở những người béo phì.
f. Chống bệnh tiểu đường
Theo một công trình nghiên cứu tại trường đại học Tasmania (Úc) vào năm 2011 cho biết thói quen ăn ớt thường xuyên giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu. Đồng nghĩa là ăn nhiều ớt sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì lượng đường này ở mức bình thường, điều này rất có lợi cho những ai mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh nghiên cứu cũng chỉ ra, những người có thói quen ăn ớt trong mỗi bữa ăn đã giảm đến 60% lượng đường trong máu so với những người không ăn.
g. Chống cảm cúm
Tính cay nóng và khả năng tạo nhiệt của ớt rất có lợi việc điều trị các bệnh cảm cúm. Chỉ cần sử dụng một ít ớt, cơ thể sẽ có cảm giác nóng lên và đổ nhiều mồ hôi. Đây cũng là cơ chế có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể và chống lại cảm cúm hiệu quả.
Mặt khác, ớt còn có tác dụng làm giảm cảm giác tức ngực, phòng ngừa các bệnh lý về đường hô hấp.
h. Ngăn ngừa ung thư các tuyến tiền liệt
Có thể nói thành Capsaicin trong ớt có rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến công dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư các tuyến tiền liệt, trung bình mỗi tuần bệnh nhân nên ăn khoảng 5 quả ớt để hỗ trợ cho quá trình điều trị.
i. Giúp thư giãn, ngủ ngon
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ớt có khả năng xoa dịu thần kinh giúp mang lại cảm giác ngủ ngon cho nhiều người, cụ thể các nhà khoa học người Úc đã làm khảo sát trên một nhóm tình nguyện và kết quả cho thấy khi ăn thức ăn có kèm theo gia vị ớt họ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn, ngủ lâu hơn và kéo dài thời gian trung bình hơn 30% so với người không ăn.
j. Làm chậm quá trình lão hóa
Tuy ớt có một đặc điểm là có vị cay và hăng nhưng nó có thành phần dưỡng chất rất đa dạng. Ớt có tính chống oxy hóa như Vitamin A, Vitamin C,… đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các collagen giúp làm chậm quá trình lão hóa.
k. Ngăn tia bức xạ, kéo dài tuổi thọ
Hầu hết các gia vị cay như tiêu, tỏi, ớt,… đều có đặc tính bảo vệ DNA của các tế bào giúp loại bỏ các ảnh hưởng từ các tia bức xạ nhất là tia Gamma. Bên cạnh việc ăn ớt còn thúc đẩy hoạt động ở hệ tuần hoàn máu, tăng hoạt tính tế bào não, giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ.
4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng ớt
Mặc dù ớt có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nó vẫn luôn tồn tại những mặt trái nhất định. Vì thế việc sử dụng ớt phải đảm bảo cách dùng và liều lượng sao cho phù hợp là yếu tố rất quan trọng. Bên cạnh một số trường hợp nên hạn chế, thậm chí là kiêng ăn ớt để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe:
a. Người có triệu chứng nhiệt miệng
Người bị nhiệt, lở loét ở khoang miệng sẽ rất mẫn cảm với các vị cay, mặn, chua, đắng, … Nếu trong giai đoạn này người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng ớt sẽ khiến cho tình trạng viêm loét miệng trở nên nặng hơn, bên cạnh cảm giác đau rát, khó chịu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.
Vậy nên để bệnh tình được cải thiện, bệnh nhân cần ngưng việc sử dụng ớt hoặc ít nhất là trong giai đoạn mắc bệnh để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
b. Bệnh nhân bị trĩ
Cũng bởi tính cay nóng mà ớt được xem là loại thực phẩm có tính kích thích khá mạnh. Đặc biệt đối với người bị trĩ càng không nên ăn ớt. Bởi vì ăn quá nhiều ớt sẽ càng khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn, tệ hơn là có thể dẫn đến hiện tượng xuất huyết.
c. Người bệnh thận
Không chỉ ớt mà đối với tất cả các thực phẩm cay nồng như tiêu, tỏi, gừng, hành và các loại rau như hẹ, rau cần,… đều có ảnh hưởng không tốt đến thận. Việc ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng sẽ kích thích tạo nhiệt bên trong cơ thể làm rối loạn chức năng thận, trì trệ các hoạt động bài tiết khiến sức khỏe ngày càng giảm sút.
d. Thường xuyên đau dạ dày
Ớt không phải là tác nhân gây đau dạ dày nhưng nó có thể là yếu tố khiến chứng đau dạ dày không thể thuyên giảm, do vị cay nóng của ớt kích thích lên niêm mạc dạ dày càng làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên thực tế có thông tin cho rằng ớt có lợi cho dạ dày giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.
Mặc dù vậy mọi người cũng nên thận trọng trong việc dùng ớt khi đang mắc phải chứng đau dạ dày và để đảm bảo an toàn hơn hết, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kế hoạch ăn uống phù hợp.
e. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Trong giai đoạn mang thai nếu ăn quá nhiều ớt sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Thêm vào đó nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ, cơ thể mẹ bị nóng, khiến cơ thể con bị nóng theo, dẫn đến tình trạng trẻ khó ngủ và hay quấy khóc.
g. Bệnh nhân viêm túi mật
Nếu mắc phải bệnh viêm túi mật bệnh nhân nên kiêng ăn ớt và những thực phẩm cay nóng khác. Lý do là vì vị cay nồng sẽ có tính kích thích mạnh, rất dễ khiến cho túi mật bị co rút lại gây ra các cơn đau nhói ở gan.
h. Người bị đau mắt đỏ
Ớt kích thích cơ thể tỏa nhiệt, bốc hỏa bên trong gây ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh lý về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc,… và có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu ăn quá nhiều ớt trong quá trình điều trị.
Tóm lại không thể phủ nhận ớt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bên cạnh nó còn là gia vị khiến cho các bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực, vì vậy mọi người cần nhớ mọi thứ chỉ cần dừng lại ở mức vừa đủ là tốt nhất.
Xem thêm công dụng các loại quả khác
Trên thực tế, những quả ớt tươi sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị dinh dưỡng về sức khỏe hơn. Tuy nhiên, do thời gian sử dụng ngắn nên ớt tươi không phải là sự lựa chọn khả thi trong nhiều trường hợp. Ngược lại, tương ớt mặc dù ít mang lại lợi ích hơn nhưng với những sản phẩm thuộc các thương hiệu uy tín, nổi tiếng, tương ớt vẫn cung cấp rất nhiều điều tích cực đối với sức khỏe người dùng.
Với hương vị đặc trưng của ớt cay, nóng, tương ớt có tác dụng giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh.
Theo một nghiên cứu tại Hàn Quốc, tương ớt kích thích giảm mỡ thừa một cách đáng kể.
Capsaicin có trong ớt có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Một số thành phần trong tương ớt hỗ trợ làm giảm và ngăn chặn sự hình thành các khối mỡ thừa trong mạch máu. Nhờ đó hạn chế sự xuất hiện của nhiều bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tai biến.
Trong tương ớt sử dụng nhiều ớt tươi trong thành phần có thể cải thiện tiêu hóa giúp nhuận tràng, giải phóng endorphins (chất giảm đau tự nhiên), thông mũi, giảm huyết áp cao, tăng cường tốc độ trao đổi chất.
Sử dụng một ít tương ớt mỗi ngày còn có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh liên quan tiểu đường.
Có thể nói tương ớt cũng mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời, tuy nhiên để tốt cho sức khỏe bạn cần lựa chọn sử dụng những loại tương ớt hảo hạng, hàng chất lượng cao, tránh những sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng, pha chế quá nhiều tạp chất làm ảnh hưởng sức khỏe. Bạn có thể sử dụng những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng như tương ớt Chinsu, tương ớt hảo hạng Color Man,…
Đây là sản phẩm hoàn toàn mới đến từ Color Man Food, được ra mắt ngày 09/11/2020, với chương trình siêu ưu đãi giảm giá nhân dịp ra mắt, đang được rất nhiều người ưa chuộng.
Bùng nổ hương vị mới với công thức thành phần hơn hẳn với các sản phẩm trên thị trường.
Được làm từ những trái ớt chín tươi, thành phần ớt cao hơn các sản phẩm trên thị trường (34%) các sản phẩm trên thị trường giao động từ 24-26%. Từ đó mà có mùi thơm nồng hương tỏi và ớt lên men, đồng thời cũng mang hương vị đậm đà hơn so với các sản phẩm trên thị trường. Sản phẩm được giữ lại trọn vẹn hương vị tươi ngon tự nhiên của ớt, chỉ sử dụng lượng nhỏ trong giới hạn cho phép chất bảo quản, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe gia đình.
Tương ớt Color Man là dòng sản phẩm độc quyền của thương hiệu Color Man Food. Với thành phần đa dạng, cùng nồng độ ớt cao, tương ớt Color Man hứa hẹn sẽ trở thành một trong những sản phẩm được bán chạy nhất thị trường Việt Nam.
Đồng thời, sản phẩm này được kiểm định Y Tế đầy đủ, mọi thành phần bên trong đều đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nồng độ do Bộ Y tế đưa ra. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân lẫn gia đình.
Ngoài ra, bạn cũng đừng quên dòng Tương ớt Bắc Color Man siêu đặc biệt nhé. Không chỉ thơm ngon, đậm vị mà còn mang trọn vị Bắc, ăn một lần sẽ khiến bạn khó quên vô cùng.
Có một điều chúng ta phải chấp nhận rằng, trên đời này bất kì thứ gì cũng như một con dao hai lưỡi, nếu bạn không sử dụng hay quá lạm dụng, đều mang đến những tác hại không tốt đến sức khỏe. Nhưng nếu bạn dùng sản phẩm một cách liều lượng, thì với những lợi ích trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng tương ớt Color Man. Tuy nhiên, đối với những người mắc các bệnh như bệnh viêm túi gan, tuyến tụy, tim mạch… hoặc vừa mới làm phẫu thuật nên hạn chế ăn tương ớt cũng như những gia vị cay khác.
Tóm lại, “ăn tương ớt có tốt không” thì phải dựa vào mức độ mà bạn dùng hàng ngày. Nếu chỉ dùng lượng vừa phải, tương ớt Color Man hay những thương hiệu khác sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng, nếu dùng sai cách hoặc mua phải sản phẩm hàng kém chất lượng, hàng nhái, giả, chắc chắn sẽ tác động xấu trực tiếp đến sức khỏe của bạn.
Xem thêm nhiều sản phẩm khác của Color Man Food
Bạn có thể mua Tương ớt hảo hạng Color Man ở bất kỳ kênh phân phối nào, khách hàng có thể chọn các cách thức đơn giản sau:
- Gọi điện qua hotline 1800 2345 39
- Nhắn tin trực tiếp qua Fanpage Color Man Food
- Truy cập qua Website ngay tại đây
Sản phẩm hiện đã có mặt tại:
Color Man Foodmart
🏠 Chi nhánh 1: 53 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 2: 87 Bùi Hữu Nghĩa, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 3: 243 Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 4: 76 – 78 Lâm Văn Bền, P. Tân Kiểng. Q.7, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 5: 742 Lê Đức Thọ, P.15, Q. Gò Vấp, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 6: 177 Phan Chu Trinh, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Color Man Coffee&Choco – Color Man Food
🏠 Địa chỉ: 177 Phan Chu Trinh, P.13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!